Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
pt <=> \(y\left(2x+1\right)-3x+5=0\)
<=> \(2y\left(2x+1\right)-6x+10=0\)
<=> \(2y\left(2x+1\right)-3\left(2x+1\right)+13=0\)
<=> \(\left(2y-3\right)\left(2x+1\right)=-13\)
=> 2y - 3; 2x - 1 đều là Ư (13) \(\in\left\{1;-1;13;-13\right\}\)
=> TA LẬP ĐƯỢC BẢNG SAU:
2x+1 | 1 | -1 | 13 | -13 |
2y-3 | 13 | -13 | 1 | -1 |
x | 0 | -1 | 6 | -7 |
y | 8 | -5 | 2 | 1 |
VẬY (x;y) = {0;8} ; {-1;-5} ; {6;2} ; {-7;1}.
xy - 3x - y = 0
<=> x(y - 3) - y + 3 = 3
<=> (x - 1)(y - 3) = 3 (*)
Vì 3 là số nguyên tố nên chỉ có ước là 1 và 3
từ (*) ta có các trường hợp sau:
*TH1:
{x - 1 = -1 và {y - 3 = -3 => x = 0 và y = 0
*TH2:
{x - 1 = 1 và {y - 3 = 3 => x = 2 và y = 6
vậy (x,y) thuộc vào (0,0) và (2,6)
đưa x ra ngoài ta có :y( x-1) - 3x=0 nên: y( x-1) - 3x-3=-3
suy ra : (x-1).(y-3)=-3
từ đó tìm được x,y
các bạn tìm giúp mình
xy-3x-y=0
=>x(y-3)-(y-3)=3
=>(x-1)(y-3)=3
=>x-1 và y-3 thuộc Ư(3)={1;-1;3;-3}
Ta có bảng:
x-1 | 1 | -1 | 3 | -3 |
y-3 | 3 | -3 | 1 | -1 |
x | 2 | 0 | 4 | -2 |
y | 6 | 0 | 4 | 2 |
Vậy các cặp (x;y) là (2;6);(0;0);(4;4);(-2;2)
TA PHAN TICH CAI PHAN DAU TRUOC
=X(Y+3)+2Y=-6(VI 0-6)
=X(Y+3)+2(Y+3)-6=-6
=X(Y+3)+2(Y+3)=-6+6
(Y+3)(X+2)=0
VI X,Y LA SO NGUYEN AM
(Y+3)VA (X+2)DEU BANG 0
Y=-3CON X=-2
\(\left(x+1\right)\left(y+2\right)=7\)
TH1 : \(\hept{\begin{cases}x+1=1\\y+2=7\end{cases}=>\hept{\begin{cases}x=0\\y=5\end{cases}}}\)
Th2 : \(\hept{\begin{cases}x+1=7\\y+2=1\end{cases}=>\hept{\begin{cases}x=6\\y=-1\end{cases}}}\)
mk giải nhé
a) x-1 1 7
y+2 7 1
x 2 8
y 5
vậy ( x;y) = ( 2;5)
pt <=> \(x\left(y+3\right)-\left(y+3\right)=-3\)
<=> \(\left(x-1\right)\left(y+3\right)=-3\)
=> x - 1; y - 3 đều là Ư (-3) \(\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
=> TA LẬP ĐƯỢC BẢNG SAU:
VẬY (x;y) = {2;0} ; {0;-6} ; {4;-2} ; {-2;-4}.
Ta có : \(xy+3x-y=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left(y+3\right)-\left(y+3\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow\left(y+3\right)\left(x-1\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow\left(y+3\right)\left(1-x\right)=3\)
Vì \(x,y\) nguyên nên \(y+3,1-x\) là các cặp ước của \(3\)
Ta có bảng sau :
Vậy \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(-2,-4\right);\left(-2,4\right);\left(0,0\right);\left(-6,2\right)\right\}\)