![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow\dfrac{2x-3}{x-1}=4\)
=>4x-4=2x-3
=>2x=1
hay x=1/2
b: \(\Leftrightarrow\sqrt{\dfrac{2x-3}{x-1}}=2\)
=>(2x-3)=4x-4
=>4x-4=2x-3
=>2x=1
hay x=1/2(nhận)
c: \(\Leftrightarrow\sqrt{2x+3}\left(\sqrt{2x-3}-2\right)=0\)
=>2x+3=0 hoặc 2x-3=4
=>x=-3/2 hoặc x=7/2
e: \(\Leftrightarrow2\sqrt{x-5}+\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=4\)
=>căn (x-5)=2
=>x-5=4
hay x=9
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) điều kiện xác định \(x-2\ge0vàx^2-4x+3\ge0\)
\(pt\Leftrightarrow x^2-4x+3=x-2\Leftrightarrow x^2-5x+5=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5+\sqrt{5}}{2}\\x=\dfrac{5-\sqrt{5}}{2}\left(L\right)\end{matrix}\right.\) bạn giải nó bằng cách giải den ta nha .
vậy \(x=\dfrac{5+\sqrt{5}}{2}\)
b) điều kiện xác định : \(x\ge1\)
đặc \(\sqrt{x-1}=t\left(t\ge0\right)\)
\(pt\Leftrightarrow2\left(\dfrac{t}{2}-3\right)=\dfrac{2.2t}{3}-\dfrac{1}{3}\) giải phương trình này rồi thế ngược lại là xong
c) điều kiện xác định : \(x\ge\dfrac{7}{9}\)
\(pt\Leftrightarrow9x-7=7x+5\Leftrightarrow x=6\) vậy \(x=6\)
d) câu cuối chờ nhát h mk chưa nghỉ ra
d) Ta có pt \(4+\sqrt{2x+6-6\sqrt{2x-3}}=\sqrt{2x-2+2\sqrt{2x-3}}=0\)
\(\Leftrightarrow4+\sqrt{2x-3-6\sqrt{2x-3}+9}=\sqrt{2x-3-2\sqrt{2x-3}+1}\Leftrightarrow4+\left|\sqrt{2x-3}-3\right|=\left|\sqrt{2x-3}-1\right|\)
Đặt \(\sqrt{2x-3}=a\left(a\ge0\right),pt\Leftrightarrow4+\left|a-3\right|=\left|a-1\right|\)
xét \(a\ge3,pt\Leftrightarrow4+a-3=a-1\Leftrightarrow0a=1\left(VN\right)\)
xét \(a\le1.pt\Leftrightarrow4+3-a=1-a\Leftrightarrow0a=6\left(VN\right)\)
xét \(3>x>1,pt\Leftrightarrow4+3-a=a-1\Leftrightarrow a=1\)(k thỏa mãn )
=> pt vô nghiệm !
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/ Đk : \(2x^2-6x-1\ge0\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le\frac{3-\sqrt{11}}{2}\\x\ge\frac{3+\sqrt{11}}{2}\end{matrix}\right.\)
Bình phương 2 vế của phương trình, ta có :
\(4x^4+36x^2+1-24x^3-4x^2+12x-4x-5=0\)
\(\Leftrightarrow4x^4-24x^3+32x^2+8x-4=0\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=1-\sqrt{2}\left(TM\right)\\x=2-\sqrt{3}\left(l\right)\\x=\sqrt{2}+1\left(l\right)\\x=\sqrt{3}+2\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy ....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2. Ta có : 5-\(\sqrt{8}\)=\(\sqrt{25}-\sqrt{8}\)>=\(\sqrt{25}-\sqrt{9}=5-3=2=\sqrt{4}\)
Ta thấy \(\sqrt{4}>\sqrt{3}\)
<=> 5-\(\sqrt{8}\)>\(\sqrt{3}\)
3) \(M^2=\dfrac{x^2}{4}-\dfrac{x}{6}+1\)
Tính Min của biểu thức vừa lập.Xong dễ dàng tìm MinM (khai căn )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\sqrt{16x+16}-\sqrt{9x+9}+\sqrt{4x+4}+\sqrt{x+1}=16\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{x+1}-3\sqrt{x+1}+2\sqrt{x+1}+\sqrt{x+1}=16\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{x+1}=16\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+1}=4\)
<=> x + 1 = 16
<=> x = 15 (nhận)
~ ~ ~
\(\sqrt{4x+20}-3\sqrt{5+x}+\dfrac{4}{3}\sqrt{9x+45}=6\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x+5}-3\sqrt{x+5}+4\sqrt{x+5}=6\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x+5}=6\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+5}=2\)
<=> x + 5 = 4
<=> x = - 1 (nhận)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.\(\sqrt{9x+18}-5\sqrt{x+2}+\dfrac{4}{5}\sqrt{25x+50}=6\\ \sqrt{9\left(x+2\right)}-5\sqrt{x+2}+\dfrac{4}{5}\sqrt{25\left(x+2\right)}=6\\ 3\sqrt{x+2}-5\sqrt{x+2}+4\sqrt{x+2}=6\\ 2\sqrt{x+2}=6\\ \left\{{}\begin{matrix}x\ge2\\x+2=36\end{matrix}\right.\\ \left\{{}\begin{matrix}x>=2\\x=34\end{matrix}\right.\\ \)
Vậy.....
Đặt A = \(9x+\dfrac{4x+3}{2x+1}\) (x\(\ne\dfrac{-1}{2}\))
= \(\dfrac{18x^2+13x+3}{2x+1}\)
<=> 2A = \(\dfrac{36x^2+26x+6}{2x+1}\)
= \(\dfrac{9\left(2x+1\right)^2-5\left(2x+1\right)+2}{2x+1}\)
= \(9\left(2x+1\right)+\dfrac{2}{2x+1}-5\)
Áp dụng bdt Co-si, ta có:
\(9\left(2x+1\right)+\dfrac{2}{2x+1}\ge2\sqrt{9\left(2x+1\right).\dfrac{2}{2x+1}}=6\sqrt{2}\)
=> 2A \(\ge6\sqrt{2}-5\)
<=> A \(\ge3\sqrt{2}-\dfrac{5}{2}\)
Dấu "=" xảy ra <=> x = \(\dfrac{-3+\sqrt{2}}{6}\)