\(\sqrt{x-4}\)= 4-x 

giải pt

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 4 2017

ĐKXĐ : x \(\ge\) 4

Mà \(4-x=\sqrt{x+4}\ge0\Rightarrow x\le4\)

Do đó x=4

5 tháng 6 2017

cảm ơn

1 tháng 10 2020

=4 nha ko phải là = 44

1 tháng 10 2020

382+28=

6 tháng 6 2018

@Akai Haruma , @phynit giải dùm em vs ạ

b2

\(\left(\sqrt{2x^2-6x+2}-2x+3\right)\left(-\sqrt{2x^2-6x+2}-3x+4\right)=0\)

14 tháng 8 2017

Dự đoán \(\frac{1}{2}\)là nghiệm của phương trình ( casio :v)

Áp dụng AM-GM:\(2VF=3.\sqrt[3]{4.8x\left(4x^2+3\right)}\le4+8x+4x^2+3=4x^2+8x+7\)

và \(4x^2+8x+7\le8x^4+2x^2+6x+8\)vì nó tương đương \(\left(2x-1\right)^2\left(2x^2+2x+1\right)\ge0\)

Do đó \(VT\ge VF\)

Dấu = xảy ra khi\(x=\frac{1}{2}\)

6 tháng 7 2017

mũ 4 2 vế lên rút gọn là thấy ngay vô nghijem :v

6 tháng 7 2017

Cần gì phải nâng bậc 4 ^

Đặt biến
\(\left(x+1,x\right)=\left(a,b\right) \\ a+b=2\sqrt[4]{a^4+b^4}\ge a+b \\ \)
Dấu = => \(x=x+1=>Vo.nghiem\)

18 tháng 8 2018

Đặt \(x+\sqrt{4-x^2}=a\)

\(\Rightarrow a^2=4+2x\sqrt{4-x^2}\)

\(\Rightarrow a=\dfrac{3a^2-8}{2}\)

\(\Leftrightarrow3a^2-2a-8=0\)

Làm nôt

AH
Akai Haruma
Giáo viên
17 tháng 8 2018

Lời giải:

Đặt \(\sqrt{4-x^2}=a\)

Ta có hệ phương trình:

\(\left\{\begin{matrix} x+a=2+3ax\\ x^2+a^2=4\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x^2+2ax+a^2=(2+3ax)^2\\ x^2+a^2=4\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow 4+2ax=4+9a^2x^2+12ax\)

\(\Rightarrow 9a^2x^2+10ax=0\)

\(\Rightarrow ax(9ax+10)=0\)

\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} a=0\Rightarrow x=\pm 2\\ x=0\\ ax=-\frac{10}{9}\end{matrix}\right.\)

Với \(ax=\frac{-10}{9}\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x<0\\ a+x=2+3ax=\frac{-4}{3}\end{matrix}\right.\)

Theo định lý Viete đảo, $x,a$ là nghiệm của pt:

\(X^2+\frac{4}{3}X-\frac{10}{9}=0\)

Vì $x<0$ nên \(x=\frac{-2-\sqrt{14}}{3}\)

Thử lại, ta thấy \(x=0; x=2; x=\frac{-2-\sqrt{14}}{3}\) là nghiệm của pt.

27 tháng 9 2019

C1:\(\sqrt{x+\sqrt{x-4}}+\sqrt{x-\sqrt{x-4}}=0\)

\(\Rightarrow\sqrt{x-4+\sqrt{x-4}+4}+\sqrt{x-4-\sqrt{x-4}+4}=0\)

\(\Rightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-4}+2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-4}-2\right)^2}=0\)

\(\Rightarrow\sqrt{x-4}+2+\left|\sqrt{x-4}-2\right|=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x-4}+2+\sqrt{x-4}-2=0\\\sqrt{x-4}+2+2-\sqrt{x-4}=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2\sqrt{x-4}=0\Rightarrow\sqrt{x-4}=0\Rightarrow x-4=0\Rightarrow x=4\\4=0\Rightarrow vôlí\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow x=4\)

27 tháng 9 2019

Hỏi đáp Toán

20 tháng 8 2017

Điều kiện xác định tự làm nha b.

Đặt \(\hept{\begin{cases}\sqrt{2+x}=a\\\sqrt{2-x}=b\end{cases}}\)

\(\Rightarrow a^2+4b^2=10-3x\)

Từ đây ta có pt trở thành

\(3a-6b+4ab-a^2-4b^2=0\)

\(\left(a-2b\right)\left(a-2b-3\right)=0\)

Tới đây đơn giản rồi b làm tiếp nhé

20 tháng 8 2017

91 nhé

đặt \(\sqrt{4-x^2}=y\)
ta có phương trình \(\left(x+y\right)=2+3xy\)

bình lên rồi phân tích còn cái vừa nãy tớ nhầm bài khác xin lỗi

13 tháng 8 2017

a)\(\sqrt{x+1}\left(x+4\right)=\left(x+18\right)\sqrt{6+x}-3x-40\)

\(pt\Leftrightarrow\sqrt{x+1}\left(x+4\right)-14=\left(x+18\right)\sqrt{6+x}-63-3x-9\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+1\right)\left(x+4\right)^2-196}{\sqrt{x+1}\left(x+4\right)+14}=\frac{\left(x+18\right)^2\left(x+6\right)-3969}{\left(x+18\right)\sqrt{6+x}+63}-3\left(x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^3+9x^2+24x-180}{\sqrt{x+1}\left(x+4\right)+14}-\frac{x^3+42x^2+540x-2025}{\left(x+18\right)\sqrt{6+x}+63}+3\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-3\right)\left(x^2+12x+60\right)}{\sqrt{x+1}\left(x+4\right)+14}-\frac{\left(x-3\right)\left(x^2+45x+675\right)}{\left(x+18\right)\sqrt{6+x}+63}+3\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(\frac{x^2+12x+60}{\sqrt{x+1}\left(x+4\right)+14}-\frac{x^2+45x+675}{\left(x+18\right)\sqrt{6+x}+63}+3\right)=0\)

Pt trong ngoặc to to kia vô nghiệm

Suy ra x=3

b)\(3\left(\sqrt{x+9}-\sqrt{x+1}\right)=4-4x\)

\(pt\Leftrightarrow\sqrt{x+9}-\sqrt{x+1}=\frac{4-4x}{3}\)

\(\Leftrightarrow2x+10-2\sqrt{\left(x+1\right)\left(x+9\right)}=\frac{16x^2-32x+16}{9}\)

\(\Leftrightarrow-2\sqrt{\left(x+1\right)\left(x+9\right)}=\frac{16x^2-32x+16}{9}-\left(2x+10\right)\)

\(\Leftrightarrow4\left(x+1\right)\left(x+9\right)=\frac{256x^4-1600x^3+132x^2+7400x+5476}{81}\)

\(\Leftrightarrow\frac{-64\left(x^2-5x-5\right)\left(4x^2-5x-8\right)}{81}=0\)

mỗi lần bình phương tự rút ra điều kiện mà khử nghiệm nhé :v

13 tháng 8 2017

hi, ^.^, thanks bn nhìu nha >3