Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^2=y\left(y+1\right)\left(y+2\right)\left(y+3\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2=\left(y^2+3y\right)\left(y^2+3y+2\right)\)
Đặt \(y^2+3y=t\Rightarrow x^2=t\left(t+2\right)\Leftrightarrow x^2-\left(t^2+2t+1\right)=-1\)
\(\Leftrightarrow x^2-\left(t+1\right)^2=-1\)
\(\Leftrightarrow\left(x-t-1\right)\left(x+t+1\right)=-1\)
Xét ước thông thường ;)
(x+y)2 = (x+y)(x-y)
<=>x2 + 2xy + y2 = x2 - y2
<=>2y2 + 2xy = 0
<=>2y(x+y) = 0
<=> y = 0 hoặc x + y = 0
<=>y = 0 hoặc y = -x
a) Thay x=2 vào phương trình ta có:
(2.2+1)(9.2+2k)+5(2+2)=40
5(18+2k)+20=40
90+10k=20
10k=-70
k=-7
b) Thay x=1 vào phương trình ta có:
2(2.1+1)+18=3(1+2)(2.1+k)
2+2+18=(3+6)(2+k)
22=20+18k
2=18k
k=1/9
b) chia cả 2 vế cho xyz>0 ta được: \(\frac{2}{yz}+\frac{2}{zx}+\frac{2}{xy}+\frac{9}{xyz}=3\)
không mất tính tổng quát, giả sử: \(x\ge y\ge z\ge1\). Ta có:
\(3=\frac{2}{yz}+\frac{2}{zx}+\frac{2}{xy}+\frac{9}{xyz}\le\frac{15}{z^3}\Rightarrow z^3\le5\Rightarrow z=1\)
\(z=1\Rightarrow2x+2y+11=3xyz\Rightarrow3=\frac{2}{y}+\frac{2}{x}+\frac{1}{xy}\le\frac{15}{y^2}\Rightarrow y^2\le5\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y^2=1\\y^2=4\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=1;x=1\\y=2;x=\frac{15}{4}\end{cases}}}\)
ĐCĐK và kết luận
Vậy (1;1;13);(13;1;1);(1;13;1)
\(y\left(x-1\right)=x^2+2\Leftrightarrow y\left(x-1\right)-x^2+1=3\Leftrightarrow y\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\left(x+1\right)=3\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(y-x-1\right)=3=1.3=3.1=\left(-1\right)\left(-3\right)=\left(-3\right)\left(-1\right)\)
Phương pháp: Phân tích đa thức thành nhân tử, VP ko nhất thiết phải bằng 0 (vì đây là PT nghiệm nguyên)
Bạn tự xét tiếp từng trường hợp nhé.
Chúc bạn học tốt, năm mới vui vẻ!
a) Để cho \(x=-3\) là nghiệm của phương trình \(f\left(x,y\right)=0\) điều kiện là :
\(\left(-6-3y+7\right)\left(-9+2y-1\right)=0\)
??? tính cả x, y luôn ak bạn