K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 12 2020

\(\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}-\sqrt{x-1}=1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}-\sqrt{x-1}=1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)^2}-\sqrt{x-1}-1=0\)

\(\Leftrightarrow x-1-\sqrt{x-1}-1=0\) (1)

Đặt \(\sqrt{x-1}\) = t (t \(\ge0\))

pttt : t2 - t - 1 =0

\(\Leftrightarrow\left(t-\dfrac{1}{2}\right)^2=\dfrac{5}{4}\) 

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=\dfrac{1-\sqrt{5}}{2}\left(ktm\right)\\t=\dfrac{1+\sqrt{5}}{2}\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)

=> \(\sqrt{x-1}=\dfrac{1+\sqrt{5}}{2}\)

\(\Leftrightarrow x-1=\dfrac{3+\sqrt{5}}{2}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5+\sqrt{5}}{2}\) (tm)

p/s: thử lại hộ mình nhaa

 

 

25 tháng 12 2020

cái chỗ kia sai r á : \(\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}=\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}\)

như này mới đúng

 

24 tháng 11 2017

Nếu có thể, mình sẽ giúp but......

Thôi cố gắng lên nha🙆🙅

12 tháng 10 2019

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}=2\)

\(\Leftrightarrow\left|\sqrt{x}+1\right|-\left|\sqrt{x}-1\right|=2\)

Xét TH , làm nốt!

31 tháng 10 2016

Bài 1:

Đặt \(\hept{\begin{cases}S=x+y\\P=xy\end{cases}}\) hpt thành:

\(\hept{\begin{cases}S^2-P=3\\S+P=9\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}S^2-P=3\\S=9-P\end{cases}}\Leftrightarrow\left(9-P\right)^2-P=3\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}P=6\Rightarrow S=3\\P=13\Rightarrow S=-4\end{cases}}\).Thay 2 trường hợp S và P vào ta tìm dc

\(\hept{\begin{cases}x=3\\y=0\end{cases}}\)\(\hept{\begin{cases}x=0\\y=3\end{cases}}\)

1 tháng 11 2016

Câu 3: ĐK: \(x\ge0\)

Ta thấy \(x-\sqrt{x-1}=0\Rightarrow x=\sqrt{x-1}\Rightarrow x^2-x+1=0\) (Vô lý), vì thế \(x-\sqrt{x-1}\ne0.\)

Khi đó \(pt\Leftrightarrow\frac{3\left[x^2-\left(x-1\right)\right]}{x+\sqrt{x-1}}=x+\sqrt{x-1}\Rightarrow3\left(x-\sqrt{x-1}\right)=x+\sqrt{x-1}\)

\(\Rightarrow2x-4\sqrt{x-1}=0\)

Đặt \(\sqrt{x-1}=t\Rightarrow x=t^2+1\Rightarrow2\left(t^2+1\right)-4t=0\Rightarrow t=1\Rightarrow x=2\left(tm\right)\)

24 tháng 9 2016

1) đặt đk rùi bình phương 2 vế là ok

2) \(pt\Leftrightarrow\frac{\sqrt{x}-\sqrt{x+2}}{x-x-2}+\frac{\sqrt{x+2}-\sqrt{x+4}}{x+2-x-4}+\frac{\sqrt{x+4}-\sqrt{x+6}}{x+4-x-6}=\frac{\sqrt{10}}{2}-1\)(ĐKXĐ : \(x\ge0\))

<=> \(\frac{\sqrt{x}-\sqrt{x+6}}{-2}=\frac{\sqrt{10}}{2}-1\)

<=> \(\frac{\sqrt{x+6}-\sqrt{x}}{2}=\frac{\sqrt{10}-2}{2}\)

<=> \(\sqrt{x+6}-\sqrt{x}=\sqrt{10}-2\)

<=> \(\sqrt{x+6}+2=\sqrt{10}+\sqrt{x}\)

đến đây bình phương 2 vế rùi giải bình thường nhé 

19 tháng 3 2019

\(\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}+\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}=0\)=0

\(\Leftrightarrow\)\(\sqrt{\left(x-1\right)+2\sqrt{x-1}+1}+\sqrt{\left(x-1\right)-2\sqrt{x-1}+1}=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\sqrt{x-1}+1+\sqrt{x-1}-1=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\sqrt{x-1}+\sqrt{x-1}=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\sqrt{x-1}=\sqrt{x-1}\)

\(\Leftrightarrow\)\(x-1=x-1\)

\(\Leftrightarrow\)\(x-x=1-1\)

\(\Leftrightarrow\)\(0x=0\)(luôn đúng)

Vậy phương trình có nghiệm \(x\in R\)

19 tháng 3 2019

Đặng Nguyễn Thục Anh phá căn sai nhé !

 \(\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}=\left|\sqrt{x-1}-1\right|\) đến đây xét 2 trường hợp là xong

P/S: nhớ thêm ĐKXĐ ak