Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=49x^2-28x+25\)
\(A=\left(7x\right)^2-2.7x.2+4-4+25\)
\(A=\left(7x-2\right)^2+21\)
Vì \(\left(7x-2\right)^2\ge0\) với mọi x
\(\Rightarrow\left(7x-2\right)^2+21\ge21\) với mọi x
\(\Rightarrow Amin=21\Leftrightarrow7x-2=0\)
\(\Rightarrow7x=2\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{2}{7}\)
Vậy \(Amin=21\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{7}\)
\(B=8x^2-28x-1\)
\(B=2\left(4x^2-14x-\dfrac{1}{2}\right)\)
\(B=2\left[\left(2x\right)^2-2.2x.\dfrac{7}{2}+\left(\dfrac{7}{2}\right)^2-\left(\dfrac{7}{2}\right)^2-\dfrac{1}{2}\right]\)
\(B=2\left[\left(2x\right)^2-2.2x.\dfrac{7}{2}+\left(\dfrac{7}{2}\right)^2-\dfrac{51}{4}\right]\)
\(B=2\left(2x-\dfrac{7}{2}\right)^2-\dfrac{51}{2}\)
Vì \(2\left(2x-\dfrac{7}{2}\right)^2\ge0\) với mọi x
\(\Rightarrow2\left(2x-\dfrac{7}{2}\right)^2-\dfrac{51}{2}\ge-\dfrac{51}{2}\)
\(\Rightarrow Bmin=-\dfrac{51}{2}\Leftrightarrow2x-\dfrac{7}{2}=0\)
\(\Rightarrow2x=\dfrac{7}{2}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{7}{4}\)
Vậy \(Bmin=-\dfrac{51}{2}\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{4}\)
\(C=\left(2x^2+5\right)^2+10\)
Vì \(\left(2x^2+5\right)^2\ge0\) với mọi x
\(\Rightarrow\left(2x^2+5\right)^2+10\ge10\) với mọi x
\(\Rightarrow Cmin=10\Leftrightarrow2x^2+5=0\)
\(\Rightarrow2x^2=-5\)
\(\Rightarrow x^2=-\dfrac{5}{2}\)
\(\Rightarrow\) Không tồn tại x thỏa mãn
Vậy C không có giá trị nhỏ nhất
P/s: Câu c mình làm không có chắc nha, thấy nó sao sao ấy, không biết có sai đề không?
\(D=3x^2-8x+7\)
\(D=3\left(x^2-\dfrac{8}{3}x+\dfrac{7}{3}\right)\)
\(D=3\left(x^2-2.x.\dfrac{4}{3}+\dfrac{16}{9}-\dfrac{16}{9}+\dfrac{7}{3}\right)\)
\(D=3\left(x^2-2.x.\dfrac{4}{3}+\dfrac{16}{9}+\dfrac{5}{9}\right)\)
\(D=3\left(x-\dfrac{4}{3}\right)^2+\dfrac{5}{3}\)
Vì \(3\left(x-\dfrac{4}{3}\right)^2\ge0\) với mọi x
\(\Rightarrow3\left(x-\dfrac{4}{3}\right)^2+\dfrac{5}{3}\ge\dfrac{5}{3}\)
\(\Rightarrow Dmin=\dfrac{5}{3}\Leftrightarrow x-\dfrac{4}{3}=0\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{4}{3}\)
Vậy \(Dmin=\dfrac{5}{3}\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{3}\)
\(E=x^4-2x^2+12\)
\(E=\left(x^2\right)^2-2x^2+1+11\)
\(E=\left(x^2-1\right)^2+11\)
Vì \(\left(x^2-1\right)^2\ge0\) với mọi x
\(\Rightarrow\left(x^2-1\right)^2+11\ge11\) với mọi x
\(\Rightarrow Emin=11\Leftrightarrow x^2-1=0\)
\(\Rightarrow x^2=1\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy \(Emin=11\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
\(F=4x^2+15x+2\)
\(F=\left(2x\right)^2+2.2x.\dfrac{15}{4}+\left(\dfrac{15}{4}\right)^2-\left(\dfrac{15}{4}\right)^2+2\)
\(F=\left(2x+\dfrac{15}{4}\right)^2-\dfrac{225}{16}+\dfrac{32}{16}\)
\(F=\left(2x+\dfrac{15}{4}\right)^2-\dfrac{193}{16}\)
Vì \(\left(2x+\dfrac{15}{4}\right)^2\ge0\) với mọi x
\(\Rightarrow\left(2x+\dfrac{15}{4}\right)^2-\dfrac{193}{16}\ge-\dfrac{193}{16}\)
\(\Rightarrow Fmin=-\dfrac{193}{16}\Leftrightarrow2x+\dfrac{15}{4}=0\)
\(\Rightarrow2x=-\dfrac{15}{4}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{15}{4}.\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{15}{8}\)
Vậy \(Fmin=-\dfrac{193}{16}\Leftrightarrow x=-\dfrac{15}{8}\)
\(H=\left(x-1\right)\left(x+5\right)\left(x^2+4x+5\right)\)
\(H=\left(x^2+4x-5\right)\left(x^2+4x+5\right)\)
\(H=\left(x^2+4x\right)^2-5^2\)
\(H=\left(x^2+4x\right)^2-25\)
Vì \(\left(x^2+4x\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow\left(x^2+4x\right)^2-25\ge-25\) với mọi x
\(\Rightarrow Hmin=-25\Leftrightarrow x^2+4x=0\)
\(\Rightarrow x\left(x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy \(Hmin=-25\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-4\end{matrix}\right.\)
\(I=\left(x^6+6\right)^2\)
Vì \(\left(x^6+6\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow Imin=0\Leftrightarrow x^6+6=0\)
\(\Rightarrow\left(x^3\right)^2=-6\)
\(\Rightarrow\) Không tồn tại x
Vậy I không có giá trị nhỏ nhất
\(A=49x^2-28x+25=\left(49x^2-28x+1\right)+24=\left(7x-1\right)^2+24\ge24\)
Vậy GTNN của A là 24 khi x = \(\dfrac{1}{7}\)
\(B=8x^2-28x-1=8\left(x^2-\dfrac{7}{2}x+\dfrac{49}{16}\right)-\dfrac{51}{2}=8\left(x-\dfrac{7}{4}\right)^2-\dfrac{51}{2}\ge-\dfrac{51}{2}\)
Vậy GTNN của B là \(-\dfrac{51}{2}\) khi x = \(\dfrac{7}{4}\)
\(C=\left(2x^2+5\right)^2+10=4x^4+20x^2+35\ge35\)
Vậy GTNN của C là 35 khi x = 0
\(D=3x^2-8x+7=3\left(x^2-\dfrac{8}{3}x+\dfrac{16}{9}\right)+\dfrac{5}{3}=3\left(x-\dfrac{4}{3}\right)^2+\dfrac{5}{3}\ge\dfrac{5}{3}\)
Vậy GTNN của D là \(\dfrac{5}{3}\) khi x = \(\dfrac{4}{3}\)
\(E=x^4-2x^2+12=\left(x^4-2x^2+1\right)+11=\left(x^2-1\right)^2+11\ge11\)
Vậy GTNN của E là 11 khi x = 1 hoặc x = -1
\(F=4x^2+15x+2=\left(4x^2+15x+\dfrac{225}{16}\right)-\dfrac{193}{16}=\left(2x+\dfrac{15}{4}\right)^2-\dfrac{193}{16}\ge-\dfrac{193}{16}\)
Vậy GTNN của F là \(-\dfrac{193}{16}\) khi x = \(-\dfrac{15}{8}\)
\(G=8\left(a+2\right)^3-\left(2a+1\right)^3\)
\(G=36a^2+90a+63\)
\(G=9\left(4a^2+10a+7\right)\)
\(G=9\left(4a^2+10a+\dfrac{25}{4}\right)+\dfrac{27}{4}\)
\(G=9\left(2a+\dfrac{5}{2}\right)^2+\dfrac{27}{4}\ge\dfrac{27}{4}\)
Vậy GTNN của G là \(\dfrac{27}{4}\) khi x = \(-\dfrac{5}{4}\)
\(H=\left(x-1\right)\left(x+5\right)\left(x^2+4x+5\right)\)
\(H=x^4+8x^3+16x^2-25\)
\(H=\left(x^2+4x\right)^2-25\ge-25\)
Vậy GTNN của H là -25 khi x = -4 hoặc x = 0
\(I=\left(x^6+6\right)^2=x^{12}+12x^6+36\ge36\)
Vậy GTNN của I là 36 khi x = 0
phân tích đa thức thành nhân tử
1) 2x2+3x-27
2)49x2+28x-5
3)2x2-5xy-3y2
Các p giúp mk bài này nha!!!
Phân tích đ thức thành nhân tử.
1) 2x2 + 3x - 27 =
= 2x2 + 9x - 7x - 27
= (2x2- 6x) + (9x + 27)
= 2x(x - 3) + 9(x - 3)
= (x - 3)(2x + 9)
2) 49x2 + 28x - 5 =
= (7x)2 + 2.7x.2 + 22 - 22 - 5
= (7x + 2)2 - 9
= (7x + 2)2 - 32
= (7x + 2 + 3)(7x + 2 - 3)
= (7x + 5)(7x - 1)
3) 2x2 - 5xy - 3y2=
= 2x2 - 6xy + xy - 3y2
= (2x2 - 6xy) + (xy - 3y2)
= 2x(x - 3y) + y(x - 3y)
= (x - 3y)(2x + y)
1) \(2x^2\)\(+3x-27\)
\(=2x^2+6x-9x-27\)
\(=2x\left(x+3\right)-9\left(x+3\right)\)
\(=\left(2x-9\right)\left(x+3\right)\)
2) Nghiệm lẻ
3)\(2x^2-5xy-3y^2\) \(\)
\(=2x^2-6xy+xy-3y^2\)
\(=2x\left(x-3y\right)+y\left(x-3y\right)\)
\(=\left(x-3y\right)\left(2x+y\right)\)
nhiều quá bạn ạ
hay bạn tìm hiểu cách thức chung làm dạng bài tìm GTNN chứ như thế này thì làm lâu lắm
mik chỉ tìm hiểu đc đến câu I còn lại mik k hiểu lắm, bn có lm đc k, giúp mik vs
Bài 2 :
\(A=4x^2-2.2x.2+4+1\)
\(=\left(2x-2\right)^2+1\)
Thấy : \(\left(2x-2\right)^2\ge0\)
\(A=\left(2x-2\right)^2+1\ge1\)
Vậy \(MinA=1\Leftrightarrow x=1\)
\(B=\left(5x\right)^2-2.5x.1+1-4\)
\(=\left(5x-1\right)^2-4\)
Thấy : \(\left(5x-1\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow B=\left(5x-1\right)^2-4\ge-4\)
Vậy \(MinB=-4\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{5}\)
\(C=\left(7x\right)^2-2.7x.2+4-5\)
\(=\left(7x-2\right)^2-5\)
Thấy : \(\left(7x-2\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow C=\left(7x-2\right)^2-5\ge-5\)
Vậy \(MinC=-5\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{7}\)
\(1.\)
\(A=-x^2-10x+1=-\left(x^2+10x-1\right)\)
\(=-\left(x^2+2.5x+5^2-5^2-1\right)=-\left[\left(x+5\right)^2-26\right]\)
\(=-\left(x+5\right)^2+26\le26\) dấu "=" xảy ra<=>x=-5
\(B=-4x^2-6x-5=-4\left(x^2+\dfrac{6}{4}x+\dfrac{5}{4}\right)\)
\(=-4\left(x^2+2.\dfrac{3}{4}x+\dfrac{9}{16}+\dfrac{11}{16}\right)\)\(=-4\left[\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{11}{6}\right]\le-\dfrac{11}{4}\)
\(C=-16x^2+8x-1=-16\left(x^2-\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{16}\right)\)
\(=-16\left(x^2-2.\dfrac{1}{4}x+\dfrac{1}{16}\right)=-16\left(x-\dfrac{1}{4}\right)^2\le0\)
dấu"=" xảy ra<=>x=1/4
2x2 + 2y2 + 2xy - 6y + 21
= (x2 + 2xy + y2) - 2(x + y) + 1 + (x2 + 2x + 1) + (y2 - 4y + 4) + 15
= (x + y)2 - 2(x + y) + 1 + (x + 1)2 + (y - 2)2 + 15
= (x + y - 1)2 + (x + 1)2 + (y - 2)2 + 15 \(\ge15\)
Vậy GTNN là 15 đạt được khi x = - 1, y = 2
A = (x-10)2 - 1 luôn lớn hơn hoặc bằng -1
MinA = -1 <=> x= 10
B = (2a + 1 )2 + 1 luôn lớn hơn hoặc bằng 1
MinB = 1 <=> a = -0,5
\(4x^3-36x=0\)
\(x.\left[\left(2x\right)^2-6^2\right]=0\)
\(x.\left(2x-6\right)\left(2x+6\right)=0\)
\(\Rightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=0\\2x-6=0\end{cases}}\)hoặc \(2x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)hoặc \(x=-3\)
KL:...............................................