Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có công thức tổng quát:
\(\dfrac{k}{n\cdot\left(n+k\right)}=\dfrac{1}{n}-\dfrac{1}{n+k}\)
\(a,A=\dfrac{1}{5\cdot8}+\dfrac{1}{8\cdot11}+...+\dfrac{1}{x\left(x+3\right)}\\ =\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{3}{5\cdot8}+\dfrac{3}{8\cdot11}+...+\dfrac{3}{x\left(x+3\right)}\right)\\ =\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{11}+...+\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+3}\right)\\ =\dfrac{1}{3}\cdot\left(\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{x+3}\right)\\ =\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{x-2}{5\left(x+3\right)}\\ =\dfrac{x-2}{15\left(x+3\right)}\)
Theo đề bài ta có:
\(A=\dfrac{101}{1540}\\ \Rightarrow\dfrac{x-2}{15\left(x+3\right)}=\dfrac{101}{1540}\\ \Rightarrow\dfrac{x-2}{x+3}=\dfrac{303}{308}\\ \Rightarrow\dfrac{x-2}{x+3}=\dfrac{305-2}{305+3}\\ \Rightarrow x=305\)
\(Giải\)
\(\Rightarrow A=\frac{1}{2}-\frac{1}{2}+\frac{1}{3}-\frac{1}{3}\)\(+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{2014}-\frac{1}{2014}\)
\(A=0+0+0+...+0+0\)
\(\Rightarrow A=0\)
\(a.\)\(A< 1\)
b. \(A< \frac{3}{4}\)
=13/12x14/13x15/14x16/15x...x2006/2005x2007/2006x2008/2007
=2008/12
=502/3
A = 1\(\dfrac{1}{12}\) \(\times\) 1\(\dfrac{1}{13}\) \(\times\) 1\(\dfrac{1}{14}\) \(\times\) 1\(\dfrac{1}{15}\) \(\times\) ... \(\times\) 1\(\dfrac{1}{2005}\) \(\times\) 1\(\dfrac{1}{2006}\) \(\times\) 1\(\dfrac{1}{2007}\)
A = ( 1 + \(\dfrac{1}{12}\)) \(\times\) ( 1 + \(\dfrac{1}{13}\)) \(\times\) ( 1 + \(\dfrac{1}{14}\)) \(\times\)...\(\times\) ( 1 + \(\dfrac{1}{2006}\))\(\times\)(1+\(\dfrac{1}{2007}\))
A = \(\dfrac{13}{12}\) \(\times\) \(\dfrac{14}{13}\) \(\times\) \(\dfrac{15}{14}\) \(\times\) ...\(\times\) \(\dfrac{2007}{2006}\) \(\times\) \(\dfrac{2008}{2007}\)
A = \(\dfrac{13\times14\times15\times...\times2007}{13\times14\times15\times...\times2007}\) \(\times\) \(\dfrac{2008}{12}\)
A = 1 \(\times\) \(\dfrac{502}{3}\)
A = \(\dfrac{502}{3}\)
a) \(\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{5}=\dfrac{10}{15}+\dfrac{9}{15}=\dfrac{19}{15}\)
a) \(\dfrac{7}{12}-\dfrac{2}{7}+\dfrac{1}{12}=\dfrac{2}{3}-\dfrac{2}{7}=\dfrac{14}{21}-\dfrac{6}{21}=\dfrac{8}{21}\)
a,54 + a,b5 = a + + 0,54 + \(\frac{b}{10}\)+ 0,05 = 2 x a +\(\frac{b}{10}\)+ 5,9 (1)
a,b + 4,7 = a + \(\frac{b}{10}\)+ 4,7 (2)
So sánh (1) và (2)
a,54 + a,b5 > 1,b + 4,7