K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 11 2018

1.\(4a^2b^2-\left(a^2+b^2-1\right)^2\)

\(=\left(2ab\right)^2-\left(a^2+b^2-1\right)^2\)

\(=\left(2ab+a^2+b^2-1\right)\left(2ab-a^2-b^2+1\right)\)

\(=\left[\left(a+b\right)^2-1\right]\left[1-\left(a-b\right)^2\right]\)

12 tháng 11 2018

2.\(\left(xy+4\right)^2-\left(2x+2y\right)^2\)

\(=\left(xy+4-2x-2y\right)\left(xy+4+2x+2y\right)\)

\(=\left[x\left(y-2\right)-2\left(y-2\right)\right]\left[x\left(y+2\right)+2\left(y+2\right)\right]\)

\(=\left(x-2\right)\left(y-2\right)\left(x+2\right)\left(y+2\right)\)

16 tháng 10 2016

a) Biến đổi vế trái ta có:

\(\left(a+b\right)^2+\left(a-b\right)^2=a^2+2ab+b^2+a^2-2ab+b^2=2\left(a^2+b^2\right)=VP\)

Vậy đẳng thức trên được chứng minh

b) Biến đổi vế trái ta có:

\(\left(a+b+c\right)^2+a^2+b^2+c^2\)

\(=a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca+a^2+b^2+c^2\)

\(=\left(a^2+2ab+b^2\right)+\left(b^2+2bc+c^2\right)+\left(c^2+2ca+a^2\right)\)

\(=\left(a+b\right)^2+\left(b+c\right)^2+\left(c+a\right)^2=VP\)

Vậy đẳng thức trên được chứng minh

c)Biến đổi vế trái ta có:

\(\left(x+y\right)^4+x^4+y^4\)

\(=x^4+y^4+4x^3y+6x^2y^2+4xy^3+x^4+y^4\)

\(=2\left(x^4+y^4+2x^2y^2\right)+4xy\left(x^2+y^2\right)+2x^2y^2\)

\(=2\left(x^2+y^2\right)^2+4xy\left(x^2+y^2\right)+2x^2y^2\)

\(=2\left[\left(x^2+y^2\right)^2+2xy\left(x^2+y^2\right)+x^2y^2\right]\)

\(=2\left(x^2+xy+y^2\right)^2=VP\)

Vậy đẳng thức trên được chứng minh

15 tháng 4 2018

a) \(a^2+b^2+c^2\ge ab+bc+ca\)

\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ca\ge0\)

\(\Leftrightarrow a^2-2ab+b^2+b^2-2bc+c^2+c^2-2ca+a^2\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2\ge0\forall a,,b,c\in R\)

15 tháng 4 2018

b)\(a^4+b^4+c^4\ge abc\left(a+b+c\right)\)

ta có \(\left(a^2-b^2\right)^2+\left(b^2-c^2\right)^2+\left(a^2-c^2\right)^2\ge0\)

\(\Leftrightarrow a^4+b^4+c^4\ge a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\) (1)

ta cũng có \(\left(ab-bc\right)^2+\left(bc-ca\right)^2+\left(ca-ab\right)^2\ge0\)

\(\Leftrightarrow a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\ge ab^2c+a^2bc+abc^2=abc\left(a+b+c\right)^{^{^{^{^{^{^{^{^{^{^{^{^{ }}}}}}}}}}}}}\) (2)

từ (1)(2) suy ra ĐPCM

18 tháng 3 2016

1) a2 +b2 +c2>= ab +bc +ca <=> 2a2 +2b2 +2c2 >=2ab +2bc +2ca <=> 2a2 +2b2 +2c2 -2ab -2bc -2ca >= 0

<=> (a -b)2 +(b -c)2 + (c -a)>= 0 (bđt đúng với mọi a, b, c)

2) Áp dụng bđt Cauchy với a, b, c > 0 ta có :

\(\frac{bc}{a}+\frac{ab}{c}\ge2\sqrt{\frac{bc.ab}{ac}}=2b\)

tương tự : \(\frac{ab}{c}+\frac{ca}{b}\ge2a\)\(\frac{ca}{b}+\frac{bc}{a}\ge2c\)

Cộng từng vế 3 bđt trên suy ra đpcm

3) Từ gt a a +b =c => a +b -c =0 => (a +b -c)= 0 => a2 +b2 +c2 +2ab -2bc -2ca = 0

=> a2 +b2 +c2 = 2bc + 2ca -2ab => (a2 +b2 +c2)2 = (2bc +2ca -2ab)2 

=> a4 +b4 +c4 +2a2b2 +2b2c2 +2c2a2 = 4b2c2 +4c2a2 +4a2b2 +4abc2-4a2bc - 4ab2c

=> a4 +b4 +c4 -2a2b2 -2b2c2 -2c2a2 = 4abc(c -a -b) = 4abc.0 =0

Vậy a4 +b4 +c4 = 2a2b2 +2b2c2 +2c2a2

18 tháng 3 2016

Mọi người giúp  mình bài nay với. Mai mình nộp bài mà mình lại học toán hơi kém tí.  Thanhks trước. 

Bài 1: cho a, b, c thuộc  R.

Chứng minh a2 + b+ c2  >=  ab+ac+bc

Bài 2:cho a, b, c >0.

 Chứng minh (bc/a)+(ac/b)+(ab/c)>= a+b+c

Bài 3: cho a, b, c thoả mãn a+b=c.  

Chứng  minh  a +b4 +c =2a2b2 +2b2c2 + 2a2c2

14 tháng 5 2016

mk đã làm bai nay rui  = 1/2(a2+b2 +c2)2

bn xem lai đề

17 tháng 7 2017

Bài 1:

a)\(a^2+b^2+c^2=ab+bc+ca\)

\(\Rightarrow2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ca=0\)

\(\Rightarrow\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(b^2-2bc+c^2\right)+\left(c^2-2ca+a^2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2=0\)

Khi \(a=b=c\)

b)\(\left(a+b+c\right)^2=3\left(a^2+b^2+c^2\right)\)

\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca=3a^2+3b^2+3c^2\)

\(\Rightarrow-2a^2-2b^2-2c^2+2ab+2bc+2ca=0\)

\(\Rightarrow-\left(a^2-2ab+b^2\right)-\left(b^2-2bc+c^2\right)-\left(c^2-2ca+a^2\right)=0\)

\(\Rightarrow-\left(a-b\right)^2-\left(b-c\right)^2-\left(c-a\right)^2\le0\)

Khi \(a=b=c\)

c)\(\left(a+b+c\right)^2=3\left(ab+bc+ca\right)\)

\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca=3ab+3bc+3ca\)

\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca=0\)

\(\Rightarrow2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ca=0\)

\(\Rightarrow\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(b^2-2bc+c^2\right)+\left(c^2-2ca+a^2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2=0\)

Khi \(a=b=c\)

Bài 2:

Từ \(a+b+c=0\Rightarrow\left(a+b+c\right)^2=0\)

\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+ca\right)=0\)

\(\Rightarrow-2\left(ab+bc+ca\right)=a^2+b^2+c^2\)

\(\Rightarrow ab+bc+ca=-1\)\(\Rightarrow\left(ab+bc+ca\right)^2=1\)

\(\Rightarrow a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2+2\left(a^2bc+b^2ca+c^2ab\right)=1\)

\(\Rightarrow a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2+2abc\left(a+b+c\right)=1\)

\(\Rightarrow a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2=1\left(vi`....a+b+c=0\right)\)

Khi đó: \(a^2+b^2+c^2=2\Rightarrow\left(a^2+b^2+c^2\right)^2=4\)

\(\Rightarrow a^4+b^4+c^4+2\left(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\right)=4\)

\(\Rightarrow a^4+b^4+c^4+2=4\Rightarrow a^4+b^4+c^4=2\)

so u cn tk m sl fr u

17 tháng 7 2017

a2 + b2+ c2 = ab + bc + ca 

=> a2 + b2+ c2 -ab - bc - ca = 0 

=> 2 ( a2 + b2 + c2 -ab -bc - ca) =0

=> ( a2 - 2ab + b2 ) + ( b2 -2bc + c2 ) + ( c2 - 2ca + a2 ) = 0 

<=> ( a-b )2 + ( b -c)2 + ( c- a)2 =0

Do ( a -b)2 \(\ge\)0 ( b-c)2 + \(\ge\)0 ( c -a )2 \(\ge\)0

=> a-b =0 ; b -c = 0 ; c -a = 0 

=> a=b ; b = c ; c =a 

Vậy a = b = c