\(5x^2-7x\sqrt{y}+2y\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 7 2021

đặt \(\sqrt{y}=a\)

\(5x^2-7xa+2a^2\)

\(\left(5x^2-5xa\right)+\left(2a^2-2xa\right)\)

\(5x\left(x-a\right)-2a\left(x-a\right)\)

\(\left(x-a\right)\left(5x-2a\right)\)

\(\left(x-\sqrt{x}\right)\left(5x-2\sqrt{y}\right)\)

12 tháng 9 2019

Để cho đỡ rồi, đặt:

x = a (cho đẹp:V), \(\sqrt{y}=b\) (cho quen thuộc)

Ta có: \(A=5a^2-7ab+2b^2=\left(5a^2-5ab\right)-\left(2ab-2b^2\right)\)

\(=5a\left(a-b\right)-2b\left(a-b\right)=\left(a-b\right)\left(5a-2b\right)\)

\(=\left(x-\sqrt{y}\right)\left(5x-2\sqrt{y}\right)\)

True?

22 tháng 6 2019

\(ab+b\sqrt{a}+\sqrt{a}+1\)

(đk: \(a\ge0\))

\(=b\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)+\sqrt{a}+1=\left(\sqrt{a}+1\right)\left(b\sqrt{a}+1\right)\)

22 tháng 6 2019

ĐK: \(x,y\ge0\)

\(\sqrt{x^3}-\sqrt{y^3}+\sqrt{x^2y}-\sqrt{xy^2}=x\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)-y\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)=\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(x-y\right)\)

\(=\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\)

a, \(A=x^2-x\sqrt{y}-2x\sqrt{y}+2y\)

\(=x\left(x-\sqrt{y}\right)-2\sqrt{y}\left(x-\sqrt{y}\right)\)

\(=\left(x-2\sqrt{y}\right)\left(x-\sqrt{y}\right)\)

18 tháng 6 2019

\(a,\)\(A=x^2-3x\sqrt{y}+2y\)

\(=x^2-2x\sqrt{y}-x\sqrt{y}+2y\)

\(=x\left(x-2\sqrt{y}\right)-\sqrt{y}\left(x-2\sqrt{y}\right)\)

\(=\left(x-\sqrt{y}\right)\left(x-2\sqrt{y}\right)\)

\(b,\)Ta có : \(x=\frac{1}{\sqrt{5}-2}=\frac{\sqrt{5}+2}{\left(\sqrt{5}-2\right)\left(\sqrt{5}+2\right)}=\frac{\sqrt{5}+2}{5-4}=\sqrt{5}+2\)

\(y=\frac{1}{9+4\sqrt{5}}=\frac{9-4\sqrt{5}}{\left(9+4\sqrt{5}\right)\left(9-4\sqrt{5}\right)}=\frac{9-4\sqrt{5}}{81-80}=9-4\sqrt{5}=\left(\sqrt{5}-2\right)^2\)

\(\Rightarrow A=\left[\sqrt{5}+2-\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}\right]\left[\sqrt{5}+2-2\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}\right]\)

\(=\left(\sqrt{5}+2-\sqrt{5}-2\right)\left(\sqrt{5}+2-2\sqrt{5}+4\right)\)

\(=4\left(6-\sqrt{5}\right)\)

\(=24-4\sqrt{5}\)

\(A,ĐKXĐ:x;y\ge0\)

\(A=\sqrt{xy}-2\sqrt{y}-5\sqrt{x}+10\)

\(=\sqrt{y}\left(\sqrt{x}-2\right)-5\left(\sqrt{x}-2\right)\)

\(=\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{y}-5\right)\)

\(ĐKXĐ:x;y\ge0\)

\(B=a\sqrt{x}+b\sqrt{y}-\sqrt{xy}-ab\)

\(=\left(a\sqrt{x}-\sqrt{xy}\right)+\left(b\sqrt{y}-ab\right)\)

\(=\sqrt{x}\left(a-\sqrt{y}\right)+b\left(\sqrt{y}-a\right)\)

\(=\sqrt{x}\left(a-\sqrt{y}\right)-b\left(a-\sqrt{y}\right)\)

\(=\sqrt{x}\left(a-\sqrt{y}\right)-b\left(a-\sqrt{y}\right)\)

\(=\left(a-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}-b\right)\)

2 tháng 5 2017

\(xy-y\sqrt{x}+\sqrt{x}-1\)

\(=y\left(x-\sqrt{x}\right)+\left(\sqrt{x}-1\right)\)

\(=y\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)+\left(\sqrt{x}-1\right)\)

\(\left(\sqrt{x}-1\right)\left(y\sqrt{x}+1\right)\)

29 tháng 9 2020

\(xy-y\sqrt{x}+\sqrt{x}-1\)

\(=\left(\sqrt{x}\right)^2.y-y\sqrt{x}+\sqrt{x}-1\)

\(=y\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)+\sqrt{x}-1\)

\(=\left(\sqrt{x}-1\right)\left(y\sqrt{x}+1\right)\)

31 tháng 10 2017

\(=x+2\sqrt{xy}+y-9\)

\(=\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2-3^2\)

\(=\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}-3\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}+3\right)\)

2 tháng 11 2017

Cảm ơn bạn nha

Mình làm được rồi

4 tháng 7 2017

\(x-y=\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\)

\(a\sqrt{b}+b\sqrt{a}=\sqrt{ab}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\)