K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 6 2018

ĐKXĐ: x khác -2;-1;0;1.

\(\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+2}+\frac{1}{3x-3}=\frac{1}{5x}\)

\((\frac{1}{x+1}-\frac{1}{5x})+(\frac{1}{x+2}+\frac{1}{3x-3})=0\)

\(\frac{4x-1}{5x(x+1)}+\frac{4x-1}{(x+2)(3x-3)}=0\)

hoặc \(4x-1=0\) hoặc \(5x(x+1)=(x+2)(3x-3)\)

Phương trình thứ nhất có nghiệm x=0,25 (t/m đkxđ)

Phương trình thứ 2 vô nghiệm.

Vậy pt có tập nghiệm S={0,25}.

Chúc bạn học tốt!

22 tháng 9 2020

a) ( x - 1 )2 - ( x - 1 )( x + 1 ) = 0

<=> x2 - 2x + 1 - ( x2 - 1 ) = 0

<=> x2 - 2x + 1 - x2 + 1 = 0

<=> 2 - 2x = 0

<=> 2x = 2 

<=> x = 1

b) ( 2x - 1 )2 - ( 2x + 1 )2 = 0

<=> [ ( 2x - 1 ) - ( 2x + 1 ) ][ ( 2x - 1 ) + ( 2x + 1 ) ] = 0

<=> ( 2x - 1 - 2x - 1 )( 2x - 1 + 2x + 1 ) = 0

<=> -2.4x = 0

<=> -8x = 0

<=> x = 0

c) 25( x + 3 )2 + ( 1 - 5x )( 1 + 5x ) = 8

<=> 52( x + 3 )2 + 12 - 25x2 = 8

<=> [ 5( x + 3 ) ]2 + 1 - 25x2 = 8

<=> ( 5x + 15 )2 + 1 - 25x2 = 8

<=> 25x2 + 150x + 225 + 1 - 25x2 = 8

<=> 150x + 226 = 8

<=> 150x = -218

<=> x = -218/150 = -109/75

d) 9( x + 1 )2 - ( 3x - 2 )( 3x + 2 ) = 10

<=> 32( x + 1 )2 - ( 9x2 - 4 ) = 10

<=> [ 3( x + 1 ) ]2 - 9x2 + 4 = 10

<=> ( 3x + 3 )2 - 9x2 + 4 = 10

<=> 9x2 + 18x + 9 - 9x2 + 4 = 10

<=> 18x + 13 = 10

<=> 18x = -3

<=> x = -3/18 = -1/6

22 tháng 9 2020

a) (x - 1)2 - (x - 1)(x + 1) = 0

=> (x - 1)2 - (x2 - 12) = 0

=> x2 - 2.x.1 + 12 - x2 + 1 = 0

=> x2 - 2x + 1 - x2 + 1 = 0

=> -2x + 1 + 1 = 0

=> -2x + 2 = 0

=> -2x = -2 => x = 1

b) (2x - 1)2 - (2x + 1)2 = 0

=> (2x - 1 - 2x + 1)(2x - 1 + 2x + 1) = 0

=> 0 = 0(đúng)

c) 25(x + 3)2 + (1 - 5x)(1 + 5x) = 8

=> 25(x2 + 2.x.3 + 32) + (12 - (5x)2) = 8

=> 25x2 + 150x + 225 + 1 - 25x2 = 8

=> 150x +225 + 1 = 8

=> 150x = -218

=> x = -109/75

d) 9(x + 1)2 - (3x - 2)(3x + 2) = 10

=> 9(x2 + 2x + 1) - [(3x)2 - 2 ] = 10

=> 9x2 + 18x + 9 - (9x2 - 4) = 10

=> 9x2 + 18x + 9 - 9x2 + 4 = 10

=> 18x + 9 + 4 = 10

=> 18x = -3

=> x = -1/6

6(1-x)+4(2-x)<=3(1-3x)

=>6-6x+8-4x<=3-9x

=>-10x+14<=-9x+3

=>-x<=-11

=>x>=11

(1-2x)/4-2<-5x/8

=>2-4x-16<-5x

=>-4x-14<-5x

=>x<14

Số tự nhiên x thỏa mãn cả hai BPT khi và chỉ khi 11<=x<14

=>\(x\in\left\{11;12;13\right\}\)

19 tháng 8 2018

Giải PT : x2 - 3x + 1 = 0. thay x vào là giải đc

AH
Akai Haruma
Giáo viên
9 tháng 7 2023

Lời giải:
1. 

$M=(x^2+6x+9)+(x^2-9)-2(x^2-2x-8)$

$=x^2+6x+9+x^2-9-2x^2+4x+16=(x^2+x^2-2x^2)+(6x+4x)+(9-9+16)$
$=10x+16=5(2x+1)+11=5.0+11=11$

2.

$V=(9x^2+24x+16)-(x^2-16)-10x=9x^2+24x+16-x^2+16-10x$

$=(9x^2-x^2)+(24x-10x)+(16+16)=8x^2+14x+32$

$=8(\frac{-1}{10})^2+14.\frac{-1}{10}+32=\frac{767}{25}$

3.

$P=(x^2+2x+1)-(4x^2-4x+1)+3(x^2-4)$

$=x^2+2x+1-4x^2+4x-1+3x^2-12$
$=(x^2-4x^2+3x^2)+(2x+4x)+(1-1-12)$

$=6x-12=6.1-12=-6$

4.

$Q=(x^2-9)+(x^2-4x+4)-2x^2+8x$

$=x^2-9+x^2-4x+4-2x^2+8x$
$=(x^2+x^2-2x^2)+(-4x+8x)-9+4$

$=4x-5=4(-1)-5=-9$

6 tháng 7 2019

\(\left(x-1\right)^3+\left(x-3\right)^3+8\left(2-x\right)^3=0\)

\(\left(x-1+x-3\right)\left[\left(x-1\right)^2-\left(x-1\right)\left(x-3\right)+\left(x-3\right)^2\right]+\left[2\left(2-x\right)\right]^3=0\)

\(\left(2x-4\right)\left(x^2-2x+1-x^2+4x-3+x^2-4x+4\right)+\left(4-2x\right)^3=0\)

\(\left(2x-4\right)\left(x^2-4x+7\right)-\left(2x-4\right)^3=0\)

\(\left(2x-4\right)\left[x^2-4x+7-\left(2x-4\right)^2\right]=0\)

\(2\left(x-2\right)\left(x^2-4x+7-4x^2+16x-16\right)=0\)

\(2\left(x-2\right)\left(12x-3x^2-9\right)=0\)

\(6\left(x-2\right)\left(4x-x^2-3\right)=0\)

\(6\left(x-2\right)\left(3x-x^2+x-3\right)=0\)

\(6\left(x-2\right)\left[x\left(3-x\right)-\left(3-x\right)\right]=0\)

\(6\left(x-2\right)\left(3-x\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow x=\left\{1;2;3\right\}\)

6 tháng 7 2019

\(\left(x-1\right)^3+\left(x-3\right)^3+8\left(2-x\right)^3=0\)

\(\Rightarrow x^3-2x^2+x-x^2+2x+1+x^3-6x^2+9x-3x^2+18x-27+64-64x+16x^2-32x+32x^2-8x^3=0\)

\(\Rightarrow-6x^3+36x^2-66x+36=0\)

\(\Rightarrow-6\left(x^3-6x^2+11x-6\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2-5x+6\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0\)

=> x - 3 = 0 ; x - 2 = 0 hoặc x - 1 = 0

=> x = 3 ; x = 2 hoặc x = 1