\(\sqrt{21-6\sqrt{10}}+\sqrt{21+6\sqrt{10}}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 8 2017

câu a) \(\sqrt{5+2\sqrt{6}}+\sqrt{14-4\sqrt{6}}\)

26 tháng 5 2018

GG

AH
Akai Haruma
Giáo viên
7 tháng 7 2019

Lời giải:
\(A=\sqrt{3-\sqrt{5}}+\sqrt{3+\sqrt{5}}=\sqrt{\frac{6-2\sqrt{5}}{2}}+\sqrt{\frac{6+2\sqrt{5}}{2}}\)

\(=\sqrt{\frac{5-2\sqrt{5}+1}{2}}+\sqrt{\frac{5+2\sqrt{5}+1}{2}}=\sqrt{\frac{(\sqrt{5}-1)^2}{2}}+\sqrt{\frac{(\sqrt{5}+1)^2}{2}}\)

\(=\frac{\sqrt{5}-1}{\sqrt{2}}+\frac{\sqrt{5}+1}{\sqrt{2}}=2.\frac{\sqrt{5}}{\sqrt{2}}=\sqrt{10}\)

\(B=\sqrt{21+6\sqrt{6}}+\sqrt{21-6\sqrt{6}}\)

\(=\sqrt{18+2\sqrt{18.3}+3}+\sqrt{18-2\sqrt{18.3}+3}\)

\(=\sqrt{(\sqrt{18}+\sqrt{3})^2}+\sqrt{(\sqrt{18}-\sqrt{3})^2}\)

\(=\sqrt{18}+\sqrt{3}+\sqrt{18}-\sqrt{3}=2\sqrt{18}=6\sqrt{2}\)

--------------

\(C=\sqrt{4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}}+\sqrt{4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}}\)

\(\Rightarrow C^2=4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}+4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}+2\sqrt{(4+\sqrt{10+2\sqrt{5}})(4-\sqrt{10+2\sqrt{5}})}\)

\(8+2\sqrt{4^2-(10+2\sqrt{5})}=8+2\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)

\(=8+2\sqrt{5-2\sqrt{5}+1}=8+2\sqrt{(\sqrt{5}-1)^2}\)

\(=8+2(\sqrt{5}-1)=6+2\sqrt{5}=(\sqrt{5}+1)^2\)

\(\Rightarrow C=\sqrt{5}+1\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
18 tháng 6 2019

Lời giải:
\(A=\sqrt{3-\sqrt{5}}+\sqrt{3+\sqrt{5}}=\sqrt{\frac{6-2\sqrt{5}}{2}}+\sqrt{\frac{6+2\sqrt{5}}{2}}\)

\(=\sqrt{\frac{5-2\sqrt{5}+1}{2}}+\sqrt{\frac{5+2\sqrt{5}+1}{2}}=\sqrt{\frac{(\sqrt{5}-1)^2}{2}}+\sqrt{\frac{(\sqrt{5}+1)^2}{2}}\)

\(=\frac{\sqrt{5}-1}{\sqrt{2}}+\frac{\sqrt{5}+1}{\sqrt{2}}=2.\frac{\sqrt{5}}{\sqrt{2}}=\sqrt{10}\)

\(B=\sqrt{21+6\sqrt{6}}+\sqrt{21-6\sqrt{6}}\)

\(=\sqrt{18+2\sqrt{18.3}+3}+\sqrt{18-2\sqrt{18.3}+3}\)

\(=\sqrt{(\sqrt{18}+\sqrt{3})^2}+\sqrt{(\sqrt{18}-\sqrt{3})^2}\)

\(=\sqrt{18}+\sqrt{3}+\sqrt{18}-\sqrt{3}=2\sqrt{18}=6\sqrt{2}\)

--------------

\(C=\sqrt{4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}}+\sqrt{4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}}\)

\(\Rightarrow C^2=4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}+4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}+2\sqrt{(4+\sqrt{10+2\sqrt{5}})(4-\sqrt{10+2\sqrt{5}})}\)

\(8+2\sqrt{4^2-(10+2\sqrt{5})}=8+2\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)

\(=8+2\sqrt{5-2\sqrt{5}+1}=8+2\sqrt{(\sqrt{5}-1)^2}\)

\(=8+2(\sqrt{5}-1)=6+2\sqrt{5}=(\sqrt{5}+1)^2\)

\(\Rightarrow C=\sqrt{5}+1\)

1 tháng 8 2018

\(a\text{) }\sqrt{10+\sqrt{9}}=\sqrt{10+3}=\sqrt{13}\)

\(b\text{) }\sqrt{21+6\sqrt{6}}-\sqrt{21-6\sqrt{6}}\\ =\sqrt{18+3+2\sqrt{54}}-\sqrt{18+3-2\sqrt{54}}\\ =\sqrt{\left(\sqrt{18}+\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{18}-\sqrt{3}\right)^2}\\ =\sqrt{18}+\sqrt{3}-\sqrt{18}+\sqrt{3}\\ =2\sqrt{3}\)

\(d\text{) }\sqrt{x+1+2\sqrt{x}}\left(x\ge0\right)\\ =\sqrt{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}=\sqrt{x}+1\)

\(e\text{) }\sqrt{2x+3+2\sqrt{x^2+3x+2}}\left(x\le-2;x\ge-1\right)\\ =\sqrt{\left(x+2\right)+\left(x+1\right)+2\sqrt{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}}=\sqrt{\left(\sqrt{x+1}+\sqrt{x+2}\right)^2}=\sqrt{x+1}+\sqrt{x+2}\)

Xem lại đề câu c nha.

1 tháng 8 2018

a)\(\sqrt{10+\sqrt{9}}=\sqrt{10+3}=\sqrt{13}\)

b)\(\sqrt{21+6\sqrt{6}}-\sqrt{21-6\sqrt{6}}\)

=\(\sqrt{\left(3\sqrt{2}\right)^2+2.3\sqrt{2}.\sqrt{3}+\sqrt{3^2}}-\sqrt{\left(3\sqrt{2}\right)^2-2.3.\sqrt{2}.\sqrt{3}+\sqrt{3^2}}\)

=\(\sqrt{\left(3\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(3\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)^2}\)

=\(3\sqrt{2}+\sqrt{3}-3\sqrt{2}+\sqrt{3}\)

=\(2\sqrt{3}\)

c)\(\sqrt{4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}}+\sqrt{4-\sqrt{10-2\sqrt{5}}}\)

ÁP dụng HĐT \(\sqrt{a+b}\pm\sqrt{a-b}=\sqrt{2\left(a.\sqrt{a^2\pm b}\right)}\)ta có:

=\(\sqrt{2\left(4+\sqrt{4^2-10-2\sqrt{5}}\right)}\)

=\(\sqrt{2\left(4+\sqrt{16-10-2\sqrt{5}}\right)}\)

=\(\sqrt{2\left(4+\sqrt{6-2\sqrt{5}}\right)}\)

=\(\sqrt{2\left(4+\sqrt{\left(\sqrt{5}\right)^2-2\sqrt{5}.1+1^2}\right)}\)

=\(\sqrt{2\left(4+\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}\right)}\)

=\(\sqrt{2\left(4+\sqrt{5}-1\right)}\)

=\(\sqrt{2\left(3+\sqrt{5}\right)}\)

=\(\sqrt{6+\sqrt{5}}=\sqrt{5}+1\)

d)\(\sqrt{x+1+2\sqrt{x}}=\sqrt{\left(\sqrt{x}\right)^2+2\sqrt{x}.1+1^2}=\sqrt{x}+1\)

1 tháng 8 2018

a)  \(A=\sqrt{10+\sqrt{99}}=\sqrt{10+3\sqrt{11}}=\frac{1}{\sqrt{2}}.\sqrt{20+6\sqrt{11}}\)

\(=\frac{1}{\sqrt{2}}.\sqrt{\left(3+\sqrt{11}\right)^2}=\frac{3+\sqrt{11}}{2}\)

b)  \(B=\sqrt{21+6\sqrt{6}}-\sqrt{21-6\sqrt{6}}=\sqrt{\left(3\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(3\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)^2}\)

\(=3\sqrt{2}+\sqrt{3}-3\sqrt{2}+\sqrt{3}=2\sqrt{3}\)

c) bn ktra lại đề

d) ĐK:  \(x\ge0\)

 \(\sqrt{x+1+2\sqrt{x}}=\sqrt{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}=\sqrt{x}+1\)

e) đk:  \(x\ge-1\)

 \(\sqrt{2x+3+2\sqrt{x^2+3x+2}}=\sqrt{x+1+2\sqrt{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+x+2}\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{x+1}+\sqrt{x+2}\right)^2}=\sqrt{x+1}+\sqrt{x+2}\)

4 tháng 8 2016

a)\(\left(\sqrt{21}+7\right)\cdot\sqrt{10-2\sqrt{21}}\)

\(=\left(\sqrt{21}+7\right)\sqrt{\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)^2}\)

\(=\sqrt{7}\left(\sqrt{3}+\sqrt{7}\right)\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)\)

\(=\sqrt{7}\left(7-3\right)=4\sqrt{7}\)

b)\(\left(7+\sqrt{14}\right)\sqrt{9-2\sqrt{14}}\)

\(=\left(7+\sqrt{14}\right)\sqrt{\left(\sqrt{7}-\sqrt{2}\right)^2}\)

\(=\sqrt{7}\left(\sqrt{7}+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{7}-\sqrt{2}\right)\)

\(=\sqrt{7}\left(7-2\right)=5\sqrt{7}\)

 

4 tháng 8 2016

giup minh voi minh can gap lam ok

14 tháng 7 2018

\(a.\sqrt{1+2\sqrt{2}+\sqrt{11+6\sqrt{2}}}=\sqrt{1+2\sqrt{2}+\sqrt{9+2.3\sqrt{2}+2}}=\sqrt{1+2\sqrt{2}+3+\sqrt{2}}=\sqrt{4+3\sqrt{2}}\)

\(b.\sqrt{10-2\sqrt{21}}+\sqrt{4+2\sqrt{3}}=\sqrt{7-2\sqrt{7}.\sqrt{3}+3}+\sqrt{3+2\sqrt{3}+1}=\sqrt{7}-\sqrt{3}+\sqrt{3}+1=\sqrt{7}+1\)

\(c.\sqrt{1+\dfrac{\sqrt{3}}{2}}+\sqrt{1-\dfrac{\sqrt{3}}{2}}=\sqrt{\dfrac{3}{4}+2.\dfrac{\sqrt{3}}{2}.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}}+\sqrt{\dfrac{3}{4}-2.\dfrac{\sqrt{3}}{2}.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}}=\dfrac{\sqrt{3}}{2}+\dfrac{1}{2}+\dfrac{\sqrt{3}}{2}-\dfrac{1}{2}=\sqrt{3}\)

\(d.\sqrt{15+6\sqrt{6}}-\sqrt{21-6\sqrt{6}}=\sqrt{9+2.3\sqrt{6}+6}-\sqrt{18-2.3\sqrt{2}.\sqrt{3}+3}=3+\sqrt{6}-3\sqrt{2}+\sqrt{3}=\sqrt{3}\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}-\sqrt{6}+1\right)\)

1 tháng 5 2017

Làm tới dòng thứ 3 máy đơ, 2 lần rồi T,T

Mình chia làm 2 phần tính nhé

\(A=\frac{4\sqrt{2}}{\sqrt{10-2\sqrt{21}}}+\frac{3}{\sqrt{15+6\sqrt{6}}}-\frac{1}{\sqrt{19-6\sqrt{10}}}\)

\(A=\frac{4\sqrt{2}}{\sqrt{\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)^2}}+\frac{3}{\sqrt{\left(\sqrt{9}+\sqrt{6}\right)^2}}-\frac{1}{\sqrt{\left(\sqrt{10}-\sqrt{9}\right)^2}}\)

\(A=\frac{4\sqrt{2}}{\sqrt{7}-\sqrt{3}}+\frac{3}{3+\sqrt{6}}-\frac{1}{\sqrt{10}-3}\)

\(A=\frac{4\sqrt{2}\left(\sqrt{7}+\sqrt{3}\right)}{7-3}+\frac{3\left(3-\sqrt{6}\right)}{9-6}-\frac{1\left(\sqrt{10}+3\right)}{10-9}\)

\(A=\frac{4\sqrt{14}+4\sqrt{6}}{4}+\frac{9-3\sqrt{6}}{3}-\sqrt{10}-3\)

\(A=\sqrt{14}+\sqrt{6}+3-\sqrt{6}-\sqrt{10}-3\)

\(A=\sqrt{14}-\sqrt{10}\)

\(B=\sqrt{6+\sqrt{35}}\)

\(B=\frac{\sqrt{2}\left(\sqrt{6+\sqrt{35}}\right)}{\sqrt{2}}\)

\(B=\frac{\sqrt{12+2\sqrt{35}}}{\sqrt{2}}\)

\(B=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{7}+\sqrt{5}\right)^2}}{\sqrt{2}}\)

\(B=\frac{\sqrt{7}+\sqrt{5}}{\sqrt{2}}\)

\(\Rightarrow M=A.B=\left(\sqrt{14}-\sqrt{10}\right).\frac{\sqrt{7}+\sqrt{5}}{\sqrt{2}}\)

\(M=\sqrt{2}\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right).\frac{\sqrt{7}+\sqrt{5}}{\sqrt{2}}\)

\(M=\left(\sqrt{7}+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)\)

\(M=\left(\sqrt{7}\right)^2-\left(\sqrt{5}\right)^2\)

\(M=7-5=2\)

5 tháng 7 2019

mọi ng giúp e vs ạ

4 tháng 9 2016

1. \(\sqrt{7+2\sqrt{10}}-\sqrt{7-2\sqrt{10}}=\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)^2}\\ =\sqrt{5}+\sqrt{2}-\sqrt{5}+\sqrt{2}=2\sqrt{2}\)

2. \(\sqrt{12-6\sqrt{3}}+\sqrt{21-12\sqrt{3}}=\sqrt{\left(3-\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{3}-3\right)^2}\\ =3-\sqrt{3}+2\sqrt{3}-3=\sqrt{3}\)

3. \(\sqrt{33-12\sqrt{6}}+\sqrt{15-6\sqrt{6}}=\sqrt{\left(2\sqrt{6}-3\right)^2}+\sqrt{\left(3+\sqrt{6}\right)^2}\\ =2\sqrt{6}-3+3+\sqrt{6}=3\sqrt{6}\)

4 tháng 9 2016

1.\(\sqrt{7+2\sqrt{10}}-\sqrt{7-2\sqrt{10}}=\sqrt{\left(\sqrt{2}+\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)^2}\)

\(=\sqrt{5}+\sqrt{2}-\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)=2\sqrt{2}\)

2. \(\sqrt{12-6\sqrt{3}+\sqrt{21-12\sqrt{3}}}=\sqrt{12-6\sqrt{3}+\sqrt{\left(3-2\sqrt{3}\right)^2}}\)

\(=\sqrt{12-6\sqrt{3}+2\sqrt{3}-3}=\sqrt{9-4\sqrt{3}}\)

3. \(\sqrt{33-12\sqrt{6}}+\sqrt{15-6\sqrt{6}}=\sqrt{\left(2\sqrt{6}-3\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{6}-3\right)^2}\)

\(=2\sqrt{6}-3+3-\sqrt{6}=\sqrt{6}\)