Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, Ta có \(\frac{1}{a}-\frac{1}{b}=\frac{1}{a-b}\)
(=) \(\frac{b}{ab}-\frac{a}{ab}=\frac{1}{a-b}\)
(=) \(\frac{b-a}{ab}=\frac{1}{a-b}\)
(=) \(\left(b-a\right).\left(a-b\right)=ab\)
Vì a,b là 2 số dương
=> \(\hept{\begin{cases}ab>0\left(1\right)\\\left(b-a\right).\left(a-b\right)< 0\left(2\right)\end{cases}}\)
Từ (1) và (2) => Không tồn tại hai số a,b để \(\frac{1}{a}-\frac{1}{b}=\frac{1}{a-b}\)
b, Cộng vế với vế của 3 đẳng thức ta có :
\(x+y+y+z+x+z=-\frac{7}{6}+\frac{1}{4}+\frac{1}{12}\)
(=) \(2.\left(x+y+z\right)=-\frac{5}{6}\)
(=) \(x+y+z=\frac{-5}{12}\)
Ta có : \(x+y+z=\frac{-5}{12}\left(=\right)-\frac{7}{6}+z=-\frac{5}{12}\left(=\right)z=\frac{3}{4}\)
Lại có \(x+y+z=\frac{-5}{12}\left(=\right)x+\frac{1}{4}=-\frac{5}{12}\left(=\right)x=-\frac{2}{3}\)
Lại có \(x+y+z=-\frac{5}{12}\left(=\right)y+\frac{1}{12}=-\frac{5}{12}\left(=\right)y=\frac{-1}{2}\)
Tìm các số hữu tỉ dương x,y,z biết:
\(\frac{1}{x+\frac{1}{y+\frac{1}{z}}}=1-\frac{1}{2+\frac{1}{3}}\)
easy lắm
Công vế theo vế ta được : x+y+y+z+x+z=\(\frac{-7}{6}\)+\(\frac{1}{4}\)+\(\frac{1}{12}\)=\(\frac{-5}{6}\)
Suy ra 2.(x+y+z)=\(\frac{-5}{6}\) suy ra x+y+z=\(\frac{-5}{12}\)
suy ra x+y=\(\frac{-5}{12}\)-z ; y+z=\(\frac{-5}{12}\)-x ; x+z=\(\frac{-5}{12}\)-y
Thay vào ta có : \(\frac{-5}{12}\)-z=\(\frac{-7}{6}\) suy ra z= \(\frac{3}{4}\)
\(\frac{-5}{12}\)-x=\(\frac{1}{4}\) suy ra x=\(\frac{-2}{3}\)
\(\frac{-5}{12}\)-y=\(\frac{1}{12}\) suy ra y=\(\frac{-1}{2}\)
easy Hok tốt nhé b
\(\frac{43}{30}=1+\frac{13}{30}\)
hay \(\frac{1}{x+\frac{1}{y+\frac{1}{z}}}\)= \(\frac{13}{30}\)
=> \(x+\frac{1}{y+\frac{1}{z}}\) = \(\frac{30}{13}=2+\frac{4}{13}\) => x = 2.
=> \(\frac{1}{y+\frac{1}{z}}\) = \(\frac{4}{13}\) => \(y+\frac{1}{z}\) = \(\frac{13}{4}\) = \(3+\frac{1}{4}\) => y = 3, z = 4.
Vậy x = 2, y = 3, z = 4.
mk nha =))
Ta có:
\(\frac{43}{30}=1+\frac{13}{30}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x+\frac{1}{y\frac{1}{x}}}=\frac{13}{30}\)
hay \(x+\frac{1}{y+\frac{1}{x}}=\frac{30}{13}\)
mà \(\frac{30}{13}=2+\frac{4}{13}\Rightarrow x=2\)
\(\Rightarrow\frac{1}{y+\frac{1}{z}}=\frac{4}{13}\)
hay \(y+\frac{1}{z}=\frac{13}{4}=3+\frac{1}{4}\Rightarrow y=3\)
\(\Rightarrow z=4\)
Vậy \(x=2;y=3;z=4\)
Ta có: y/3 = z/7 => y/12 = z/28 (cùng nhân 2 vế với 1/4).
Mà x/11 = y/12 (GT)
=> x/11 = y/12 = z/28
<=> 2x/22 = y/12 = z/28 = 2x - y + z /22 - 12 + 28 = 152/38 = 4
2x/22 = 4 => 2x = 88 => x = 44.
y/12 = 4 => y = 48.
z/28 = 4 => z = 112.
Vậy x = 44, y=48 và z = 112
\(\frac{x}{11}=\frac{y}{12}\)(1)
\(\frac{y}{3}=\frac{z}{7}\Rightarrow\frac{y}{12}=\frac{z}{28}\)(2)
Từ ( 1 ) và ( 2 ) => \(\frac{x}{11}=\frac{y}{12}=\frac{z}{28}\)và 2x - y + z = 152
=> \(\frac{2x}{22}=\frac{y}{12}=\frac{z}{28}\)và 2x - y + z = 152
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{2x}{22}=\frac{y}{12}=\frac{z}{28}=\frac{2x-y+z}{22-12+28}=\frac{152}{38}=4\)
\(\frac{2x}{22}=4\Leftrightarrow\frac{x}{11}=4\Rightarrow x=44\)
\(\frac{y}{12}=4\Rightarrow y=48\)
\(\frac{z}{28}=4\Rightarrow z=112\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}=\frac{2y-4}{6}=\frac{3z-9}{12}=\frac{x-1-2y+4+3z-9}{2-6+12}\)
\(=\frac{-10-6}{8}=\frac{-16}{8}=-2\)
=>x=(-2).2+1=-3;y=(-2).3+2=-4;z=(-2).4+3=-5
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau,ta có:
\(\frac{x-1}{2}\)=\(\frac{y-2}{3}\)=\(\frac{2y-4}{6}\)=\(\frac{z-3}{4}=\frac{3z-9}{12}\)=\(\frac{\left(x-2y+3z\right)+\left(-1+4-9\right)}{2-6+12}\)=\(\frac{-10+\left(-6\right)}{8}\)=-2
\(\Rightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x-1=-4\\y-2=-6\\z-3=-12\end{cases}}\)\(\Rightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x=-3\\y=-4\\z=-9\end{cases}}\)(vì x,y,z là số hữu tỉ)
Vậy x=-3; y=-4; z=-9
Vậy x=-3;y=-4;z=-9