Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, 2\(xy\) - 2\(x\) + 3\(y\) = -9
(2\(xy\) - 2\(x\)) + 3\(y\) - 3 = -12
2\(x\)(\(y-1\)) + 3(\(y-1\)) = -12
(\(y-1\))(2\(x\) + 3) = -12
Ư(12) = {-12; -6; -4; -3; -2; -1; 1; 2; 3; 4; 6; 12}
Lập bảng ta có:
\(y\)-1 | -12 | -6 | -4 | -3 | -2 | -1 | 1 | 2 | 3 | 4 | 6 | 12 |
\(y\) | -11 | -5 | -3 | -2 | -1 | 0 | 2 | 3 | 4 | 5 | 7 | 13 |
2\(x\)+3 | 1 | 2 | 3 | 4 | 6 | 12 | -12 | -6 | -4 | -3 | -2 | -1 |
\(x\) | -1 | -\(\dfrac{1}{2}\) | 0 | \(\dfrac{1}{2}\) | \(\dfrac{3}{2}\) | \(\dfrac{9}{2}\) | \(-\dfrac{15}{2}\) | \(-\dfrac{9}{2}\) | -\(\dfrac{7}{2}\) | -3 | \(-\dfrac{5}{2}\) | -2 |
Theo bảng trên ta có: Các cặp \(x\);\(y\) nguyên thỏa mãn đề bài là:
(\(x;y\)) = (-1; -11); (0; -3); (-3; 5); ( -2; 13)
b, (\(x+1\))2(\(y\) - 3) = -4
Ư(4) = {-4; -2; -1; 1; 2; 4}
Lập bảng ta có:
\(\left(x+1\right)^2\) | - 4(loại) | -2(loại) | -1(loại) | 1 | 2 | 4 |
\(x\) | 0 | \(\pm\)\(\sqrt{2}\)(loại) | 1; -3 | |||
\(y-3\) | 1 | 2 | 4 | -4 | -2 | -1 |
\(y\) | -1 | 2 |
Theo bảng trên ta có: các cặp \(x;y\) nguyên thỏa mãn đề bài là:
(\(x;y\)) = (0; -1); (-3; 2); (1; 2)
1) x,y nguyên => x-3; 2y+1 nguyên
=> x-3; 2y+1 \(\inƯ\left(13\right)=\left\{-13;-1;1;13\right\}\)
ta có bảng
x-3 | -13 | -1 | 1 | 13 |
x | -10 | 2 | 4 | 16 |
2y+1 | -1 | -13 | 13 | 1 |
y | -1 | -7 | 6 | 0 |
2) làm tương tự
3) xy-x-y=0
<=> x(y-1)-(y-1)=0+1
<=> (y-1)(x-1)=1
x,y nguyên => y-1; x-1 nguyên
=> y-1; x-1 \(\inƯ\left(1\right)=\left\{-1;1\right\}\)
TH1: \(\hept{\begin{cases}y-1=-1\\x-1=-1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=0\\x=0\end{cases}}}\)
TH2: \(\hept{\begin{cases}x-1=1\\y-1=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=2\end{cases}}}\)
4) xy+3x-7y=21
<=> x(y+3)-7(y+3)=0
<=> (y+3)(x-7)=0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y+3=0\\x-7=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=-3\\x=7\end{cases}}}\)
1) Do: (x-3)(2y+1)=13 nên 13 chia hết cho (x-3)
=> (x-3);(2y+1) thuộc ước của 13
Ta có bảng gt sau:
x-3 1 -1 13 -13
2y+1 13 -13 1 -1
x 4 2 16 -10
y 6 -7 0 -1
NX chọn chọn chọn chọn
Vậy...
Câu 2) tương tự, bn tự làm nha.
3) xy-x-y=0
=>(xy-x)-(y-1)=1
=>x(y-1)-1(y-1)=1
=>(x-1)(y-1)=1
4)xy+3x-7y=21
=>x(y+3)-7(y+3)=0
=>(x-7)(y+3)=0
3,4 bạn làm tiếp nha mình lười gõ
1
C=3210=32.105=(32)105=9105
D=2310=23.105=(23)105=8105
Vì9105>8105
=>C>D
2
a)2x.(3y-2)+(3y-2)=6
(3y-2).(2x+1)=6
=>6\(⋮\)2x+1
=>2x+1\(\in\)Ư(6)={1;2;3;-1;-2;-3}
Mà 2x+1 là số lẻ
=>2x+1\(\in\){1;3;-1;-3}
Ta có bảng sau:
2x+1 | -1 | -3 | 1 | 3 |
3y-2 | -6 | -2 | 6 | 2 |
x | \(-1\notin N\) | \(-2\notin N\) | \(0\in N\) | \(1\in N\) |
y | \(\frac{-4}{3}\notin N\) | \(0\in N\) | \(\frac{8}{3}\notin N\) | \(\frac{4}{3}\notin N\) |
Vậy x\(\in\){0;1}
y\(\in\){0}
Phần này bạn lên học 24h nha Câu hỏi của Đỗ Thế Minh Quang
Chúc bn học tốt
a) |x - 3| + |y + 3| = 0
< = > |x - 3| = |y + 3| = 0
x = 3 ; y = -3
1. xy + 5x + 5y = 92
=> (xy + 5x) + (5y + 25) = 92 + 25
=> x(y + 5) + 5(y + 5) = 117
=> (x + 5)(y + 5) = 117
=> x + 5 \(\in\)Ư(117) = {-1;1;-3;3;-9;9;-13;13;-39;39;-117;117}
Mà x >= 0 => x + 5 >= 5
=> x + 5 \(\in\){9;13;39;117}
Ta có bảng sau:
x + 5 | 9 | 13 | 39 | 117 |
x | 4 | 8 | 34 | 112 |
y + 5 | 13 | 9 | 3 | 1 |
y | 8 | 4 | -2 (loại) | -4 (loại) |
Vậy; (x;y) \(\in\){(4;8);(8;4)}
\(TH1:\hept{\begin{cases}2y-4>0\\3y+6< 0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2y>4\\3y< -6\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y>2\\y< -2\end{cases}}}\)(Vô lý) ->Loại
\(TH2:\hept{\begin{cases}2y-4< 0\\3y+6>0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2y< 4\\3y>-6\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y< 2\\y>-2\end{cases}\Leftrightarrow}-2< y< 2}\)
Mà \(y\in Z\)nên \(y=\left\{-1;0;1\right\}\)
Vậy.....
Vì 3y + 6 > 2y - 4 nên
\(\left\{{}\begin{matrix}2y-4< 0\\3y+6>0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y< 2\\y>-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow-2< y< 2\)
=> \(y\in\left\{-1;0;1\right\}\)