Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(1.\sqrt{21-6\sqrt{6}}=\sqrt{18-2.3\sqrt{2}.\sqrt{3}+3}=\sqrt{\left(3\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)^2}=\text{ |}3\sqrt{2}-\sqrt{3\text{ }}\text{ |}=3\sqrt{2}-\sqrt{3}\)\(2.\sqrt{14-6\sqrt{5}}+\sqrt{14+6\sqrt{5}}=\sqrt{9-2.3\sqrt{5}+5}+\sqrt{9+2.3\sqrt{5}+5}=\sqrt{\left(3-\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{\left(3+\sqrt{5}\right)^2}=\text{ |}3-\sqrt{5}\text{ |}+\text{ |}3+\sqrt{5}\text{ |}=6\)\(3.\sqrt{13+4\sqrt{10}}+\sqrt{13-4\sqrt{10}}=\sqrt{8+2.2\sqrt{2}.\sqrt{5}+5}+\sqrt{8-2.2.\sqrt{2}.\sqrt{5}+5}=\sqrt{\left(2\sqrt{2}+\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{2}-\sqrt{5}\right)^2}=\text{ |}2\sqrt{2}+\sqrt{5}\text{ |}+\text{ |}2\sqrt{2}-\sqrt{5}\text{ |}=4\sqrt{2}\)\(4.\) Tương tự nhé bạn.
Bn ơi câu 1 cái chỗ dấu bằng thứ 1 ák lm v đc ko
\(\sqrt{21-6\sqrt{6}}=\)\(2.\sqrt{18}\sqrt{3}\)
1. Đặt A =\(\sqrt{\frac{129}{16}+\sqrt{2}}\)
\(\sqrt{16}\)A = \(\sqrt{129+16\sqrt{2}}\)
4A = \(\sqrt{\left(8\sqrt{2}+1\right)^2}\)
4A = \(8\sqrt{2}+1\)
⇒ A = \(\frac{\text{}8\sqrt{2}+1}{4}\)= \(2\sqrt{2}\) + \(\frac{1}{4}\)
2. Đặt B = \(\sqrt{\frac{289+4\sqrt{72}}{16}}\)
\(\sqrt{16}\)B = \(\sqrt{289+24\sqrt{2}}\)
4B = \(\sqrt{\left(12\sqrt{2}+1\right)^2}\)
4B = \(12\sqrt{2}+1\)
⇒ B = \(\frac{12\sqrt{2}+1}{4}\)= \(3\sqrt{2}+\frac{1}{4}\)
3. \(\sqrt{2-\sqrt{3}}\). \(\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)\)
= \(\sqrt{2-\sqrt{3}}\). \(\sqrt{2}.\left(\sqrt{3}+1\right)\)
= \(\sqrt{4-2\sqrt{3}}\) . \(\left(\sqrt{3}+1\right)\)
= \(\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\) . \(\left(\sqrt{3}+1\right)\)
= \(\left(\sqrt{3}-1\right)\). \(\left(\sqrt{3}+1\right)\)
= \(\left(\sqrt{3}\right)^2\) - 12
= 3 - 1
= 2
4. \(\left(\sqrt{21}+7\right)\). \(\sqrt{10-2\sqrt{21}}\)
= \(\left(\sqrt{21}+7\right)\) . \(\sqrt{\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)^2}\)
= \(\sqrt{7}\left(\sqrt{3}+\sqrt{7}\right)\) . \(\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)\)
= \(\sqrt{7}\) \(\left[\left(\sqrt{7}\right)^2-\left(\sqrt{3}\right)^2\right]\)
= \(\sqrt{7}\) . (7 - 3)
= 4\(\sqrt{7}\)
5. \(2.\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\). \(\sqrt{4+\sqrt{6-2\sqrt{5}}}\)
= \(2.\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\) . \(\sqrt{4+\sqrt{5}-1}\)
= \(2.\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\) . \(\sqrt{3+\sqrt{5}}\)
= \(\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\) . \(\sqrt{12+4\sqrt{5}}\)
= \(\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\) . \(\left(\sqrt{10}+\sqrt{2}\right)\)
= \(\left(\sqrt{10}\right)^2-\left(\sqrt{2}\right)^2\)
= 10 - 2
= 8
6. \(\left(4\sqrt{2}+\sqrt{30}\right)\). \(\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\). \(\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
= \(\sqrt{2}\)\(\left(4+\sqrt{15}\right)\) . \(\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\) . \(\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
= \(\left(4+\sqrt{15}\right)\) . \(\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\) . \(\sqrt{8-2\sqrt{15}}\)
= \(\left(4+\sqrt{15}\right)\) . \(\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\) . \(\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)
= \(\left(4+\sqrt{15}\right)\) . \(\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2\)
= \(\left(4+\sqrt{15}\right)\). \(\left(8-2\sqrt{15}\right)\)
= 32 - \(8\sqrt{15}\) + \(8\sqrt{15}\) - 30
= 2
7. \(\left(7-\sqrt{14}\right)\) . \(\sqrt{9-2\sqrt{14}}\)
= \(\sqrt{7}\) \(\left(\sqrt{7}-\sqrt{2}\right)\). \(\left(\sqrt{7}-\sqrt{2}\right)\)
= \(\sqrt{7}\). \(\left(\sqrt{7}-\sqrt{2}\right)^2\)
= \(\sqrt{7}\) . \(\left(9-2\sqrt{14}\right)\)
= 9\(\sqrt{7}\) - 14\(\sqrt{2}\)
TICK MÌNH NHA!
\(A=4-\sqrt{21-8\sqrt{5}}=4-\sqrt{4^2-8\sqrt{5}+\left(\sqrt{5}\right)^2}.\)
\(A=4-\sqrt{\left(4-\sqrt{5}\right)^2}=4-\left(4-\sqrt{5}\right)\)
=> \(A=\sqrt{5}\)
\(\sqrt{29+12\sqrt{5}}-\sqrt{29-12\sqrt{5}}=\left(2\sqrt{5}+3\right)-\left(2\sqrt{5}-3\right)=6\)
\(\sqrt{8-2\sqrt{15}}-\sqrt{23-4\sqrt{15}}=\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)-\left(2\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)=-\sqrt{5}\)
\(\sqrt{8-12\sqrt{5}}+\sqrt{48+6\sqrt{15}}=\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)+\left(3\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)=4\sqrt{5}\)
\(\sqrt{49-5\sqrt{96}}+\sqrt{49+5\sqrt{96}}=\left(5-2\sqrt{6}\right)+\left(5+2\sqrt{6}\right)=10\)
\(\sqrt{15-6\sqrt{15}}+\sqrt{33-12\sqrt{6}}\) đề này sai ạ
\(\sqrt{16-6\sqrt{7}}+\sqrt{64-24\sqrt{7}}=\left(3-\sqrt{7}\right)+\left(6-2\sqrt{7}\right)=9-3\sqrt{7}\)
\(\sqrt{14-6\sqrt{5}}+\sqrt{14+6\sqrt{5}}=\left(3-\sqrt{5}\right)+\left(3+\sqrt{5}\right)=6\)
\(\sqrt{1-6\sqrt{2}}+\sqrt{11-6\sqrt{2}}\)
\(\sqrt{13+4\sqrt{10}}+\sqrt{13-4\sqrt{10}}=\left(2\sqrt{2}+5\right)+\left(2\sqrt{2}-5\right)=4\sqrt{2}\)
\(\sqrt{46-6\sqrt{5}}+\sqrt{29-12\sqrt{5}}=\left(3\sqrt{5}-1\right)+\left(2\sqrt{5}-3\right)=5\sqrt{5}-4\)
#Học tốt ạ
Bạn chỉ cần tách chúng thành hằng đẳng thức sau đó áp dụng HĐT: \(\sqrt{A^2}=\left|A\right|\)
1, \(\sqrt{3+2\sqrt{2}}=\sqrt{2+2\sqrt{2}+1}=\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}=\left|\sqrt{2}+1\right|=\sqrt{2}+1\)
2, \(\sqrt{4-2\sqrt{3}}=\sqrt{3-2\sqrt{3}+1}=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}=\left|\sqrt{3}-1\right|=\sqrt{3}-1\)3, \(\sqrt{5+2\sqrt{6}}=\sqrt{3+2\sqrt{3}.\sqrt{2}+2}=\sqrt{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2}=\left|\sqrt{3}+\sqrt{2}\right|=\sqrt{3}+\sqrt{2}\)4, \(\sqrt{7-2\sqrt{10}}=\sqrt{5-2\sqrt{5}.\sqrt{2}+2}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)^2}=\left|\sqrt{5}-\sqrt{2}\right|=\sqrt{5}-\sqrt{2}\)5, \(\sqrt{15-6\sqrt{6}}=\sqrt{9-2.3.\sqrt{6}+6}=\sqrt{\left(3+\sqrt{6}\right)^2}=\left|3+\sqrt{6}\right|=3+\sqrt{6}\)Các câu còn lại tương tự nha!
6, \(\sqrt{8+2\sqrt{15}}=\sqrt{5+2\sqrt{5}.\sqrt{3}+3}=\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}=\left|\sqrt{5}+\sqrt{3}\right|=\sqrt{5}+\sqrt{3}\)7, \(\sqrt{10-2\sqrt{21}}=\sqrt{7-2\sqrt{7}.\sqrt{3}+3}=\sqrt{\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)^2}=\left|\sqrt{7}-\sqrt{3}\right|=\sqrt{7}-\sqrt{3}\)8, \(\sqrt{11+2\sqrt{18}}=\sqrt{9+2\sqrt{9}.\sqrt{2}+2}=\sqrt{\left(\sqrt{9}+\sqrt{2}\right)^2}=\left|3+\sqrt{2}\right|=3+\sqrt{2}\)9, \(\sqrt{14-2\sqrt{33}}=\sqrt{11-2\sqrt{11}.\sqrt{3}+3}=\sqrt{\left(\sqrt{11}-\sqrt{3}\right)^2}=\left|\sqrt{11}-\sqrt{3}\right|=\sqrt{11}-\sqrt{3}\)Thử tự làm những câu còn lại rồi kiểm tra xem đúng hay sai nha!!!
Chúc bạn học tốt!!!
1/\(\sqrt{8-2\sqrt{15}}-\sqrt{21-4\sqrt{5}}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-1\right)^2}\)
Bạn tự làm tiếp
2/ \(\frac{4}{\sqrt{7-4\sqrt{3}}}-\frac{4}{7-4\sqrt{3}}=\frac{4}{\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}}-\frac{4}{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}=\frac{4}{2-\sqrt{3}}-\frac{4}{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\frac{8-4\sqrt{3}-4}{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}=\frac{4-4\sqrt{3}}{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}\) đến đây ko rút gọn được nữa, nghi bạn chép sai đề.
Tử số của phân số thứ hai là 4 hay 1 vậy?
3/ \(\frac{\sqrt{8+2\sqrt{15}}-\sqrt{4-2\sqrt{3}}}{\sqrt{6-2\sqrt{5}}}=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}{\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}=\frac{\sqrt{5}+1}{\sqrt{5}-1}=\frac{3+\sqrt{5}}{2}\)
4/ \(\frac{10}{\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}}-\frac{12}{\sqrt{\left(3+\sqrt{5}\right)^2}}+\frac{20}{\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}=\frac{10}{\sqrt{5}-2}-\frac{12}{3+\sqrt{5}}+\frac{20}{\sqrt{5}-1}\)
\(=\frac{10\left(\sqrt{5}+2\right)}{1}-\frac{12\left(3-\sqrt{5}\right)}{4}+\frac{20\left(\sqrt{5}+1\right)}{4}=16+18\sqrt{5}\)
\(\frac{10}{\sqrt{5}-2.\sqrt{5}.2+4}-\frac{12}{\sqrt{\sqrt{5}+2.\sqrt{5}.3+9}}+\frac{20}{\sqrt{5-2.\sqrt{5}.1+1}}=\frac{10}{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}-\frac{12}{\sqrt{\left(\sqrt{5}+3\right)^2}}+\frac{20}{\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}=\frac{10}{\sqrt{5}-2}-\frac{12}{\sqrt{5}+3}+\frac{20}{\sqrt{5}-1}=\frac{10\left(\sqrt{5}+2\right)}{\left(\sqrt{5}-2\right).\left(\sqrt{5}+2\right)}-\frac{12.\left(\sqrt{5}-3\right)}{\left(\sqrt{5}+3\right).\sqrt{5}-3\left(\right)}+\frac{20.\left(\sqrt{5}+1\right)}{\left(\sqrt{5}-1\right).\left(\sqrt{5}+1\right)}=\frac{10\sqrt{5}-20}{5-4}-\frac{12\sqrt{5}-36}{5-9}+\frac{20\sqrt{5}+20}{5-1}\\=\frac{40\sqrt{5}-80+12\sqrt{5}+36+20\sqrt{5}+20}{4}=\\ 18\sqrt{5}-6\)
a)\(\left(4\sqrt{2}+\sqrt{30}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
\(=\left(4\sqrt{10}-4\sqrt{6}+\sqrt{150}-\sqrt{90}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
\(=\left(4\sqrt{10}-4\sqrt{6}+5\sqrt{6}-3\sqrt{10}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
\(=\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
\(=\sqrt{10\left(4-\sqrt{15}\right)}+\sqrt{6\left(4-\sqrt{15}\right)}\)
\(=\sqrt{40-10\sqrt{15}}+\sqrt{24-6\sqrt{15}}\)
\(=\sqrt{\left(5-\sqrt{15}\right)^2}+\sqrt{\left(3-\sqrt{15}\right)^2}\)
\(=5-\sqrt{15}+\sqrt{15}-3\)
\(=2\)
b) \(2\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\left(4+\sqrt{6-2\sqrt{5}}\right)\)
\(=\left(2\sqrt{10}-2\sqrt{2}\right)\left(4+\sqrt{\left(1-\sqrt{5}\right)^2}\right)\)
\(=\left(2\sqrt{10}-2\sqrt{2}\right)\left(4+\sqrt{5}-1\right)\)
\(=\left(2\sqrt{10}-2\sqrt{2}\right)\left(3+\sqrt{5}\right)\)
\(=6\sqrt{10}+2\sqrt{50}-6\sqrt{2}-2\sqrt{10}\)
\(=6\sqrt{10}+10\sqrt{2}-6\sqrt{2}-2\sqrt{10}\)
\(=4\sqrt{10}+4\sqrt{2}\)
c) \(\left(\sqrt{7}+\sqrt{14}\right)\sqrt{9-2\sqrt{14}}\)
\(=\left(\sqrt{7}+\sqrt{14}\right)\sqrt{\left(\sqrt{2}-\sqrt{7}\right)^2}\)
\(=\left(\sqrt{7}+\sqrt{14}\right)\left(\sqrt{7}-\sqrt{2}\right)\)
\(=7\sqrt{7}-7\sqrt{2}+\sqrt{98}-\sqrt{28}\)
\(=7\sqrt{7}-7\sqrt{2}+7\sqrt{2}-2\sqrt{7}\)
\(=5\sqrt{7}\)
d) \(\sqrt{\dfrac{289+4\sqrt{72}}{16}}\)
\(=\sqrt{\dfrac{289+42\sqrt{2}}{16}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{289+42\sqrt{2}}}{\sqrt{4^2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{\left(1+12\sqrt{2}\right)^2}}{4}\)
\(=\dfrac{1+12\sqrt{2}}{4}\)
e) \(\left(\sqrt{21}+7\right)\sqrt{10-2\sqrt{21}}\)
\(=\left(\sqrt{21}+\sqrt{7}\right)\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{7}\right)^2}\)
\(=\left(\sqrt{21}+\sqrt{7}\right)\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)\)
\(=\sqrt{147}-\sqrt{63}+7-\sqrt{21}\)
\(=7\sqrt{3}-\sqrt{63}+7-\sqrt{21}\)
f) bạn xem đề lại nhé
mọi ng giúp e vs ạ