Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(6x^2-x-1\)
\(=6x^2-3x+2x-1\)
\(=3x\left(2x-1\right)+\left(2x-1\right)\)
\(=\left(3x+1\right)\left(2x-1\right)\)
8x2-2x-1=9x2-x2-2x-1=(3x)2-(x2+2x+1)
=(3x)2-(x+1)2=(3x-x-1)(3x+x+1)=(2x-1)(4x+1)
\(\text{a) }x^3y^3+x^2y^2+4\)
\(=x^3y^3+2x^2y^2-x^2y^2+4\)
\(=\left(x^3y^3+2x^2y^2\right)-\left(x^2y^2-4\right)\)
\(=x^2y^2\left(xy+2\right)-\left(xy+2\right)\left(xy-2\right)\)
\(=\left(xy+2\right)\left(x^2y^2-xy+2\right)\)
\( {c)}\)\(x^4+x^3+6x^2+5x+5\)
\(=\left(x^4+x^3+x^2\right)+\left(5x^2+5x+5\right)\)
\(=x^2\left(x^2+x+1\right)+5\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+5\right)\)
\({d)}\)\(x^4-2x^3-12x^2+12x+36\)
\(=\left(x^4-2x^3-6x^2\right)-\left(6x^2-12x-36\right)\)
\(=x^2\left(x^2-2x-6\right)-6\left(x^2-2x-6\right)\)
\(=\left(x^2-2x-6\right)\left(x^2-6\right)\)
Câu b sai đề thì phải ah
a, x3+x+2
=x3-x2+2x+x2-x+2
=x(x2-x+2)+(x2-x+2)
=(x+1)(x2-x+2)
b, x3-2x-1
=x3-x2-x+x2-x-1
=x(x2-x-1)+(x2-x-1)
=(x+1)(x2-x-1)
c, x3+3x2-4
=x2(x+3)-4
=(x-1)(x+2)2
d, x3+3x2y-9xy2+5y3
=(x3-3x2y+3xy2-y3)+(6y3-12xy2+6x2y)
=(x-y)3+6y(x-y)2
=(x-y)2(x+5y)
a,\(6x^3y^2-9x^2y^3+1^2x^2y^2\)
\(=x^2y^2\left(6x-9y+1\right)\)
b,\(2x\left(x-1\right)+3\left(1-x\right)\)
\(=2x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)\)
\(=\left(2x-3\right)\left(x-1\right)\)
a,
\(6x^3y^2-9x^2y^3+1\cdot x^2\cdot y^2\)
\(=x^2y^2\left(6x-9y+1\right)\)
b,
\(2x\left(x-1\right)+3\left(1-x\right)\)
\(=2x\left(x-1\right)+3\cdot-1\left(x-1\right)\)
\(=2x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)\)
\(=\left(2x-3\right)\left(x-1\right)\)
\(x^3+x^2+9x-10x^2-10x+25x+25\)
\(=x^2\left(x+1\right)-10x\left(x+1\right)+25\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-10x+25\right)=\left(x+1\right)\left(x-5\right)^2\)
b) x3y3 + x2y2+ 4 = x3y3- 4xy + (xy)2- 2xy.2 + 22 = xy [ (xy)^2 - 2^2 ] + ( xy - 2)^2
= xy(xy-2)(xy+2)+ (xy-2)^2
= (xy-2) [ xy(xy+2) + ( xy-2) ]
= (xy-2) [ (xy)2 + 2xy + xy - 3 ]
= ( xy - 3) [ (xy)2 + 3xy - 3]
3) (chưa bik làm)
4) x4 +x3 + 6x2 +5x +5
= x4 +x3 + x2 + 5x2 + 5x +5
= x2( x2+x+ 1 ) + 5( x2+x+ 1 )
= ( x2+ 5 ) ( x2+x+ 1 )
5) x4 - 2x3 - 12x2 +12x + 36
= x4 - 2x3 - 6x2 - 6x2 + 12x + 36=
x2 ( x2 - 2x - 6) - 6 ( x2 - 2x - 6)
= (x^2 - 6) ( x2 - 2x - 6) 6) x8y8 + x4y4 + 1 = \(\left[\left(xy\right)^4\right]^2+2x^4y^4+1-x^4y^4\)=\(\left[\left(xy\right)^4+1\right]^2-\left[\left(xy\right)^2\right]^2\)
= \(\left(x^4y^4+1-x^2y^2\right)\left(x^4y^4+1+x^2y^2\right)\)
( mik ko bik đúng hay sai đâu nha) mik thấy nó thành nhân tử thì mik tách thôi
làm ơn giúp mk
- 6x2 - 9xy + 15x
= - 3x ( 3y + 2x - 5 )
2x ( x - 3 ) + y ( x - 3 ) + ( 3 - x )
= ( 2x + y ) ( x - 3 ) - ( x - 3 )
= ( 2x + y + 1 ) ( x - 3 )