Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 2n+1 chia hết cho 21=>21 thuộc Ư(2n+1)
=>2n+1 thuộc {1,3,7,21}
2n+1 | 1 | 3 | 7 | 21 |
n | 0 | 1 | 3 | 10 |
Vậy n thuộc{0,1,3,10}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a) \(A=\frac{10n}{5n-3}=\frac{2\left(5n-3\right)+6}{5n-3}=2+\frac{6}{5n-3}\)
Vậy để A nguyên thì \(5n-3\inƯ\left(6\right)\)
Mà Ư(6)={1;-1;2;-2;3;-3;6;-6}
=>5n-3={1;-1;2;-2;3;-3;6;-6}
Ta có bảng sau:
5n-3 | 1 | -1 | 2 | -2 | 3 | -3 | 6 | -6 |
n | \(\frac{4}{5}\) | \(\frac{2}{5}\) | 1 | \(\frac{1}{5}\) | \(\frac{6}{5}\) | 0 | \(\frac{9}{5}\) | -\(\frac{3}{5}\) |
Vậy \(x=\left\{\frac{4}{5};\frac{2}{5};1;\frac{1}{5};\frac{6}{5};0;\frac{9}{5};-\frac{3}{5}\right\}\) thì A nguyên
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
n2+3n-13 chia hết cho n+3
n(n+3)-13 chia hết cho n+3
=>13 chia hết cho n+3
=>n+3 thuộc Ư(13)={1;-1;13;-13}
=>n thuộc{-2;-4;10;-16}
bạn k ghi n thuộc j cả nên mk làm số nguyên luôn nhá
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1 ) Vì số nguyên tố chỉ có 2 ước tự nhiên là 1 và chính nó
Để \(\left(n+3\right)\left(n+1\right)\)là nguyên tố
\(\Rightarrow n+1=1,n+3\)là số nguyên tố do \(n+3>n+1\)
\(n=0\Rightarrow\left(n+3\right)\left(n+1\right)=3\)
\(\Rightarrow n=0\)( chọn )
2 ) Tổng 7a5 + 8b4 chia hết cho 9 nên 7 + a + 5 + 8 + b + 4 \(⋮\) 9 , tức là :
24 + a + b \(⋮\) 9 . Suy ra a + b \(\in\){ 3 ; 12 } .
Ta có a + b > 3 ( vì a – b = 6 ) nên a + b = 12 .
Từ a + b = 12 và a – b = 6 , ta có a = ( 12 + 6 ) : 2 = 9
Suy ra b = 3 .
Thử lại : 795 + 834 = 1629 chia hết cho 9 .
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{3n+8}{n+2}=\frac{3n+6+2}{n+2}=\frac{3\left(n+2\right)+2}{n+2}=3+\frac{2}{n+2}\)
\(\Rightarrow n+2\inƯ\left(2\right)\Rightarrow n+2\in\left\{2\right\}\Rightarrow n\in\left\{0\right\}\)( vì n là số tự nhiên )
3n+8 chia hết cho n+2
=>3n+6+2 chia hết cho n+2
=>3(n+2)+2 chia hết cho n+2
Mà 3(n+2) chia hết cho n+2
=>2 chia hết cho n+2
=>n+2 \(\in\) Ư(2)={-2;-1;1;2}
=>n \(\in\) {-4;-3;-1;0}
Mà n là số tự nhiên =>n \(\in\) {0}
Vậy...........
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1 ) Ta có :
\(\frac{1}{2^2}< \frac{1}{1.2}=1-\frac{1}{2}\)
\(\frac{1}{3^2}< \frac{1}{2.3}=\frac{1}{2}-\frac{1}{3}\)
\(\frac{1}{4^2}< \frac{1}{3.4}=\frac{1}{3}-\frac{1}{4}\)
\(..........\)
\(\frac{1}{100^2}< \frac{1}{99.100}=\frac{1}{99}-\frac{1}{100}\)
Cộng vế với vế ta được :
\(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{100^2}< 1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{99}-\frac{1}{100}=1-\frac{1}{100}< 1\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{100^2}< 1\) (đpcm)
Ta có: \(\frac{1}{2^2}< \frac{1}{1.2};\frac{1}{3^2}< \frac{1}{2.3};...;\frac{1}{100^2}< \frac{1}{99.100}\)
=> \(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{100^2}< \frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+...+\frac{1}{99.100}\)
Mà \(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+...+\frac{1}{99.100}=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{99}-\frac{1}{100}=1-\frac{1}{100}< 1\)
=> \(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{100^2}< 1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3n + 8 chia hết cho n + 2
=> 3n + 6 +2 chia hết cho n + 2
=> 3.(n + 2) + 2 chia hết cho n + 2
Vì 3.(n + 2) chia hết cho n + 2 => 2 chia hết cho n + 2
Mà \(n\in N\Rightarrow n+2\ge2\)
=> n + 2 = 2
=> n = 0
Vậy n = 0 thỏa mãn đề bài
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow-5⋮n\)
hay \(n\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
b: \(\Leftrightarrow n-1\in\left\{1;-1;-11;11\right\}\)
hay \(n\in\left\{2;0;-10;12\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow6n+4⋮2n-1\)
\(\Leftrightarrow2n-1\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
hay \(n\in\left\{1;0;4;-3\right\}\)
d: \(\Leftrightarrow n-3+5⋮n-3\)
\(\Leftrightarrow n-3\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
hay \(n\in\left\{4;2;8;-2\right\}\)
\(\frac{3n+14}{n+2}=\frac{3\left(n+2\right)+8}{n+2}\) \(=3+\frac{8}{n+2}\) (ĐKXĐ: \(n\ne-2\)
Để 3n+14 chia hết cho n+2 thì 8 phải chia hết cho n+2 \(\Rightarrow n+2\inƯ\left(8\right)=\left\{\pm1;\pm8;\pm2;\pm4\right\}\)
\(\Rightarrow n=\left\{-1;-3;6;-10;0;-4;2;-6\right\}\) (t/m)
3n+14 \(⋮\)n+2
<=> 3n+6+8 \(⋮\)n+2
<=> 3.(n+2)+8 \(⋮\)n+2 (1)
mà 3.(n+2)\(⋮\)n+2 (2)
Từ (1) và (2) =>8\(⋮\)n+2
=>n+2\(\in\)Ư(8)
=>n+2\(\in\)(-8; -4; -2; -1; 1; 2; 4; 8)
=>n\(\in\)(-10; -6; -4; -3; -1; 0; 2; 6) (3)
Mà n \(\in\)\(ℕ\)=>n\(\in\)(0; 2; 6)
Vậy n\(\in\)(0; 2; 6)