Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
đkxđ: x≠\(\pm1\)
pt <=> \(\left(2x+1\right)\left(x+1\right)=5\left(x-1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x+1=5x^2-10x+5\)
\(\Leftrightarrow3x^2-13x+4=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-12x-x+4=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-4\right)-\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)(TM)
Vậy.............
\(\dfrac{2x+1}{x-1}=\dfrac{5\left(x-1\right)}{x+1}\left(x\ne\pm1\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(2x+1\right)\left(x+1\right)-5\left(x-1\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x+1-5x^2+10x-5=0\)
\(\Leftrightarrow-3x^2+12x+x-4=0\)
\(\Leftrightarrow-3x\left(x-4\right)+\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\left(TMĐKXĐ\right)\\x=\dfrac{1}{3}\left(TMĐKXĐ\right)\end{matrix}\right.\)
KL.........
a/ \(x+\sqrt{x+\dfrac{1}{2}+\sqrt{x+\dfrac{1}{4}}}=4\)
\(\Leftrightarrow x+\sqrt{\left(\sqrt{x+\dfrac{1}{4}}+\dfrac{1}{2}\right)^2}=4\)
\(\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{2}+\sqrt{x+\dfrac{1}{4}}=4\)
Làm nốt
b/ \(\sqrt{2x+4-6\sqrt{2x-5}}+\sqrt{2x-4+2\sqrt{2x-5}}=4\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{2x-5}-3\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{2x-5}-1\right)^2}=4\)
a)\(\dfrac{2}{x^2-1}+\dfrac{1}{x+1}=2\) Điều kiện:x#1,-1
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\dfrac{1}{x+1}=2\\\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2+x-1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x-1}=2\)
\(\Leftrightarrow1=2\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x=3\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
b)\(1-\dfrac{12}{x^2-4}=\dfrac{3}{x+2}\) Điều kiện:x#2,-2
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2-4-12}{x^2-4}=\dfrac{3}{x+2}\)
\(\Leftrightarrow x^2-16=3\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2-16-3x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x-10=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{5\right\}\)
\(\sqrt{x+4\sqrt{x-4}}+\sqrt{x-4\sqrt{x-4}}=m\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-4}+2\right)^2}+\sqrt{\left(2-\sqrt{x-4}\right)^2}=m\)
\(\Leftrightarrow\left|\sqrt{x-4}+2\right|+\left|2-\sqrt{x-4}\right|=m\)
mà \(\left|\sqrt{x-4}+2\right|+\left|2-\sqrt{x-4}\right|\)
\(\ge\left|\sqrt{x-4}+2+2-\sqrt{x-4}\right|=4\)
\(\Rightarrow m\ge4\) thì pt trên có no
a) điều kiện xác định : \(x\ge1\)
ta có : \(\sqrt{\dfrac{x-1}{4}}-3=\sqrt{\dfrac{4x-4}{9}}\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}\sqrt{x-1}-3=\dfrac{2}{3}\sqrt{x-1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{6}\sqrt{x-1}=-3\left(vôlí\right)\) vậy phương trình vô nghiệm
b) điều kiện xác định \(x\ge3\)
ta có : \(\sqrt{x^2-4x+4}+\sqrt{x^2+6x+9}=x-3\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-2\right)^2}+\sqrt{\left(x+3\right)^2}=x-3\) \(\Leftrightarrow\left|x-2\right|+\left|x+3\right|=x-3\)
\(\Leftrightarrow x-2+x+3=x-3\Leftrightarrow x=-4\left(L\right)\) vậy phương trình vô nghiệm
c) điều kiện xác định : \(\left[{}\begin{matrix}x\ge\dfrac{3}{2}\\x< 1\end{matrix}\right.\)
ta có : \(\sqrt{\dfrac{2x-3}{x-1}}=2\) \(\Leftrightarrow\dfrac{2x-3}{x-1}=4\Leftrightarrow2x-3=4x-4\)
\(\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\left(tmđk\right)\) vậy \(x=\dfrac{1}{2}\)
b) ta có pt \(\sqrt{25-x^2}-\sqrt{9-x^2}=2\)
Đặt \(\sqrt{25-x^2}=a;\sqrt{9-x^2}=b\left(a,b\ge0\right)\Rightarrow a-b=2\)
Mà \(a^2-b^2=25-x^2-9+x^2=16\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(a+b\right)=16\Leftrightarrow a+b=8\)
ta có a-b=2;a+b=8=> a=5;b=3
a) ta có pt \(\dfrac{4}{x}+\sqrt{x-\dfrac{1}{x}}=x+\sqrt{2x-\dfrac{5}{x}}\Leftrightarrow x-\dfrac{4}{x}+\sqrt{2x-\dfrac{5}{x}}-\sqrt{x-\dfrac{1}{x}}=0\)
đặt \(\sqrt{2x-\dfrac{5}{x}}=a;\sqrt{x-\dfrac{1}{x}}=b\Rightarrow a^2-b^2=2x-\dfrac{5}{x}-x+\dfrac{1}{x}=x-\dfrac{4}{x}\)
nên pt \(\Leftrightarrow a^2-b^2+a-b=0\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(a+b+1\right)=0\)
a: \(\Leftrightarrow\dfrac{2x-3}{x-1}=4\)
=>4x-4=2x-3
=>2x=1
hay x=1/2
b: \(\Leftrightarrow\sqrt{\dfrac{2x-3}{x-1}}=2\)
=>(2x-3)=4x-4
=>4x-4=2x-3
=>2x=1
hay x=1/2(nhận)
c: \(\Leftrightarrow\sqrt{2x+3}\left(\sqrt{2x-3}-2\right)=0\)
=>2x+3=0 hoặc 2x-3=4
=>x=-3/2 hoặc x=7/2
e: \(\Leftrightarrow2\sqrt{x-5}+\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=4\)
=>căn (x-5)=2
=>x-5=4
hay x=9
Đặt x2 = t > 0 ta được
\(2t+1=\dfrac{1}{t}-4\Leftrightarrow2t^2+5t-1=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=\dfrac{-5+\sqrt{33}}{4}\\t=\dfrac{-5-\sqrt{33}}{4}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow x^2=\dfrac{-5+\sqrt{33}}{4}\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{\sqrt{-5+\sqrt{33}}}{2}\\x=\dfrac{\sqrt{-5+\sqrt{33}}}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy pt có 2 nghiệm
\(2x^2+1=\dfrac{1}{x^2}-4\left(1\right)\)
Đặt \(x^2=t\left(t\ge0\right)\)
Khi đó phương trình \(\left(1\right)\) trở thành \(2t+1=\dfrac{1}{t}-4\)
\(\Leftrightarrow2t^2+5t-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=\dfrac{-5+\sqrt{33}}{4}\left(\text{nhận}\right)\\t=\dfrac{-5-\sqrt{33}}{4}\left(\text{loại}\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x^2=\dfrac{-5+\sqrt{33}}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-\sqrt{-5+\sqrt{33}}}{2}\\x=\dfrac{\sqrt{-5+\sqrt{33}}}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{-\sqrt{-5+\sqrt{33}}}{2};\dfrac{\sqrt{-5+\sqrt{33}}}{2}\right\}\)