![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
pt <=> \(x\left(y+3\right)-\left(y+3\right)=-3\)
<=> \(\left(x-1\right)\left(y+3\right)=-3\)
=> x - 1; y - 3 đều là Ư (-3) \(\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
=> TA LẬP ĐƯỢC BẢNG SAU:
x-1 | 1 | -1 | 3 | -3 |
y+3 | 3 | -3 | 1 | -1 |
x | 2 | 0 | 4 | -2 |
y | 0 | -6 | -2 | -4 |
VẬY (x;y) = {2;0} ; {0;-6} ; {4;-2} ; {-2;-4}.
Ta có : \(xy+3x-y=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left(y+3\right)-\left(y+3\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow\left(y+3\right)\left(x-1\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow\left(y+3\right)\left(1-x\right)=3\)
Vì \(x,y\) nguyên nên \(y+3,1-x\) là các cặp ước của \(3\)
Ta có bảng sau :
\(y+3\) | \(-1\) | \(1\) | \(3\) | \(-3\) |
\(y\) | \(-4\) | \(-2\) | \(0\) | \(-6\) |
\(1-x\) | \(3\) | \(-3\) | \(1\) | \(-1\) |
\(x\) | \(-2\) | \(4\) | \(0\) | \(2\) |
Đánh giá | Chọn | Chọn | Chọn | Chọn |
Vậy \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(-2,-4\right);\left(-2,4\right);\left(0,0\right);\left(-6,2\right)\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Sửa đề :
Tìm tất cả cặp số nguyên x, y thỏa mãn: y2+2xy−3x−2=0
Giải
Coi phương trình đã hco là phương trình bậc hai ẩn yy có tham số x.x.
Ta có: Δ=4x2+12x+8.Δ=4x2+12x+8.
Vì x, y∈Z⇒Δx, y∈Z⇒Δ phải là số chính phương.
⇒4x2+12x+8=k2⇔4x2+12x+9−k2=1⇔(2x+3)2−k2=1⇔(2x+3−k)(2x+3+k)=1⇔⎡⎢ ⎢ ⎢ ⎢⎣{2x+3−k=12x+3+k=1{2x+3−k=−12x+3+k=−1⇔⎡⎢ ⎢ ⎢ ⎢⎣{x=−1(tm)k=0{x=−2(tm)k=0.⇒4x2+12x+8=k2⇔4x2+12x+9−k2=1⇔(2x+3)2−k2=1⇔(2x+3−k)(2x+3+k)=1⇔[{2x+3−k=12x+3+k=1{2x+3−k=−12x+3+k=−1⇔[{x=−1(tm)k=0{x=−2(tm)k=0.
Với x=−1⇒(∗)⇔y2−2y+1=0⇔(y−1)2=0⇔y=1 (tm).x=−1⇒(∗)⇔y2−2y+1=0⇔(y−1)2=0⇔y=1 (tm).
Với x=−2⇒(∗)⇔y2−4y+4=0⇔(y−2)2=0⇔y=2 (tm).x=−2⇒(∗)⇔y2−4y+4=0⇔(y−2)2=0⇔y=2 (tm).
Vậy tập nghiệm của phương trình đã cho là: (x; y)={(−1; 1); (−2; 2)}.
Nó bị lỗi phông thông cảm
HT
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a;\(xy+3x-y=8\)
\(\Rightarrow x\left(y+3\right)-\left(y+3\right)=8-3\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(y+3\right)=5\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right);\left(y+3\right)\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
Xét bảng
x-1 | 1 | -1 | 5 | -5 |
y+3 | 5 | -5 | 1 | -1 |
x | 2 | 0 | 6 | -4 |
y | 2 | -8 | -2 | -4 |
Vậy..............................
b,\(2xy-4x+y=8\)
\(\Rightarrow x\left(2y-4\right)+y=8\)
\(\Rightarrow2x\left(2y-4\right)+\left(2y-4\right)=8-4\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)\left(2y-4\right)=4\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right);\left(2y-4\right)\inƯ\left(4\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\)
Xét bảng
2x+1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 |
2y-4 | 4 | -4 | 2 | -2 | 1 | -1 |
x | 0 | -1 | 1/2 | -3/2 | 3/2 | -5/2 |
y | 4 | 0 | 3 | 1 | 5/2 | 3/2 |
Vậy.....................................
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
( x - 7 ) ( 2y + 3 ) = 32
<=> ( 2x - 14 ) y + 3x - 21 = 32
<=> ( 2x - 14) y + 3x - 32 - 21 = 0
<=> ( 2x - 14 ) y + 3x - 53 = 0
<=> ( 2x - 7) = 0
<=> 2x=2.7
<=> x = 7
<=> 2y + 3 = 0
<=> 2y = -3
<=> y = -1,5
Có \(2xy+3x-2y=20\)
\(\Rightarrow\left(2xy-2y\right)+3x=20\)
\(\Rightarrow2y\left(x-1\right)+3x=20\)
\(\Rightarrow2y\left(x-1\right)+3x-3=20-3\)
\(\Rightarrow2y\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)=17\)
\(\Rightarrow\left(2y+3\right)\left(x-1\right)=17\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2y+3\inƯ\left(17\right)\\x-1\inƯ\left(17\right)\end{cases}}\)
Ta có bảng giá trị sau:
2y+3 | 1 | 17 | -17 | -1 |
x-1 | 17 | 1 | -1 | -17 |
x | 18 | 2 | 0 | -16 |
y | -1 | 7 | -10 | -2 |
Vậy các cặp (x;y) thỏa mãn là (18;-1),(2;7),(0;-10);(-16;-2)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3x+3y-2xy=7\)
\(<=> y(3-2x) = 7-3x\)
Ta thấy \(x=1,5 \) không là nghiệm của phương trình
\(=>y=7-3x/3-2x\)
Do \( x,y \in Z\)\(=> 7-3x/3-2x \in Z\)
\(=> 21-6x/3-2x \in Z\)
\(=> 3 + 12/3-2x \in Z\)
\(<=> 3-2x \in Ư(12) = { 1;-1;2;-2;3;-3;4;-4;6;-6;12;-12 }\)
Rồi thay vô tìm ra y ~~
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
TA PHAN TICH CAI PHAN DAU TRUOC
=X(Y+3)+2Y=-6(VI 0-6)
=X(Y+3)+2(Y+3)-6=-6
=X(Y+3)+2(Y+3)=-6+6
(Y+3)(X+2)=0
VI X,Y LA SO NGUYEN AM
(Y+3)VA (X+2)DEU BANG 0
Y=-3CON X=-2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
xy - 3x - y = 0
<=> x(y - 3) - y + 3 = 3
<=> (x - 1)(y - 3) = 3 (*)
Vì 3 là số nguyên tố nên chỉ có ước là 1 và 3
từ (*) ta có các trường hợp sau:
*TH1:
{x - 1 = -1 và {y - 3 = -3 => x = 0 và y = 0
*TH2:
{x - 1 = 1 và {y - 3 = 3 => x = 2 và y = 6
vậy (x,y) thuộc vào (0,0) và (2,6)
đưa x ra ngoài ta có :y( x-1) - 3x=0 nên: y( x-1) - 3x-3=-3
suy ra : (x-1).(y-3)=-3
từ đó tìm được x,y
các bạn tìm giúp mình
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
pt <=> \(y\left(2x+1\right)-3x+5=0\)
<=> \(2y\left(2x+1\right)-6x+10=0\)
<=> \(2y\left(2x+1\right)-3\left(2x+1\right)+13=0\)
<=> \(\left(2y-3\right)\left(2x+1\right)=-13\)
=> 2y - 3; 2x - 1 đều là Ư (13) \(\in\left\{1;-1;13;-13\right\}\)
=> TA LẬP ĐƯỢC BẢNG SAU:
VẬY (x;y) = {0;8} ; {-1;-5} ; {6;2} ; {-7;1}.