Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b1:
câu a,f áp dụng a2-b2=(a-b)(a+b)
câu b,c áp dụng a3-b3=(a-b)(a2+ab+b2)
câu d: \(x^2+2xy+x+2y=x\left(x+2y\right)+\left(x+2y\right)=\left(x+1\right)\left(x+2y\right)\)
câu e: \(7x^2-7xy-5x+5y=7x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)=\left(7x-5\right)\left(x-y\right)\)
câu g xem lại đề
A = x2(x - 1) + 6(1 - x)
A = x3 - x2 + 6 - 6x
A = (x3 - 6x) - (x2 - 6)
A = x.(x2 - 6) - (x2 - 6)
A = (x - 1)(x2 - 6)
C = x2 + 2xy + y2 - yz - xz
C = (x + y)2 - z.(x + y)
C = (x + y - z).(x + y)
4.a) \(2x^2-10x-3x-2x^2-26=0\)
\(-13x-26=0\Rightarrow-13\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow x=-2\)
b) \(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\)
\(2x+10-x^2-5x=0\Leftrightarrow-x^2-3x+10=0\)
\(-\left(x^2+3x-10\right)=0\)
\(-\left(x^2-2x+5x-10\right)=-\left(x\left(x-2\right)+5\left(x-2\right)\right)=0\)
\(-\left(x-2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\)
c) \(\left(2x-3\right)^2-\left(x+5\right)^2=0\)
\(\left(2x-3-x-5\right)\left(2x-3+x+5\right)=0\)
\(\left(x-8\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\left\{{}\begin{matrix}x-8=0\\3x+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=8\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
d) \(x^3+x^2-4x-4=0\)
\(x^2\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)=0\)
\(\left(x+1\right)\left(x^2-4\right)=\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1=0\\x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
g) \(\left(x-1\right)\left(2x+3-x\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\x=-3\end{matrix}\right.\)
h) \(x^2-4x+8-2x+1=x^2-6x+9=0\)
\(\left(x-3\right)^2=0\Rightarrow x=3\)
a) \(x^2+2x-4y^2-4y=\left(x^2-4y^2\right)+\left(2x-4y\right)=\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)+2\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x-2y\right).\left(x+2y+2\right)\)
b) \(x^4-6x^3+54x-81=\left(x^4-81\right)-\left(6x^3-54x\right)=\left(x^2-9\right)\left(x^2+9\right)-6x.\left(x^2-9\right)\)
\(=\left(x^2-9\right).\left(x^2+9-6x\right)=\left(x+3\right).\left(x-3\right).\left(x-3\right)^2=\left(x+3\right).\left(x-3\right)^3\)
c) \(ax^2+ax-bx^2-bx-a+b=\left(ax^2-bx^2\right)+\left(ax-bx\right)-\left(a-b\right)\)
\(=x^2.\left(a-b\right)+x.\left(a-b\right)-\left(a-b\right)=\left(a-b\right).\left(x^2+x-1\right)\)
d) \(\left(x^2+y^2-2\right)^2-\left(2xy-2\right)^2=\left(x^2+y^2-2+2xy-2\right).\left(x^2+y^2-2-2xy+2\right)\)
\(=\left(x^2+2xy+y^2-4\right).\left(x^2+y^2-2xy\right)=\left[\left(x+y\right)^2-4\right].\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(x+y+2\right).\left(x+y-2\right).\left(x-y\right)^2\)
a)
\(4x^2-9y^2+6x-9y=\left(2x-3y\right)\left(2x+3\right)+3\left(2x-3y\right)\)
\(=\left(2x-3y\right)\left(2x+3y+3\right)\)
b)
\(1-2x+2yz+x^2-y^2-z^2=\left(x^2-2x+1\right)-\left(y^2-2yz+z^2\right)\) (đổi dấu)
\(=\left(x-1\right)^2-\left(y-z\right)^2\)
c)
\(x^3-1+5x^2-5+3x-3=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+5\left(x-1\right)\left(x+1\right)+3\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1+5\left(x+1\right)+3\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1+5x+5+3\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+6x+9\right)=\left(x-1\right)\left(x+3\right)^2\)