Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có: a>b => 2a > 2b (nhân 2 vế với 2)
=> 2a - 3 > 2b - 3 (cộng 2 vế với -3)
b) Ta có: -4a+1 < -4b+ 1 => -4a < -4b ( cộng 2 vế với -1)
=> a > b (nhân 2 vế với -1/4)
c) Ta có: 3-4a < 5c+2 => 3-4a-3 < 5c+2-3 (cộng 2 vế với -3)
=> -4a < 5c-1
Mà 5c-1 < -4b nên -4a < -4b => a > b (nhân cả 2 vế với -1/4)
Vì a > b
=> 2a > 2b
Mà 3 > 1
=> 2a + 3 > 2b + 1
Vậy 2a + 3 > 2b + 1
Vì a>b suy ra 2a>2b (1)
mà 3 >1 (2)
nên từ (1) và (2) suy ra 2a+3 > 2b +1.
Ta có: \(a+b=a+b\)
Vì \(a>b\)( giả thiết )
\(\Rightarrow a+b+a>a+b+b\)\(\Rightarrow2a+b>a+2b\)
hay \(2b+a< 2a+b\)
Trừ hai biểu thức cho nhau là ra ý mà
Xét hiệu \(\left(2b+a\right)-\left(2a+b\right)=b+b+a-a-a-b\)
\(=\left(b+b-b\right)-\left(a+a-a\right)=b-a\). Mà \(a>b\Leftrightarrow b< a\)
\(\Rightarrow b-a< 0\) hay \(2b+a< 2a+b\)
-2a + 3 ≤ - 2b + 3
⇒ -2a + 3 – 3 ≤ - 2b + 3 – 3 (Cộng cả hai vế với -3)
⇒ -2a ≤ - 2b
⇒ a ≥ b (Nhân cả hai vế cho -1/2 < 0, BĐT đổi chiều).
a) vì a≤ b
Nhân cả 2 vế của BĐT với -2
=> -2a≥ -2b
Cộng cả 2 vế của BĐT với 3
=> -2a+3 ≥ -2b+3
b) vì a>b
Nhân cả 2 vế với 2
=> 2a>2b
Cộng cả 2 vế với (-5)
=> 2a -5> 2b-5
c) vì a>b
Nhân cả 2 vế với 5
=> 5a>5b (1)
Vì 0> -1
Cộng cả 2 vế với 5b
=> 5b> 5b -1 (2)
Từ (1) và (2) => 5a> 5b-1
a/ a ≤ b =>-2a ≥ -2b => -2a+3 ≥ -2b+3
b/ a > b => 2a > 2b => 2a-5 > 2b-5
c/ a > b => 5a > 5b
0 > -1
=> 5a + 0 > 5b + (-1)
<=> 5a > 5b -1
Ta có: -2a + 1 > -2b + 1
Do đó: -2a + 1 - 1 > -2b + 1 - 1
Nên -2a > -2b
Mà -2 < 0 \(\Rightarrow\) \(\frac{-1}{2}< 0\)
Nên -2a (\(\frac{-1}{2}\)) > -2b (\(\frac{-1}{2}\))
Vậy a > b