Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
=\(\frac{1-\sqrt{2}}{\left(1+\sqrt{2}\right)\left(1-\sqrt{2}\right)}\)+\(\frac{\sqrt{2}-\sqrt{3}}{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)\sqrt{2}-\sqrt{3}}\)+.....+\(\frac{\sqrt{99}-\sqrt{100}}{\left(\sqrt{99}+\sqrt{100}\right).\left(\sqrt{99}-\sqrt{100}\right)}\)
=\(\frac{1-\sqrt{2}}{1-2}+\frac{\sqrt{2}-\sqrt{3}}{2-3}+...+\frac{\sqrt{99}-\sqrt{100}}{99-100}\)
=\(\sqrt{2}-1+\sqrt{3}-\sqrt{2}+....+\sqrt{100}-\sqrt{99}\)
=\(-1+\sqrt{100}\)
=9
\(C=\frac{1^2}{2^2-1}.\frac{3^2}{4^2-1}.\frac{5^2}{6^2-1}....\frac{n^2}{\left(n+1\right)^2-1}\)
\(=\frac{1^2}{1.3}.\frac{3^2}{3.5}.\frac{5^2}{5.7}.....\frac{n^2}{n.\left(n+2\right)}\)
\(=\frac{1}{n+2}\)
\(B=\frac{1^2}{2^2-1}.\frac{3^2}{4^2-1}.\frac{5^2}{6^2-1}...\frac{\left(2n+1\right)^2}{\left(2n+2\right)^2-1}\)
\(=\frac{1^2}{\left(2-1\right)\left(2+1\right)}.\frac{3^2}{\left(4-1\right)\left(4+1\right)}...\frac{\left(2n+1\right)^2}{\left(2n+2-1\right)\left(2n+2+1\right)}\)
\(=\frac{1}{1.3}.\frac{3^2}{3.5}...\frac{\left(2n+1\right)^2}{\left(2n+1\right)\left(2n+3\right)}\)
\(=\frac{1}{2n+3}\)
Ta có :
\(A=\frac{1}{\sqrt{1}+\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}+\frac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{4}}+...+\frac{1}{\sqrt{n-1}+\sqrt{n}}\)
Ta có:
\(\frac{1}{\sqrt{x}+\sqrt{x-1}}=\frac{\sqrt{x}-\sqrt{x-1}}{\left(\sqrt{x}+\sqrt{x-1}\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{x-1}\right)}=\sqrt{x}-\sqrt{x-1}\)
Do đó:
\(A=\frac{1}{\sqrt{1}+\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}+\frac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{4}}+...+\frac{1}{\sqrt{n-1}+\sqrt{n}}\)
\(\Leftrightarrow A=\sqrt{1}-\sqrt{2}+\sqrt{2}-\sqrt{3}+\sqrt{3}-\sqrt{4}+...+\sqrt{n-1}+\sqrt{n}\)
\(\Leftrightarrow A=\sqrt{n}-1\left(dpcm\right)\)
a) \(\frac{4x^2-3x+17}{x^3-1}+\frac{2x-1}{x^2+x+1}+\frac{6}{1-x}\)
\(=\frac{4x^2-3x+17}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\frac{\left(x-1\right)\left(2x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{6\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\frac{4x^2-3x+17+2x^2-x-2x+1-6x^2-6x-6}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\frac{-12x+12}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\frac{-12\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=-\frac{12}{x^2+x+1}\)
b) \(\frac{1}{x^2-x+1}-\frac{x^2+2}{x^3+1}+1=\frac{x+1-x^2-2+x^3+1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
\(=\frac{x-x^2+x^3}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\frac{x\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\frac{x}{x+1}\)
c) \(N=\frac{a}{ab+a+abc}+\frac{b}{bc+b+1}+\frac{2017c}{ac+2017c+2017}\)
\(N=\frac{a}{a\left(b+1+bc\right)}+\frac{b}{bc+b+1}+\frac{2017c}{ac+2017c+2017}\)
\(N=\frac{1}{b+1+bc}+\frac{b}{bc+b+1}+\frac{2017c}{ac+2017c+2017}\)
\(N=\frac{1+b}{b+1+bc}+\frac{abc^2}{ac+abc^2+abc}\)
\(N=\frac{1+b}{b+1+bc}+\frac{abc^2}{ac\left(1+bc+b\right)}\)
\(N=\frac{1+b}{b+1+bc}+\frac{bc}{1+bc+b}\)
\(N=\frac{1+b+bc}{b+1+bc}\)
\(N=1.\)
a,\(A=\frac{6x+12}{\left(x+2\right)\left(2x-6\right)}=\frac{6\left(x+2\right)}{2\left(x+2\right)\left(x-3\right)}=\frac{3}{x-3}\)
b, Giá trị của x để phân thức có giá trị bằng (-2) :
\(\frac{3}{x-3}=-2\Rightarrow x=1,5\)
Với mọi \(k\in N\)Ta có :
\(1-\frac{1}{k^2}=\frac{k^2-1}{k^2}=\frac{\left(k-1\right)\left(k+1\right)}{k^2}\)
Áp dụng ta có :
\(A=\left(1-\frac{1}{2^2}\right)\left(1-\frac{1}{3^2}\right)\left(1-\frac{1}{4^2}\right).....\left(1-\frac{1}{n^2}\right)\)
\(=\frac{1.3}{2^2}.\frac{2.4}{3^2}.\frac{3.5}{4^2}.......\frac{\left(n-1\right)\left(n+1\right)}{n^2}\)
\(=\frac{\left[1.2.3.....\left(n-1\right)\right]\left[3.4.5.....\left(n+1\right)\right]}{\left(2.3.4.....n\right)\left(2.3.4.....n\right)}\)
\(=\frac{n+1}{2n}\)
b: \(=\dfrac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{1}{\left(x+2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+2\right)\left(x+3\right)+\left(x+1\right)\left(x+3\right)+\left(x+2\right)\left(x+1\right)}{\left(x+2\right)^2\cdot\left(x+1\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+5x+6+x^2+4x+3+x^2+3x+2}{\left(x+2\right)^2\cdot\left(x+1\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{3x^2+12x+11}{\left(x+2\right)^2\cdot\left(x+1\right)\left(x+3\right)}\)
\(a,\frac{3}{2x+6}-\frac{x-6}{2x^2+6x}\) (x khác -3; khác 0)
\(=\frac{3}{2\left(x+3\right)}-\frac{x-6}{2x.\left(x+3\right)}=\frac{3x}{2x.\left(x+3\right)}-\frac{x-6}{2x.\left(x+3\right)}=\frac{3x-x+6}{2x.\left(x+3\right)}=\frac{2x+6}{x.\left(2x+6\right)}=\frac{1}{x}\)
\(b,\left(\frac{2x+1}{2x-1}-\frac{2x-1}{2x+1}\right):\frac{4x}{10x-5}\) (x khác 0 , khác 1/2 khác -1/2 )
\(=\left(\frac{\left(2x+1\right)^2}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}-\frac{\left(2x-1\right)^2}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}\right).\frac{10x-5}{4x}\)
\(=\left(\frac{4x^2+4x+1}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}-\frac{4x^2-4x+1}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}\right).\frac{10x-5}{4x}\)
\(=\frac{8x}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}.\frac{5.\left(2x-1\right)}{4x}=\frac{10}{2x+1}\)
=1.1.3.3.5.5...99.99/1.3.3.5.5.7.....99.101
=(1.3.5..99/1.3.5....99).(1.3.5....99/3.5.7...101)
=1.1/101
=1/101
=1.1.3.3.5.5...99.99/1.3.3.5.5.7.....99.101
=(1.3.5..99/1.3.5....99).(1.3.5....99/3.5.7...101)
=1.1/101
=1/101