![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(x^2-9=0\Rightarrow x^2=9\Rightarrow x\pm3\)
b, \(\left(x-3\right)^2-25=0\Rightarrow\left(x-3\right)^2=25\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3=5\\x-3=-5\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=8\\x=-2\end{matrix}\right.\)
c, \(\left(x-3\right)\left(2x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\2x=5\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
d, \(\left(x-3\right)x-2\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=2\end{matrix}\right.\)
e, \(3x\left(x-1\right)-5\left(1-x\right)=0\)
\(\Rightarrow3x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(3x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\3x+5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
g, \(x^2+6x-7=0\)
\(\Rightarrow x^2-x+7x-7=0\)
\(\Rightarrow x.\left(x-1\right)+7.\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+7=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-7\end{matrix}\right.\)
h,\(2x^2+5x-7=0\)
\(\Rightarrow2x^2-2x+7x-7=0\)
\(\Rightarrow2x.\left(x-1\right)+7.\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\2x+7=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
Chúc bạn học tốt!!!
a) \(x^2-9=0\Leftrightarrow x^2=9\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\) vậy \(x=3;x=-3\)
b) \(\left(x-3\right)^2-25=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=25\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3=5\\x-3=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=8\\x=-2\end{matrix}\right.\)
vậy \(x=8;x=-2\)
c) \(\left(x-3\right)\left(2x-5\right)=0\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
vậy \(x=3;x=\dfrac{5}{2}\)
d)\(\left(x-3\right).x-2\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\) vậy \(x=2;x=3\)
e) \(3x\left(x-1\right)-5\left(1-x\right)=0\Leftrightarrow\left(3x+5\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x+5=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{-5}{3}\\x=1\end{matrix}\right.\) vậy \(x=\dfrac{-5}{3};x=1\)
câu e t thấy sai sai nhưng vẫn làm ; bn coi lại đề nha
g) \(x^2+6x-7=0\Leftrightarrow x^2-x+7x-7=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)+7\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(x+7\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+7=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-7\\x=1\end{matrix}\right.\) vậy \(x=-7;x=1\)
h) \(2x^2+5x-7=0\Leftrightarrow2x^2-2x+7x-7=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)+7\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(2x+7\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+7=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{-7}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\) vậy \(x=\dfrac{-7}{2};x=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: |3x+2y|+|4y-1|<=0
=>3x+2y=0 và 4y-1=0
=>y=1/4 và x=-1/6
b: |x+y-7|+|xy-10|<=0
=>x+y-7=0 và xy-10=0
=>x+y=7 và xy=10
hay \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(2;5\right);\left(5;2\right)\right\}\)
c: |x-y-2|+|y+3|=0
=>x-y-2=0 và y+3=0
=>y=-3 và x-y=2
=>y=-3 và x=2+y=2-3=-1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(2\left|2x-3\right|=\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\left|2x-3\right|=\dfrac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-3=\dfrac{1}{4}\\2x-3=-\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{13}{8}\\x=\dfrac{11}{8}\end{matrix}\right.\)
b, \(7,5-3\left|5-2x\right|=-4,5\)
\(\Rightarrow3\left|5-2x\right|=12\)
\(\Rightarrow\left|5-2x\right|=4\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}5-2x=4\\5-2x=-4\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{9}{2}\end{matrix}\right.\)
c, \(\left|3x-4\right|+\left|3y+5\right|=0\)
Với mọi giá trị của \(x;y\in R\) ta có:
\(\left|3x-4\right|\ge0;\left|3y+5\right|\ge0\)
\(\Rightarrow\left|3x-4\right|+\left|3y+5\right|\ge0\) với mọi giá trị của \(x;y\in R\).
Để \(\left|3x-4\right|+\left|3y+5\right|=0\) thì
\(\left\{{}\begin{matrix}\left|3x-4\right|=0\\\left|3y+5\right|=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x-4=0\\3y+5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x=4\\3y=-5\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{3}\\y=-\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy.............
Chúc bạn học tốt!!!
\(\left[{}\begin{matrix}\\\end{matrix}\right.\)cái này là hoặc
\(\left\{{}\begin{matrix}\\\end{matrix}\right.\) cái này là và
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(3x-1\right)\left(\frac{-1}{2}x+5\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\\frac{-1}{2}x+5=0\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=10\end{cases}}\)
\(\frac{1}{4}+\frac{1}{3}:(2x-1)=-5\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3}:(2x-1)=-5-\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3}:(2x-1)=\frac{-21}{4}\)
\(\Rightarrow2x-1=\frac{1}{3}:-\frac{21}{4}\)
\(\Rightarrow2x-1=\frac{1}{3}\cdot-\frac{4}{21}\)
\(\Rightarrow2x-1=\frac{-4}{63}\)
\(\Rightarrow2x=-\frac{4}{63}+1\)
\(\Rightarrow2x=\frac{59}{63}\Leftrightarrow x=\frac{59}{126}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
\(\left|x\right|-2\left|x\right|+3\left|x\right|=16+6\left|x\right|-19\)
\(\left|x\right|-2\left|x\right|+3\left|x\right|-6\left|x\right|=16-19\)
\(\left|x\right|.\left(1-2+3-6\right)=-3\)
\(\left|x\right|.\left(-4\right)=-3\)
\(\left|x\right|=\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{4}\\x=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{4}\\x=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
b,
2.(|x| - 5) - 15 = 9
\(2.\left(\left|x\right|-5\right)=9+15\)
\(2.\left(\left|x\right|-5\right)=24\)
\(\left|x\right|-5=24:2\)
\(\left|x\right|-5=12\)
\(\left|x\right|=12+5\)
\(\left|x\right|=17\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-17\\x=17\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=-17\\x=17\end{matrix}\right.\)
c,
|8 - 2x| + |4y - 16| = 0
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|8-2x\right|=0\\\left|4y-16\right|=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}8-2x=0\\4y-16=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=8\\4y=16\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\\y=4\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=4\\y=4\end{matrix}\right.\)
d,
|x - 14| + |2y - x| = 0
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x-14\right|=0\\\left|2y-x\right|=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-14=0\\2y-x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=14\\2y=x\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=14\\2y=14\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=14\\y=7\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=14\\y=7\end{matrix}\right.\)
2.Tìm x, y, z biết
a,
2.|3x| + |y + 3| + |z - y| = 0
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2.\left|3x\right|=0\\\left|y+3\right|=0\\\left|z-y\right|=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|3x\right|=0\\y+3=0\\z-y=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x=0\\y=-3\\z=y\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=-3\\z=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=-3\\z=-3\end{matrix}\right.\)
b, (x - 3y)2 + | y + 4|= 0
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-3y\right)2=0\\\left|y+4\right|=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3y=0\\y+4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3y\\y=-4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3.\left(-4\right)\\y=-4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-12\\y=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=-12\\y=-4\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
K chép lại đề, lm luôn nhé:
*\(\Rightarrow\) \(\left(\dfrac{7}{2}+2x\right)\cdot\dfrac{8}{3}=\dfrac{16}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{7}{2}+2x=\dfrac{16}{3}:\dfrac{8}{3}=2\)
\(\Rightarrow2x=2-\dfrac{7}{2}=-\dfrac{3}{2}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{3}{4}\)
* \(\Rightarrow\left|2x-\dfrac{2}{3}\right|=\dfrac{\dfrac{3}{4}-2}{2}=-\dfrac{5}{8}\)
=> K có gt x nào t/m đề
* Đề sai
* \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\-\dfrac{1}{2}x+5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=10\end{matrix}\right.\)
*\(\Rightarrow\dfrac{1}{3}:\left(2x-1\right)=-5-\dfrac{1}{4}=-\dfrac{21}{4}\)
\(\Rightarrow2x-1=\dfrac{1}{3}:\left(-\dfrac{21}{4}\right)=-\dfrac{4}{63}\)
\(\Rightarrow2x=-\dfrac{4}{63}+1=\dfrac{59}{63}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{59}{63}:2=\dfrac{59}{126}\)
* \(\Rightarrow\left(2x+\dfrac{3}{5}\right)^2=\dfrac{9}{25}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+\dfrac{3}{5}=\dfrac{3}{5}\\2x+\dfrac{3}{5}=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=0\Rightarrow x=0\\2x=-\dfrac{6}{5}\Rightarrow x=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
* \(\Rightarrow-5x-1-\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{3}=\dfrac{3}{2}x-\dfrac{5}{6}\)
\(\Rightarrow-5x-\dfrac{1}{2}x-\dfrac{3}{2}x=-\dfrac{5}{6}+1-\dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow-7x=-\dfrac{1}{6}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{1}{6}:7=-\dfrac{1}{42}\)
a)\(\left(3\dfrac{1}{2}+2x\right).2\dfrac{2}{3}=5\dfrac{1}{3}\)
\(\left(\dfrac{7}{2}+2x\right).\dfrac{8}{3}=\dfrac{16}{3}\)
\(\dfrac{7}{2}+2x=\dfrac{16}{3}:\dfrac{8}{3}=2\)
\(2x=2-\dfrac{7}{2}=\dfrac{-3}{2}\Rightarrow x=\dfrac{-3}{4}\)
b)\(\dfrac{3}{4}-2.\left|2x-\dfrac{2}{3}\right|=2\)
\(2.\left|2x-\dfrac{2}{3}\right|=\dfrac{3}{4}-2=\dfrac{-1}{4}\)
\(\Rightarrow\left|2x-3\right|=\dfrac{-1}{8}\)
\(\Rightarrow x\in\varnothing\)
c) Đề sai,bạn có viết chữ x đâu,đó là phép tính mà.
d)\(\left(3x-1\right)\left(\dfrac{-1}{2}x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x-1=0\Rightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-1}{2}x+5=0\Rightarrow x=10\)
e)\(\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{3}:\left(2x-1\right)=-5\)
\(\dfrac{1}{3}:\left(2x-1\right)=-5-\dfrac{1}{4}=\dfrac{-21}{4}\)
\(2x-1=\dfrac{1}{3}:\dfrac{-21}{4}=\dfrac{-4}{63}\)
\(\Rightarrow2x=\dfrac{59}{63}\Rightarrow x=\dfrac{59}{126}\)
g)\(\left(2x+\dfrac{3}{5}\right)^2-\dfrac{9}{25}=0\)
\(\left(2x+\dfrac{3}{5}\right)^2=0+\dfrac{9}{25}=\dfrac{9}{25}\)
\(\dfrac{9}{25}=\left(\dfrac{3}{5}\right)^2=\left(\dfrac{-3}{5}\right)^2\)
\(th1:x=0\)
\(th2:x=\dfrac{-3}{5}\)
h)\(-5\left(x+\dfrac{1}{5}\right)-\dfrac{1}{2}\left(x-\dfrac{2}{3}\right)=\dfrac{3}{2}x-\dfrac{5}{6}\)
\(-5x+-1-\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{3}{2}x-\dfrac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow-5x+-1+\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{3}=2x\)
\(-5x+\dfrac{-1}{2}=2x\)
\(\dfrac{-1}{2}=2x+5x\)
\(\dfrac{-1}{2}=7x\Rightarrow x=\dfrac{-1}{14}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(2x-3\right)\left(6-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\6-2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1,5\\x=3\end{matrix}\right.\)
*\(\frac{1}{4}+\frac{1}{3}:\left(2x-1\right)=-5\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}\cdot\frac{1}{2x-1}=-5-\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3\left(2x-1\right)}=\frac{-21}{4}\)
\(\Leftrightarrow-63\left(2x-1\right)=4\)
\(\Leftrightarrow2x-1=-\frac{4}{63}\)
\(\Leftrightarrow2x=\frac{59}{63}\)
\(x=\frac{59}{126}\)
\(\left|3-2x\right|+\left|4y+5\right|=0\)
\(\Rightarrow\left|3-2x\right|=0\) và \(\left|4y+5\right|=0\)
+) \(\left|3-2x\right|=0\Rightarrow3-2x=0\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)
+) \(\left|4y+5\right|=0\Rightarrow4y+5=0\Rightarrow y=\frac{5}{4}\)
Vậy \(x=\frac{3}{2};y=\frac{5}{4}\)