Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
mk ghi đáp án, còn lại bạn tự biến đổi
a) \(2x^3-x^2+5x+3=\left(2x+1\right)\left(x^2-x+3\right)\)
b) \(x^3+5x^2+8x+4=\left(x+1\right)\left(x+2\right)^2\)
c) \(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-24=\left(x+1\right)\left(x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)
d) \(4x^4+1=\left(2x^2-2x+1\right)\left(2x^2+2x+1\right)\)
e) \(x^4-7x^3+14x^2-7x+1=\left(x^2-4x+1\right)\left(x^2-3x+1\right)\)
mk làm chi tiết theo yêu của của người hỏi đề:
a) \(2x^3-x^2+5x+3\)
\(=\left(2x^3-2x^2+6x\right)+\left(x^2-x+3\right)\)
\(=2x\left(x^2-x+3\right)+\left(x^2-x+3\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(x^2-x+3\right)\)
b) \(x^3+5x^2+8x+4\)
\(=\left(x^3+4x^2+4x\right)+\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=x\left(x^2+4x+4\right)+\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+2\right)^2\)
a/ \(x^3=5x-12\Leftrightarrow x^3-5x+12=0\Leftrightarrow\left(x^3+3x^2\right)-\left(3x^2+9x\right)+\left(4x+12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+3\right)-3x\left(x+3\right)+4\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+4\right)=0\)
*) x + 3 = 0 <=> x = -3
S = {-3}
b/ có ng giải
c/ \(\left(2x^2-5x+3\right)^2=\left(x^2+x-2\right)^2\Leftrightarrow\left(2x^2-5x+3\right)^2-\left(x^2+x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2-5x+3-x^2-x+2\right)\left(2x^2-5x+3+x^2+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-6x+5\right)\left(3x^2-4x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(x^2-x\right)-\left(5x+5\right)\right]\left(3x^2-4x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[x\left(x-1\right)-5\left(x-1\right)\right]\left(3x^2-4x+1\right)=0\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-1\right)\left(3x^2-4x+1\right)=0\)
*) x- 5 = 0 <=> x = 5
*) x- 1 = 0 <=> x = 1
S={1;5}
d/ \(x^3-x^2=4\left(x-1\right)^2\Leftrightarrow x^3-x^2-4\left(x-1\right)^2=x^3-x^2-4x^2+8x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-5x^2+8x-4=\left(x^3-x^2\right)-\left(4x^2-4x\right)+\left(4x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-4x\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2=0\)
*) x - 1 = 0 <=> x = -1
*) (x - 2)^2 = 0 <=> x = 2
S = {-1;2}
\(\left(a-b\right)^2-\left(b-a\right)\)
\(=\left(a-b\right)^2+\left(a-b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a-b+1\right)\)
\(5\left(a+b\right)^2-\left(a+b\right)\left(a-b\right)\)
\(=\left(a+b\right)\left[5\left(a+b\right)-\left(a-b\right)\right]\)
\(=\left(a+b\right)\left[5a+5b-a+b\right]\)
\(=\left(a+b\right)\left[4a+6b\right]\)
a ) \(x^2+5x+6\)
\(=x^2+5x+\frac{25}{4}-\frac{1}{4}\)
\(=\left(x+\frac{5}{2}\right)^2-\frac{1}{4}\)
b ) \(x^2\left(1-x^2\right)-4+4x^2\)
\(=x^2\left(1-x^2\right)-4\left(1-x^2\right)\)
\(=\left(x^2-4\right)\left(1-x^2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(1-x\right)\left(1+x\right)\)
a) \(x^2+5x+6\\ =x^2+5x+\frac{25}{4}-\frac{1}{4}\\ =\left(x+\frac{5}{2}\right)^2-\frac{1}{4}\\ \)
b) \(x^2\left(1-x^2\right)-4+4x^2\\ =x^2\left(1-x^2\right)-4\left(1-x^2\right)\\ =\left(x^2-4\right)\left(1-x^2\right)\\ =\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(1-x\right)\left(1+x\right)\)
a/ \(x^2+5x+6\)
\(=x^2+5x+\frac{25}{4}-\frac{1}{4}\)
\(=\left(x+\frac{5}{2}\right)^2-\frac{1}{4}\)
\(=\left(x+3\right)\left(x+2\right)\)
b/ \(x^2\left(1-x^2\right)-4+4x^2\)
\(=x^2\left(1-x^2\right)-4\left(1-x^2\right)\)
\(=\left(x^2-4\right)\left(1-x^2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(1-x\right)\left(1-x\right)\)
Đây, bản full đây thím, tớ thực sự đã kiên nhẫn lắm đấy ...
a)\(4\left(x^2-y^2\right)-8\left(x-ay\right)-4\left(a^2-1\right)=4\left(x^2-y^2-2x+2ay-a^2+1\right)\)
\(=4\left[\left(x^2-2x+1\right)-\left(a^2-2ay+y^2\right)\right]\)
\(=4\left[\left(x-1\right)^2-\left(a-y\right)^2\right]\)
\(=4\left(x-1-a+y\right)\left(x-1+a-y\right)\)
b)\(\left(x+y\right)^3-1-3xy\left(x+y-1\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)\left[\left(x+y\right)^2+x+y+1\right]-3xy\left(x+y-1\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)\left(x^2+2xy+y^2+x+y+1\right)-3xy\left(x+y-1\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)\left(x^2+2xy+y^2+x+y+1-3xy\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)\left(x^2-xy+y^2+x+y+1\right)\)
c)\(x^3-1+5x^2-5+3x-3=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+5\left(x^2-1\right)+3\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+5\left(x-1\right)\left(x+1\right)+3\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x-1\right)\left(5x+5\right)+3\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1+5x+5+3\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+6x+9\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+3\right)^2\)
d)\(a^5+a^4+a^3+a^2+a+1=a^4\left(a+1\right)+a^2\left(a+1\right)+\left(a+1\right)\)
\(=\left(a+1\right)\left(a^4+a^2+1\right)\)
\(=\left(a+1\right)\left(a^4+2a^2+1-a^2\right)\)
\(=\left(a+1\right)\left[\left(a^2+1\right)^2-a^2\right]\)
\(=\left(a+1\right)\left(a^2-a+1\right)\left(a^2+a+1\right)\)
e)\(x^3-3x^2+3x-1-y^3=\left(x-1\right)^3-y^3\)
\(=\left(x-1-y\right)\left[\left(x-1\right)^2+\left(x-1\right)y+y^2\right]\)
\(=\left(x-1-y\right)\left(x^2-2x+1+xy-y+y^2\right)\)
f)\(5x^3-3x^2y-45xy^2+27y^3=5x\left(x^2-9y^2\right)-3y\left(x^2-9y^2\right)\)
\(=\left(x^2-9y^2\right)\left(5x-3y\right)\)
\(=\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)\left(5x-3y\right)\)
g)\(3x^2\left(a-b+c\right)+36xy\left(a-b+c\right)+108y^2\left(a-b+c\right)\)
\(=\left(a-b+c\right)\left(3x^2+36xy+108y^2\right)\)
\(=3\left(a-b+c\right)\left(x^2+12xy+36y^2\right)\)
\(=3\left(a-b+c\right)\left(x+6y\right)^2\)
a/ \(4\left(x^2-y^2\right)-8\left(x-ay\right)-4\left(a^2-1\right)\)
\(=\left(4x^2-8x+4\right)-\left(4y^2-8ay+4a^2\right)\)
\(=\left(2x-2\right)^2-\left(2y-2a\right)^2=\left(2x-2+2y-2a\right)\left(2x-2-2y+2a\right)\)
b/ \(\left(x+y\right)^3-1-3xy\left(x+y-1\right)=\left(x+y-1\right)\left(x^2+y^2+2xy+x+y+1\right)-3xy\left(x+y-1\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)\left(x^2+y^2-xy+x+y+1\right)\)
Giải giúp bạn 2 bài tiêu biểu thôi nha
a) 5x(x-1)+(x-1)
(x-1)(5x+1)