\(\dfrac{\sqrt[3]{a^4}+\sqrt[3]{a^2b^2}+\sqrt[3]{b^4}}{\sqrt[3]{a^2}+...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Đặt \(\sqrt[3]{a}=x;\sqrt[3]{b}=y\)

=>\(Q=\dfrac{x^4+x^2y^2+y^4}{x^2+xy+y^2}\)

\(=\dfrac{x^4+2x^2y^2+y^4-x^2y^2}{x^2+xy+y^2}\)

\(=\dfrac{\left(x^2+y^2\right)^2-\left(xy\right)^2}{x^2+xy+y^2}=\dfrac{\left(x^2-xy+y^2\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}{x^2+xy+y^2}\)

\(=x^2-xy+y^2\)

\(=\sqrt[3]{a^2}-\sqrt[3]{ab}+\sqrt[3]{b^2}\)

31 tháng 3 2017

a) ĐS: .

b) ĐS: Nếu ab> 0 thì

Nếu ab

c) ĐS:

d)

Nhận xét. Nhận thấy rằng để sqrt{a} có nghĩa thì ageq 0. Do đó . Vì thế có thể phân tích tử thành nhân tử.


31 tháng 3 2017

a) ĐS: .

b) ĐS: Nếu ab> 0 thì

Nếu ab

c) ĐS:

d)

Nhận xét. Nhận thấy rằng để sqrt{a} có nghĩa thì ageq 0. Do đó . Vì thế có thể phân tích tử thành nhân tử.

11 tháng 9 2017

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt[3]{a}=x\\\sqrt[3]{b}=y\end{matrix}\right.\) thì ta có:

\(Q=\dfrac{x^4+x^2y^2+y^4}{x^2+xy+y^2}=\dfrac{\left(x^2+xy+y^2\right)\left(x^2-xy+y^2\right)}{x^2+xy+y^2}=x^2-xy+y^2\)

Vậy \(Q=\sqrt[3]{a^2}-\sqrt[3]{ab}+\sqrt[3]{b^2}\)

b: \(A=\dfrac{1}{\sqrt[3]{4-\sqrt{15}}}+\sqrt[3]{4-\sqrt{15}}\)

\(=\sqrt[3]{4+\sqrt{15}}+\sqrt[3]{4-\sqrt{15}}\)

\(\Leftrightarrow A^3=4+\sqrt{15}+4-\sqrt{15}+3\cdot A\cdot1\)

\(\Leftrightarrow A^3-3A-8=0\)

hay \(A\simeq2.49\)

a: \(B=\sqrt[3]{5-\sqrt{17}}+\sqrt[3]{5+\sqrt{17}}\)

\(\Leftrightarrow B^3=5-\sqrt{17}+5+\sqrt{17}+3\cdot B\cdot2=10+6B\)

\(\Leftrightarrow B^3-6B-10=0\)

hay \(B\simeq3.05\)

9 tháng 6 2017

a, \(ĐKXĐ:a;b>0;a\ne2b\\ \)

Xét: \(\dfrac{2\left(a+b\right)}{\sqrt{a^3}-2\sqrt{2b^3}}-\dfrac{\sqrt{a}}{a+\sqrt{2ab}+2b}=\dfrac{2\left(a+b\right)}{\left(\sqrt{a}-\sqrt{2b}\right)\left(a+\sqrt{2ab}+2b\right)}-\dfrac{\sqrt{a}}{a+\sqrt{2ab}+2b}=\dfrac{a+2b+\sqrt{2ab}}{\left(\sqrt{a}-\sqrt{2b}\right)\left(a+\sqrt{2ab}+2b\right)}=\dfrac{1}{\sqrt{a}-\sqrt{2b}}\)\(\dfrac{\sqrt{a^3}+2\sqrt{2b^3}}{2b+\sqrt{2ab}}-\sqrt{a}=\dfrac{\left(\sqrt{a}+\sqrt{2b}\right)\left(a-\sqrt{2ab}+2b\right)}{\sqrt{2b}\left(\sqrt{a}+\sqrt{2b}\right)}-\sqrt{a}=\dfrac{\left(\sqrt{a}-\sqrt{2b}\right)^2}{\sqrt{2b}}\)\(\Rightarrow P=\dfrac{\sqrt{a}-\sqrt{2b}}{\sqrt{2b}}=\sqrt{\dfrac{a}{2b}}-1\)

b, Tự lm nhé.

9 tháng 3 2019

Căn bậc hai. Căn bậc ba

24 tháng 9 2018

b)\(\left(a-b\right)\sqrt{\dfrac{a^2b^2}{\left(a-b\right)^2}}=\left(a-b\right).\dfrac{ab}{a-b}=ab\)

3 tháng 10 2018

a) \(\sqrt{\dfrac{x}{y^3}+\dfrac{2x}{y^4}}=\sqrt{\dfrac{xy}{y^4}+\dfrac{2x}{y^4}}=\sqrt{\dfrac{xy+2x}{y^4}}=\dfrac{\sqrt{xy+2x}}{\sqrt{y^4}}=\dfrac{\sqrt{xy+2x}}{\left|y^2\right|}=\dfrac{\sqrt{xy+2x}}{y^2}\)(vì y2\(\ge0\))

b) \(\dfrac{x-\sqrt{xy}}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}=\dfrac{\sqrt{x}.\sqrt{x}-\sqrt{x}.\sqrt{y}}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}=\sqrt{x}\)

c) \(\left(a-b\right)\sqrt{\dfrac{a^2b^2}{\left(a-b\right)^2}}=\left(a-b\right)\dfrac{\sqrt{\left(ab\right)^2}}{\sqrt{\left(a-b\right)^2}}=\left(a-b\right)\dfrac{\left|ab\right|}{\left|a-b\right|}\)

Nếu a-b>0 thì \(\left(a-b\right)\dfrac{\left|ab\right|}{\left|a-b\right|}=\left(a-b\right)\dfrac{\left|ab\right|}{a-b}=\left|ab\right|\)

Nếu a-b<0 thì \(\left(a-b\right)\dfrac{\left|ab\right|}{\left|a-b\right|}=\left(a-b\right)\dfrac{\left|ab\right|}{-\left(a-b\right)}=-\left|ab\right|\)

d) \(\dfrac{a-3\sqrt{a}+3}{a\sqrt{a}+3\sqrt{3}}=\dfrac{a-3\sqrt{a}+3}{\left(\sqrt{a}\right)^3+\left(\sqrt{3}\right)^3}=\dfrac{a-3\sqrt{a}+3}{\left(\sqrt{a}+\sqrt{3}\right)\left(a-3\sqrt{a}+3\right)}=\dfrac{1}{\sqrt{a}+\sqrt{3}}\)

Nếu trục căn thức ở mẫu thì \(\dfrac{1}{\sqrt{a}+\sqrt{3}}=\dfrac{\sqrt{a}-\sqrt{3}}{\left(\sqrt{a}+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{a}-\sqrt{3}\right)}=\dfrac{\sqrt{a}-\sqrt{3}}{a-3}\)

30 tháng 8 2018

\(a.\dfrac{2\sqrt{3}-\sqrt{6}}{\sqrt{8}-4}=\dfrac{\sqrt{6}\left(\sqrt{2}-1\right)}{2\sqrt{2}-4}=\dfrac{\sqrt{6}\left(\sqrt{2}-1\right)}{-2\sqrt{2}\left(\sqrt{2}-1\right)}=-\dfrac{\sqrt{3}}{2}\)

\(b.\dfrac{a^2\sqrt{b}-\sqrt{ab^3}}{\sqrt{a^3b^2}-b^2}=\dfrac{a^2\sqrt{b}-b\sqrt{ab}}{ab\sqrt{a}-b^2}=\dfrac{\sqrt{ab}\left(a\sqrt{a}-b\right)}{b\left(a\sqrt{a}-b\right)}=\sqrt{\dfrac{a}{b}}\left(a;b>0\right)\)

\(c.\dfrac{a^3-2\sqrt{2}}{a-\sqrt{2}}=\dfrac{\left(a-\sqrt{2}\right)\left(a^2+a\sqrt{2}+2\right)}{a-\sqrt{2}}=a^2+a\sqrt{2}+2\left(a\ne\sqrt{2}\right)\)

\(d.\sqrt{18}-\sqrt{8}+\dfrac{1}{4}\sqrt{2}=3\sqrt{2}-2\sqrt{2}+\dfrac{1}{4}\sqrt{2}=\left(\dfrac{1}{4}+1\right)\sqrt{2}=\dfrac{5}{4}\sqrt{2}\)

17 tháng 8 2016

a/ \(\sqrt{8\left(\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)^2}=2\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)=2\sqrt{6}-4\)

b/ \(ab\sqrt{1+\frac{1}{a^2b^2}}=ab.\sqrt{\frac{a^2b^2+1}{a^2b^2}}=\sqrt{a^2b^2.\frac{a^2b^2+1}{a^2b^2}}=\sqrt{a^2b^2+1}\)

c/ \(\sqrt{\frac{a}{b^3}+\frac{a}{b^4}}=\sqrt{\frac{a}{b^3}\left(1+\frac{1}{b}\right)}=\frac{1}{b}.\sqrt{\frac{a}{b}\left(1+\frac{1}{b}\right)}\)

d/ \(\frac{a+\sqrt{ab}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}=\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}=\sqrt{a}\)