\(\sqrt{\frac{3x-1}{3x+1}}\)=\(\frac{1}{3}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 5 2017

Bình phương 2 vế ta được 

\(\frac{3x-1}{3x+1}=\frac{1}{9}\)

=> (3x-1)9 = 3x+1

=> 27x -9 = 3x+1

=> 24x = 10 

=> x=5/12

14 tháng 5 2017

Có ai biết điểm xuất sắc là gì ko ? tác dụng của nó nữa , mik mới dùng OLM nên ko rành lắm

------------thanks--------------

16 tháng 5 2019

1/ \(\sqrt{x-2}-\sqrt{1-3x}=0\\ đk:\left\{{}\begin{matrix}x-2\ge0\\1-3x\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge2\\x\le\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

=> pt vô no

2/ \(\sqrt{15-x}+\sqrt{3-x}=6\\ đk\left\{{}\begin{matrix}15-x\ge0\\3-x\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le15\\x\le3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\le3\)

\(pt\Leftrightarrow15-x+3-x+2\sqrt{\left(15-x\right)\left(3-x\right)}=36\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{\left(15-x\right)\left(3-x\right)}=2x+36\)

\(\Leftrightarrow4\left(15-x\right)\left(3-x\right)=\left(2x+18\right)^2\left(đk:x\ge-9\right)\)

\(\Leftrightarrow-144x=144\Leftrightarrow x=-1\left(nhan\right)\)

NV
16 tháng 5 2019

Câu 1: ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x-2\ge0\\1-3x\ge0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge2\\x\le\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\) Không tồn tại x thỏa mãn ĐKXĐ \(\Rightarrow\) pt vô nghiệm

Câu 2:

ĐKXĐ: \(x\le3\)

\(\Leftrightarrow15-x+3-x+2\sqrt{\left(15-x\right)\left(3-x\right)}=36\)

\(\Leftrightarrow x+9=\sqrt{x^2-18x+45}\) (\(x\ge-9\))

\(\Leftrightarrow x^2+18x+81=x^2-18x+45\)

\(\Leftrightarrow36x=-36\Rightarrow x=-1\)

Câu 3:

ĐKXĐ: \(x\ge1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=2+\sqrt{x+1}\)

\(\Leftrightarrow x-1=4+x+1+4\sqrt{x+1}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+1}=-\frac{3}{2}\)

Phương trình vô nghiệm

25 tháng 6 2019

Bình phương đi bạn

25 tháng 6 2019

TL:

1đk:x<1

.\(1+3x-1=9x^2\) 

     \(3x=9x^2\) 

   x=3x\(^2\) 

 =>x=0(ktm)  hoặc  x= \(\frac{1}{3}\left(tm\right)\) 

vậy x=\(\frac{1}{3}\) 

hc tốt:)

10 tháng 8 2017

a, dk \(x\ge0\)

ap dung bdt cosi ta co

\(\sqrt{x+3}+\frac{4x}{\sqrt{x+3}}\ge2\sqrt{4x}=4\sqrt{x}\)

dau = xay ra \(\Leftrightarrow\sqrt{x+3}=\frac{4x}{\sqrt{x+3}}\Leftrightarrow x+3=4x\Rightarrow x=1\)(tm dk)

kl x=1 la no cua pt

25 tháng 8 2017

1)\(\sqrt{2x^2-2x+\frac{1}{2}}=\frac{1}{\sqrt{2}}\left(ĐKXĐ:x^2-x+\frac{1}{4}\ge0\right)\)

   \(2x^2-2x+\frac{1}{2}=\frac{1}{2}\)

   \(2x^2-2x=0\)

    \(2x\left(x-1\right)=0\)

            \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=0\\x-1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)

2)\(\sqrt{9x-9}-2\sqrt{\frac{x-1}{4}}=6\left(ĐKXĐ:x\ge1\right)\)

    \(\sqrt{9\left(x-1\right)}-2.\frac{\sqrt{x-1}}{2}=6\)

   \(3\sqrt{x-1}-\left(\sqrt{x-1}\right)=6\)

  \(2\sqrt{x-1}=6\)

   \(\sqrt{x-1}=3=\sqrt{9}\)

    \(\Rightarrow x=10\)

   

   

25 tháng 8 2017

4)\(1-3x+\sqrt{x^2-6x+9}=0\)

   \(1-3x+\sqrt{\left(x-3\right)^2}=0\)

    \(1-3x+x-3=0\)

    \(x=-1\)

5)\(\frac{1}{2}\sqrt{\frac{3x+9}{4}}+\sqrt{x+3}=\sqrt{1-x}\)

    \(\frac{1}{2}.\frac{\sqrt{3x+9}}{2}+\sqrt{x+3}=\sqrt{1-x}\)

    \(\frac{\sqrt{3x+9}}{4}+\sqrt{x+3}=\sqrt{1-x}\)

      \(\frac{\sqrt{3x+9}+4\sqrt{x+3}}{4}=\frac{4\sqrt{1-x}}{4}\)

     \(\Rightarrow\sqrt{3}.\sqrt{x+3}+4\sqrt{x+3}=4\sqrt{1-x}\)

     \(\Rightarrow\left(\sqrt{3}+4\right)\left(\sqrt{x+3}\right)=\sqrt{2-2x}\)

6)\(\sqrt{4x^2-9}.\left(\sqrt{x+1}+1\right)=0\)

    \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4x^2-9=0\\\sqrt{x+1}+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4x^2=9\\\sqrt{x+1}=-1\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=-1\end{cases}}\)

20 tháng 3 2020

a) \(x\le\frac{3}{2}\)

b) x \(\ne\)0

c) x>-3

d)vô nghiệm

e) x\(\ge\)\(\frac{-4}{3}\)

f) x\(\in\)R

g) x<\(\frac{1}{2}\)

h)x<\(\frac{-5}{3}\)

20 tháng 3 2020

a,\(\sqrt{-2x+3}\) xác định khi b.\(\sqrt{\frac{2}{x^2}}\) xác định khi

\(-2x+3\ge0\) \(\frac{2}{x^2}\ge0\)

\(\Leftrightarrow-2x\ge-3\) \(\Rightarrow x^2>0\) (vì 2>0) (lđ)

\(\Leftrightarrow x\le\frac{3}{2}\) Vậy\(\sqrt{\frac{2}{x^2}}\) xác định với mọi x Vậy...

c,\(\sqrt{\frac{4}{x+3}}\) xác định khi d,\(\sqrt{\frac{-5}{x^2+6}}\) xác định khi

\(\frac{4}{x+3}\ge0\) \(\frac{-5}{x^2+6}\ge0\)

\(\Rightarrow x+3>0\)(vì 4>0) \(\Rightarrow x^2+6< 0\) (vì -5<0)

\(\Leftrightarrow x>-3\) \(\Leftrightarrow x^2< -6\) (vl)

Vậy... Vậy không có giá trị nào để

căn thức xác định

f,\(\sqrt{1+x^2}\) xác định khi\(1+x^2\ge0\)

\(\Leftrightarrow x^2\ge-1\) (lđ)