Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1a) Để \(\frac{6x+5}{2x+1}\)là số nguyên thì 6x+5 chia hết cho 2x+1
=> (6x+3)+2 chia hết cho 2x+1
=> 2 chia hết cho 2x+1 ( vì 6x+3 chia hết cho 2x+1)
=> 2x+1 thuộc ước của 2={ 1;-1;2;-2}
Với 2x+1=1=> x=0
Với 2x+1=-1=> x=-1
Với 2x+1=...........
Với 2x+1=.......
Vậy x=.............
b) Để \(\frac{3x+9}{x-4}\)là số nguyên thì 3x+9 chia hết cho x-4
=> (3x-12)+21 chia hết x-4
=> 21 chia hết cho x-4 ( vì 3x-12 chia hết cho x-4)
=> x-4 thuộc Ư(12)={1;-1;2;-2;3;-3;4;-4;6;-6;12;-12}
Với x-4=1=> x=5
Với x-4=-1=> x=3
....
....
....
....
...
Vậy x=......
2) \(\left(x+\frac{1}{2}+x+\frac{1}{3}\right)+\left(2x+\frac{1}{3}+2x+\frac{1}{4}\right)=0\)
=> \(6x+\frac{17}{12}=0\)
=> \(x=\frac{0-\frac{17}{12}}{6}=-\frac{89}{12}\)
a) \(P=\dfrac{2x+5}{x+3}\inℤ\left(x\inℤ;x\ne-3\right)\)
\(\Rightarrow2x+5⋮x+3\)
\(\Rightarrow2x+5-2\left(x+3\right)⋮x+3\)
\(\Rightarrow2x+5-2x-6⋮x+3\)
\(\Rightarrow-1⋮x+3\)
\(\Rightarrow x+3\in\left\{-1;1\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-4;-2\right\}\)
b) \(P=\dfrac{3x+4}{x+1}\inℤ\left(x\inℤ;x\ne-1\right)\)
\(\Rightarrow3x+4⋮x+1\)
\(\Rightarrow3x+4-3\left(x+1\right)⋮x+1\)
\(\Rightarrow3x+4-3x-3⋮x+1\)
\(\Rightarrow1⋮x+1\)
\(\Rightarrow x+1\in\left\{-1;1\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-2;0\right\}\)
c) \(P=\dfrac{4x-1}{2x+3}\inℤ\left(x\inℤ;x\ne-\dfrac{3}{2}\right)\)
\(\Rightarrow4x-1⋮2x+3\)
\(\Rightarrow4x-1-2\left(2x+3\right)⋮2x+3\)
\(\Rightarrow4x-1-4x-6⋮2x+3\)
\(\Rightarrow-7⋮2x+3\)
\(\Rightarrow2x+3\in\left\{-1;1;-7;7\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-2;-1;-5;2\right\}\)
a) P=\(\dfrac{2x+5}{x+3}=\dfrac{2\left(x+3\right)-2}{x+3}=\dfrac{2\left(x+3\right)}{x+3}-\dfrac{2}{x+3}=2-\dfrac{2}{x+3}\)
để \(P\inℤ\) thì \(\dfrac{2}{x+3}\inℤ\) hay 2 ⋮ (x-3) ⇒x+3 ϵ Ư2= (2,-2,1,-1)
ta có bảng sau:
x+3 | 2 | -2 | 1 | -1 |
x | -1 | -5 | -2 | -4 |
Vậy x \(\in-1,-2,-5,-4\)
Để \(A\in Z\) thì \(\dfrac{3x-1}{x+2}\in Z\Leftrightarrow3x-1⋮x+2\)
\(3x-1=3\left(x+2\right)-7\)
Để \(3x-1⋮x+2\) thì \(3\left(x+2\right)-7⋮x+2\) mà \(3\left(x+2\right)⋮x+2\)\(\Rightarrow7⋮x+2\)
Hay \(x+2\inƯ\left(7\right)=\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
Thay từng TH ra
=>\(x\in\left\{-9;-3;-1;5\right\}\)
Tương tự các câu khác nhé
b: Để B là số nguyên thì 2x-2+7 chia hết cho x-1
=>\(x-1\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
hay \(x\in\left\{2;0;8;-6\right\}\)
c: Để C là số nguyên thì 6x-9+14 chia hết cho 2x-3
=>\(2x-3\in\left\{1;-1;2;-2;7;-7;14;-14\right\}\)
hay \(x\in\left\{2;1;\dfrac{5}{2};\dfrac{1}{2};5;-2;\dfrac{17}{2};-\dfrac{11}{2}\right\}\)
Bài 1:
a) -6x + 3(7 + 2x)
= -6x + 21 + 6x
= (-6x + 6x) + 21
= 21
b) 15y - 5(6x + 3y)
= 15y - 30 - 15y
= (15y - 15y) - 30
= -30
c) x(2x + 1) - x2(x + 2) + (x3 - x + 3)
= 2x2 + x - x3 - 2x2 + x3 - x + 3
= (2x2 - 2x2) + (x - x) + (-x3 + x3) + 3
= 3
d) x(5x - 4)3x2(x - 1) ??? :V
Bài 2:
a) 3x + 2(5 - x) = 0
<=> 3x + 10 - 2x = 0
<=> x + 10 = 0
<=> x = -10
=> x = -10
b) 3x2 - 3x(-2 + x) = 36
<=> 3x2 + 2x - 3x2 = 36
<=> 6x = 36
<=> x = 6
=> x = 5
c) 5x(12x + 7) - 3x(20x - 5) = -100
<=> 60x2 + 35x - 60x2 + 15x = -100
<=> 50x = -100
<=> x = -2
=> x = -2
Noob ơi, bạn phải đưa vào máy tính ý solve cái là ra x luôn, chỉ tội là đợi hơi lâu
a, 4.(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14)
=> 72 - 20x - 36x + 84 = 30x - 240 - 6x - 84
=> (72 + 84) + (-20x - 36x) = (30x - 6x) + (-240 - 84)
=> 156 - 56x = 24x - 324
=> 24x + 56x = 324 + 156
=> 80x = 480
=> x = 480 : 80 = 6
Vậy x = 6
a, \(\left(5x-1\right)\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}5x=1\\2x=\frac{1}{3}\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
b. \(\left(x^2+1\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+1=0\\x-4=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x^2=-1\left(Voly\right)\\x=4\end{cases}\Rightarrow x=4}\)
c, \(2x^2-\frac{1}{3}x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
d, \(\left(\frac{4}{5}\right)^{5x}=\left(\frac{4}{5}\right)^7\)
\(\Rightarrow5x=7\)
\(\Rightarrow x=\frac{7}{5}\)
e, Ta có: \(A=\frac{x+5}{x-2}=\frac{\left(x-2\right)+7}{x-2}=1+\frac{7}{x-2}\)
Để A ∈ Z <=> (x - 2) ∈ Ư(7) = { ±1; ±7 }
x - 2 | 1 | -1 | 7 | -7 |
x | 3 | 1 | 9 | -5 |
Vậy....
a) \(\left(5x-1\right)\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x=1\\2x=\frac{1}{3}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
Vậy : ....
b) \(\left(x^2+1\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+1=0\\x-4=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=-1\left(loại\right)\\x=4\end{cases}}\)
c) \(2x^2-\frac{1}{3}x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
Vậy :...
\(T=3x-\frac{8}{x-5}\Rightarrow T=\frac{3x-15+7}{x-5}\Rightarrow T=\frac{3\left(x-5\right)+7}{x-5}\Rightarrow T=3+\frac{7}{x-5}\)
Mà để x là số nguyên \(7⋮x-5\)
\(\Rightarrow x-5\inƯ\left(7\right)=\left\{\pm1;\pm7\right\}\Rightarrow x\in\left\{-2;4;6;12\right\}\)
Chào bạn!
Tìm số nguyên x để A;B;C là số nguyên
ta có: \(A=\frac{3x-1}{x+2}=\frac{3x+6-7}{x+2}=\frac{3.\left(x+2\right)-7}{x+2}=3-\frac{7}{x+2}\)
Để A nguyên
=>7/(x+2) nguyên
=> 7 chia het cho x +2
=> x + 2 thuộc U(7)={1;-1;7;-7}
...
bn tu lm tiep nha