Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 3x – 6 + x(x – 2) = 0
=> 3x - 6 + x2 - 2x = 0
=> ( 3x - 2x ) - 6 + x2 = 0
=> x - 6 + x2 = 0
=> x2 + x = 6
=> x( x + 1 ) = 2 . 3
=> x = 2
b) 2x(x – 3) – x(x – 6) – 3x = 0
=> 2x2 - 6x - x2 + 6x - 3x = 0
=> ( 2x2 - x2 ) + ( 6x - 6x ) - 3x = 0
=> x2 - 3x = 0
=> x( x - 3 ) = 0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\text{x = 0}\\\text{x - 3 = 0}\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\text{x = 0}\\\text{x = 3}\end{cases}}}\)
Để đa thức E=0 thì
5x2 + 2022=0
5x2 =-2022
x2 =-2022/5
x=\(-\sqrt{\frac{2022}{5}}\)
E(x) = 5x2 + 2022
=> 5x2 = -2022
=> x2 = \(\frac{-2022}{5}\)(vô lý vì x2 > 0)
Vậy đa thức không có nghiệm.
a)
\(x^2-5x+4=x^2+x-4x+4=x\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x-4\right)\)
Để đa thức có nghiệm thì \(\left(x+1\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-4=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=4\end{cases}}\)
b)
\(x+2x^2=x\left(1+2x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\1+2x=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
c)
\(x\left(x-1\right)-x\left(x+3\right)+4\)
\(=x\left(x-1-x-3\right)+4\)
\(=-4x+4\)
Đa thức có nghiệm khi:\(-4\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
a) A(x)= \(-2x^4+x^2-x-7-2\)
B(x)=\(2x^4+6x^3-2x^3-x^2-8x-5\)
b) Thay số:A(x)
\(1^2-1-2-2\cdot1^4+7=3\)
B(x)
\(6\cdot2^3+2\cdot2^4-8\cdot2-5-2\cdot2^3-2^2=39\)
c)\(6x^3-2x^3-7x-12-2\)
Bài làm
a) Ta có:
\(P\left(x\right)=x^5-3x^2+7x^4-9x^3+x^2-\frac{1}{4}x\)
\(P\left(x\right)=x^5-2x^2+7x^4-9x^3-\frac{1}{4}x\)
\(P\left(x\right)=x^5+7x^4-9x^3-2x^2-\frac{1}{4}x\)
\(Q\left(x\right)=5x^4-x^5+x^2-2x^3+3x^2-\frac{1}{4}\)
\(Q\left(x\right)=5x^4-x^5-2x^3+4x^2-\frac{1}{4}\)
\(Q\left(x\right)=-x^5+5x^4-2x^3+4x^2-\frac{1}{4}\)
b) \(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=x^5+7x^4-9x^3-2x^2-\frac{1}{4}x-x^5+5x^4-2x^3+4x^2-\frac{1}{4}\)
\(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=12x^4-11x^3+2x^2-\frac{1}{4}x-\frac{1}{4}\)
Vậy \(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=12x^4-11x^3+2x^2-\frac{1}{4}x-\frac{1}{4}\)
\(P\left(x\right)-Q\left(x\right)=x^5+7x^4-9x^3-2x^2-\frac{1}{4}x+x^5-5x^4+2x^3-4x^2+\frac{1}{4}\)
\(P\left(x\right)-Q\left(x\right)=2x^5-2x^4-7x^3-6x^2-\frac{1}{4}x-\frac{1}{4}\)
Vậy \(P\left(x\right)-Q\left(x\right)=2x^5-2x^4-7x^3-6x^2-\frac{1}{4}x-\frac{1}{4}\)
c) Ta có:
\(P\left(1\right)=1^5+7.1^4-9.1^3-2.1^2-\frac{1}{4}.1\)
\(P\left(1\right)=-\frac{13}{4}\)
Vậy giá trị của biểu thức P = -13/4 khi x = 1
\(Q\left(0\right)=-0^5+5.0^4-2.0^3+4.0^2-\frac{1}{4}\)
\(Q\left(0\right)=-\frac{1}{4}\)
Vậy \(Q\left(0\right)=-\frac{1}{4}\)
Chứng minh đa thức P(x) = 2(x-3)^2 + 5 không có nghiệm nha mấy chế
Tui viết sai đề :v
a) Ta có no của đa thức f(x) = 0
\(\Leftrightarrow\frac{3}{2}x-\frac{1}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{2}x=\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{6}\)
Vậy no của đa thức f(x)=0 \(\Leftrightarrow x=\frac{1}{6}\)
b) Ta có no của đa thức g(x) = 0
\(\Leftrightarrow2x^2-x=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x=1\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
Vậy no của đa thức g(x) = 0 \(\Leftrightarrow x\in\left\{0;\frac{1}{2}\right\}\)
\(\text{Cho}\)\(A=0\)\(\text{ta có:}\)
\(2x-\frac{3}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow2x=\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{8}\)
\(\text{Vậy}\)\(x=\frac{3}{8}\)\(\text{là nghiệm của phương trình}\)