![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a3-3ab2=5 và b3-3a2b=10
Bình phương cả 2 vế ta được:
+) (a3-3ab2)2=52
a6-6a4b2+9a2b4=25
+) (b3-3a2b)2=10
b6-6a2b4+9a4b2=100
Cộng theo vế ta có:
a6-6a4b2+9a2b4+b6-6a2b4+9a4b2=100+25
a6+3a4b2+3a2b4+b6=125
(a2+b2)3=125
(a2+b2)3=53
=>a2+b2=5
Vậy a2+b2=5
CHÚC BẠN HỌC TỐT ^_^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có :
\(\left(a+b+c\right)^3-a^3-b^3-c^3\)
\(=\left[\left(a+b\right)+c\right]^3-c^3-\left(a^3+b^3\right)\)
\(=\left(a+b\right)^3+3\left(a+b\right)^2c+3\left(a+b\right)c^2+c^3-c^3-\left(a+b\right)\left(a^2+b^2-ab\right)\)
\(=\left(a+b\right)\left[\left(a+b\right)^2+3\left(a+b\right)c+3c^2-\left(a^2+b^2-ab\right)\right]\)
\(=\left(a+b\right)\left[a^2+b^2+2ab+3ac+3bc+3c^2-a^2-b^2+ab\right]\)
\(=\left(a+b\right)\left[3ab+3ac+3bc+3c^2\right]\)
\(=3\left(a+b\right)\left[a\left(b+c\right)+c\left(b+c\right)\right]\)
\(=3\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)\)
\(\Rightarrow\left(a+b+c\right)^3=a^3+b^3+c^3+3\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)\)
Vậy ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
( 5a - 3b + 8c )( 5a - 3b - 8c )
= [ ( 5a - 3b ) + 8c ][ ( 5a - 3b ) - 8c ]
= ( 5a - 3b )2 - ( 8c )2
= 25a2 - 30ab + 9b2 - 64c2
= 25a2 - 30ab + 9b2 - 16.4c2
= 25a2 - 30ab + 9b2 - 16( a2 - b2 ) < vì a2 - b2 = 4c2 >
= 25a2 - 30ab + 9b2 - 16a2 + 16b2
= 9a2 - 30ab + 25b2
= ( 3a - 5b )2
=> đpcm
\(\left(5a-3b+8c\right)\left(5a-3b-8c\right)=\left(3a-5b\right)^2\)
\(VT=\left(5a-3b+8c\right)\left(5a-3b-8c\right)\)
\(=\left(5a-3b\right)^2-\left(8c\right)^2\)
\(=25a^2-30ab+9b^2-64c^2\)
\(=25a^2-30ab+9b^2-16.4c^2\)
\(=25a^2-30ab+9b^2-16.\left(a^2-b^2\right)\)
\(=25a^2-30ab+9b^2-16a^2+16b^2\)
\(=9a^2-30ab+25b^2\)
\(=\left(3a-5b\right)^2\left(đpcm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ (x+1)2
b/ (3x+y)2
c/ (5a-2b)2
d/ câu d hình như sai đề nhé
a) ; b) ; c) Bạn Nguyễn Võ Nhiệt My làm rồi
d) \(x^2-x+\frac{1}{4}\)
\(=x^2-2.\frac{1}{2}x+\left(\frac{1}{2}\right)^2\)
\(=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\)
Đap số \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)a) (2x+1)(x-2)-2x\(^2\).(1-3x)
= 2x\(^2\)-4x+x-2-2x\(^2\)-6x\(^3\)
= -3x-2-6x\(^3\)
d)bài này mình ko biết kẻ thế nào nên bạn tự làm nha hình như kết quả ra x\(^2\)-4x-4 ko có dư thì phải
2)a) x\(^3\)+x\(^2\)-4x-4
= x\(^2\).(x+1)-4.(x+1)
=(x+1).(x\(^2\)-4)
=(x+1).(x-2).(x+2)
b) 2x\(^2\)-9x-11
=2x\(^2\)+2x-11x-11
=2x.(x+1)-11.(x+1)
=(x+1).(2x-11)
c) ax-ay-x\(^2\)+2xy-y\(^2\)
=a.(x-y)-(x\(^2\)-2xy+y\(^{^{ }2}\))
=a.(x-y)-(x-y)\(^2\)
=(x+y).(a-x+y)
d)4xy\(^4\)-36x\(^3\)y\(^2\)
=4xy\(^2\).(y\(^2\)-9x\(^2\))
=4xy\(^2\).(y-3x).(y+3x)
3)a) x\(^2\) thì mình biết chứ mũ 3 thì ko chắc đúng
b) 3x\(^2\)-5x-2=0
3x\(^2\)-2-5x=0
3x\(^2\)+3-5-5x=0
3.(x\(^2\)+1)-5.(1+x)=0
3.(x+1).(x-1)-5.(x+1)=0
3.(x+1).(x-1-5)=0
3.(x+1).(x-6)=0
Vậy x+1=0 hoặc x-6=0
x=(-1) x=6
c)(x+1)\(^2\)=(x+1)
(x+1).(x+1)-(x+1)=0
(x+1).(x+1-1)=0
(x+1).x=0
Vậy x=0 hoặc x+1=0
x=(-1)
d)(x-4).(x+3)-2x.(4-x)=0
(x-4).(x+3)+2x.(x-4)=0
(x-4).(x+3+2x)=0
(x-4).(3x+3)=0
3.(x-4).(x+1)=0
Vậy x-4=0 hoặc x+1=0
x=4 x=(-1)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Cho x2 - x + 5=0 =>x={ \(\frac{1}{2}+\frac{\sqrt{19}}{2}i;\frac{1}{2}-\frac{\sqrt{19}}{2}i\) }
Thay giá trị của x là \(\frac{1}{2}+\frac{\sqrt{19}}{2}i\)hoặc \(\frac{1}{2}-\frac{\sqrt{19}}{2}i\) vừa tìm được vào x4 - x3 + 6x2- x sẽ luôn được kết quả là -5
=>-5 +a=0 => a=5
b) Cho x+2=0 => x=-2
Thay giá trị của x vào biểu thức 2x3 - 3x2 + x sẽ được kết quả là -30
=> -30 + a=0 => a=30
a) Cho 3n +1 =0 => n= \(\frac{-1}{3}\)
Thay n= \(\frac{-1}{3}\)vào biểu thức 3n3 + 10n2 -5 sẽ được kết quả -4
Vậy n = -4
b) Cho n-1=0 => n=1
Thay n=1 vào biểu thức 10n2 + n -10 sẽ được kết quả là 1
Vậy n = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (a2 +2ab +b2)-(a2-2ab+b2)= a^2+2ab+b^2-a^2+2ab-b^2=2ab+2ab=4ab
b) \(a^2+2ab+b^2+a^2-2ab+b^2=a^2+b^2+a^2+b^2=2a^2+2b^2=2\left(a^2+b^2\right)\)
c)\(a^2+2ab+b^2-4ab=a^2-2ab+b^2=\left(a-b\right)^2\)
=(a+b)(a+b-a+b)
=(a+b)*2b
=2b(a+b)
\(\left(a+b\right)^2-\left(a+b\right)\left(a-b\right)\)
\(=\left(a+b\right)\cdot\left(a+b\right)-\left(a-b\right)\cdot\left(a+b\right)\)
\(=\left(a+b\right)\cdot\left[\left(a+b\right)-\left(a-b\right)\right]\)
\(=\left(a+b\right)\left(a+b-a+b\right)\)
\(=2b\cdot\left(a+b\right)\)