K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 7 2017

Phân tích đ thức thành nhân tử.

1) 2x2 + 3x - 27 =

= 2x2 + 9x - 7x - 27

= (2x2- 6x) + (9x + 27)

= 2x(x - 3) + 9(x - 3)

= (x - 3)(2x + 9)

2) 49x2 + 28x - 5 =

= (7x)2 + 2.7x.2 + 22 - 22 - 5

= (7x + 2)2 - 9

= (7x + 2)2 - 32

= (7x + 2 + 3)(7x + 2 - 3)

= (7x + 5)(7x - 1)

3) 2x2 - 5xy - 3y2=

= 2x2 - 6xy + xy - 3y2

= (2x2 - 6xy) + (xy - 3y2)

= 2x(x - 3y) + y(x - 3y)

= (x - 3y)(2x + y)

7 tháng 7 2017

1) \(2x^2\)\(+3x-27\)

\(=2x^2+6x-9x-27\)

\(=2x\left(x+3\right)-9\left(x+3\right)\)

\(=\left(2x-9\right)\left(x+3\right)\)

2) Nghiệm lẻ

3)\(2x^2-5xy-3y^2\) \(\)

\(=2x^2-6xy+xy-3y^2\)

\(=2x\left(x-3y\right)+y\left(x-3y\right)\)

\(=\left(x-3y\right)\left(2x+y\right)\)

25 tháng 9 2018

a) 6x2 - 11x + 3

= 6x2 - 9x - 2x + 3

= 3x ( 2x - 3 ) - ( 2x - 3 )

= ( 2x - 3 ) ( 3x - 1 )

b ) 2x2 + 3x - 27

= 2x2 - 6x + 9x - 27

= 2x ( x - 3 ) + 9 ( x - 3 )

= ( x - 3 ) ( 2x + 9 )

c ) 2x2 - 5xy - 3y2

= 2x2 - 2xy - 3xy - 3y2

= 2x ( x - y ) - 3y ( x - y )

= ( x - y ) ( 2x - 3y )

25 tháng 9 2018

Ta có: 

a) 6x- 11x +3 = 2x(3x-1)-3(3x-1)=(2x-3)(3x-1)

b) 2x2 +3x - 27= x(2x+9)-3(2x+9)=(x-3)(2x+9)

c) 2x2  -5xy-3y= 2x(x-3y)+y(x-3y)=(2x+y)(x-3y)

13 tháng 8 2016

a) 5x2 - 5xy - 3x + 3y

= 5x.(x - y) - 3.(x - y)

= (x - y).(5x - 3)

b) x3 - 2x2 - x + 2

= x2.(x - 2) - (x - 2)

= (x - 2).(x2 - 1)

= (x - 2).(x - 1).(x + 1) 

13 tháng 8 2016

a/ 5x2-5xy-3x+3y

=5x.(x-y)-3(x-y)

=(5x-3).(x-y)

b/ x3-2x2-x+2

=x2.(x-2)-(x-2)

=(x2-1).(x-2)

=(x-1).(x+1).(x-2)

4 tháng 11 2016

1.

a) \(\left(-2x^3\right)\)\(\left(x^2+5x-\frac{1}{2}\right)\) = \(-2x^5\)\(-10x^4\) \(+x^3\)

b) (\(6x^3-7x^2\)\(-x+2\))\(:\left(2x+1\right)\)=\(3x^2-5x+2\)

2.

a) 9x(3x-y) + 3y (y-3x)=9x(3x-y)-3y(3x-y)

= (9x-3y)(3x-y)

= 3(3x-y)(3x-y)

= 3(3x-y)^2

b) \(x^3-3x^2\)\(-9x+27\)= \(\left(x^3-3x^2\right)\)\(-\left(9x-27\right)\)

= \(x^2\left(x-3\right)\)\(-9\left(x-3\right)\)

= \(\left(x^2-9\right)\left(x-3\right)\)

= \(\left(x+3\right)\left(x-3\right)\left(x-3\right)\)

= \(\left(x+3\right)\left(x-3\right)^2\)

4 tháng 11 2016

Bài 1 ) a ) \(\left(-2x^3\right)\left(x^2+5x-\frac{1}{2}\right)\)

\(=-2x^5-10x^4+x^3\)

b ) \(\left(6x^3-7x^2+x+2\right):\left(2x+1\right)\)

\(=3x^2-5x+2\)

2 ) a ) \(9x\left(3x-y\right)+3y\left(y-3x\right)\)

\(=9x\left(3x-y\right)-3y\left(3x-y\right)\)

\(=\left(3x-y\right)\left(9x-3y\right)\)

\(=3\left(3x-y\right)\left(x-y\right)\)

b ) \(x^3-3x^2-9x+27\)

\(=\left(x^3-3x^2\right)-\left(9x-27\right)\)

\(=x^2\left(x-3\right)-9\left(x-3\right)\)

\(=\left(x^2-9\right)\left(x-3\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(x-3\right)\)

 

 

 

12 tháng 10 2018

a) ( 3x -1 )2  - 16  

= (3x -1 )  - 4

( 3x -1 -4 ).( 3x -1 +4 )

b)  ( 5x-4 ) - 49x

= ( 5x-4 )   - (7x)2

=( 5x -4 -7x).( 5x -4 + 7x )

=( -2x -4 ) .( 12x -4 )

còn lại giống tương tự nha pạn 

~ hok tốt ~

12 tháng 10 2018

a, ( 3x - 1 )2 - 16

= (3x-1 ) 2 - 42

= [ 3x - 1 + 4 ] . [ 3x - 1 - 4 ]

 b, ( 5x - 4 )2 - 49x2

( 5x - 4 )2  - (7x)2

= [ 5x - 4 + 7x ] . [ 5x - 4 - 7x ]

c, 4x2 - ( 2x - 5 )2

= (2x)2 - ( 2x - 5 ) 2

= [ 2x + 2x - 5 ] . [ 2x - 2x - 5 ]

23 tháng 10 2016

đề hình như bị sai rồi bạn

23 tháng 10 2016

câu a phải là 3x+3y-x^2-2xy+y^2 chứ

3 tháng 7 2019

\(x^8+3x^4+4\)

\(=\left(x^8-x^6+2x^4\right)+\left(x^6-x^4+2x^2\right)+\left(2x^4-2x^2+4\right)\)

\(=x^4\left(x^4-x^2+2\right)+x^2\left(x^4-x^2+2\right)+2\left(x^4-x^2+2\right)\)

\(=\left(x^4+x^2+2\right)\left(x^4-x^2+2\right)\)

3 tháng 7 2019

\(4x^4+4x^3+5x^2+2x+1\)

\(=\left(4x^4+2x^3+2x^2\right)+\left(2x^3+x^2+x\right)+\left(2x^2+x+1\right)\)

\(=2x^2\left(2x^2+x+1\right)+x\left(2x^2+x+1\right)+\left(2x^2+x+1\right)\)

\(=\left(2x^2+x+1\right)^2\)

8 tháng 2 2019

Bài 1 :

\(A=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x+7\right)\left(x+8\right)+8\)

\(A=\left[\left(x-1\right)\left(x+7\right)\right]\left[\left(x-2\right)\left(x+8\right)\right]+8\)

\(A=\left(x^2+6x-7\right)\left(x^2+6x-16\right)+8\)

Đặt \(a=x^2+6x-7\)

\(A=a\left(a-9\right)+8\)

\(A=a^2-9a+8\)

\(A=a^2-8a-a+8\)

\(A=a\left(a-8\right)-\left(a-8\right)\)

\(A=\left(a-8\right)\left(a-1\right)\)

Thay a vào là xong bạn :)

cảm ớn phương nhiều