\(\sqrt{6+x-x^2}+\sqrt{2+x}+2=x^8-x^2-4x+|x|\)

Hel...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
19 tháng 5 2019

Câu 1:

\(\Leftrightarrow\sqrt{2\left(x+1\right)\left(x+3\right)}+\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=2\left(x+1\right)\)

- Với \(x< -1\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}VT\ge0\\VP< 0\end{matrix}\right.\) pt vô nghiệm

- Nhận thấy \(x=-1\) là 1 nghiệm

- Nếu \(x>-1\) kết hợp ĐKXĐ các căn thức ta được \(x\ge1\), pt tương đương:

\(\sqrt{2\left(x+3\right)}+\sqrt{x-1}=2\sqrt{x+1}\)

\(\Leftrightarrow2x+6+x-1+2\sqrt{2\left(x+3\right)\left(x-1\right)}=4x+4\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{2x^2+4x-6}=x-1\)

\(\Leftrightarrow4\left(2x^2+4x-6\right)=\left(x-1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow7x^2+18x-25=0\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\frac{25}{7}< 0\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy pt có nghiệm \(x=\pm1\)

Câu 2:

ĐKXĐ: \(x\ge1\)

\(\sqrt{x-1+2\sqrt{x-1}+1}-\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}+1-\left|\sqrt{x-1}-1\right|=2\)

- Nếu \(\sqrt{x-1}-1\ge0\Leftrightarrow x\ge2\) pt trở thành:

\(\sqrt{x-1}+1-\sqrt{x-1}+1=2\Leftrightarrow2=2\) (luôn đúng)

- Nếu \(1\le x< 2\) pt trở thành:

\(\sqrt{x-1}+1-1+\sqrt{x-1}=2\Leftrightarrow x=2\left(l\right)\)

Vậy nghiệm của pt là \(x\ge2\)

NV
19 tháng 5 2019

Câu 3:

Bình phương 2 vế ta được:

\(2x^2+2x+5+2\sqrt{\left(x^2+x+4\right)\left(x^2+x+1\right)}=2x^2+2x+9\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x^2+x+4\right)\left(x^2+x+1\right)}=2\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+4\right)\left(x^2+x+1\right)=4\)

Đặt \(x^2+x+1=a>0\) pt trở thành:

\(a\left(a+3\right)=4\Leftrightarrow a^2+3a-4=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=1\\a=-4\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow x^2+x+1=1\Leftrightarrow x^2+x=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Câu 5:

ĐKXĐ: \(x\ge1\)

\(\sqrt{x-1-4\sqrt{x-1}+4}+\sqrt{x-1-6\sqrt{x-1}+9}=1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-3\right)^2}=1\)

\(\Leftrightarrow\left|\sqrt{x-1}-2\right|+\left|\sqrt{x-1}-3\right|=1\)

\(VT=\left|\sqrt{x-1}-2\right|+\left|3-\sqrt{x-1}\right|\ge\left|\sqrt{x-1}-2+3-\sqrt{x-1}\right|=1\)

\(\Rightarrow VT\ge VP\Rightarrow\) Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi:

\(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x-1}-2\ge0\\\sqrt{x-1}-3\le0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow5\le x\le10\)

Vậy nghiệm của pt là \(5\le x\le10\)

4 tháng 7 2019

Làm hơi tắt xíu, có gì ko hiểu cmt nha :>

\(a.\sqrt{x-1}=3\left(ĐK:x\ge1\right)\Leftrightarrow x-1=9\Leftrightarrow x=10\)

\(b.\sqrt{x^2-4x+4}=2\\ \Leftrightarrow\sqrt{\left(x-2\right)^2}=2\\ \Leftrightarrow\left|x-2\right|=2\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=2\left(x\ge2\right)\\2-x=2\left(x< 2\right)\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=0\end{matrix}\right.\)

\(c.\sqrt{25x^2-10x+1}=4x-9\\ \Leftrightarrow\sqrt{\left(5x-1\right)^2}=4x-9\\ \Leftrightarrow\left|5x-1\right|=4x-9\\\Leftrightarrow \left[{}\begin{matrix}5x-1=4x-9\left(x\ge\frac{1}{5}\right)\\1-5x=4x-9\left(x< \frac{1}{5}\right)\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-8\left(ktm\right)\\x=\frac{10}{9}\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)

4 tháng 7 2019

\(d.\sqrt{x^2+2x+1}=\sqrt{x+1}\left(ĐK:x\ge-1\right)\\ \Leftrightarrow x^2+2x+1=x+1\\ \Leftrightarrow x^2+x=0\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)

e. ĐK: \(\left[{}\begin{matrix}x\ge3\\x\le-3\end{matrix}\right.\)

\(\sqrt{x^2-9}+\sqrt{x^2-6x+9}=0\\ \Leftrightarrow\sqrt{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\sqrt{\left(x-3\right)^2}=0\\ \Leftrightarrow\sqrt{x-3}\left(\sqrt{x+3}+\sqrt{x-3}\right)=0\\ \Leftrightarrow\sqrt{x-3}=0\\ \Leftrightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\)

Câu cuối chưa nghĩ ra, sorry :<

11 tháng 2 2018

a) đặt \(\sqrt{x+6}=a\ge0\)

          \(\sqrt{x-2}=b\ge0\)

Ta có: \(\hept{\begin{cases}\left(a-b\right)\left(1+ab\right)=8\\a^2-b^2=8\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\left(a-b\right)\left(1+ab\right)=\left(a-b\right)\left(a+b\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(ab-a-b+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(a-1\right)\left(b-1\right)=0\)

Đến đây tự làm nhé

11 tháng 2 2018

Đề Câu a = mấy vậy?

12 tháng 7 2018

1) \(\sqrt{3-x}=3x-5\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{3-x}\right)^2=\left(3x-5\right)^2\)

\(\Leftrightarrow3-x=9^2-30x+25\)

\(\Rightarrow x=\frac{11}{9};x=2\)

2) \(x-\sqrt{4x-3}\)

\(\Leftrightarrow x-\sqrt{4x-3}-x=2x-x\)

\(\Leftrightarrow-\sqrt{4-x}=2-x\)

\(\Leftrightarrow\left(-\sqrt{4x-3}\right)^2=\left(2-x\right)^2\)

\(\Leftrightarrow4x-3=4-4x+x^2\)

\(\Rightarrow x=1;x=7\)

4) \(\sqrt{x+1}=x-1\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x+1}\right)^2=\left(x-1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow x+1=x^2-2x+1\)

\(\Leftrightarrow x=3;x=0\)

\(\Rightarrow x=3;x=0\)

5) \(\sqrt{x^2-1}=x+1\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x^2-1}\right)^2=\left(x+1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow x^2-1=x^2+2x+1\)

\(\Rightarrow x=-1\)

6) \(\sqrt{x^2-4x+3}=x-2\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x^2-4x+3}\right)^2=\left(x-2\right)^2\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x+3=x^2-4x+4\)

\(\Leftrightarrow x=3;x=4\)

\(\Rightarrow x=3;x=4\)

7) \(\sqrt{x^2-1}=x-1\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x^2-1}\right)^2=\left(x-1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow x^2-1=x^2-2x+1\)

\(\Rightarrow x=1\)

8) \(x-2\sqrt{x-1}=16\)

\(\Leftrightarrow x-2\sqrt{x-1}-x=16-x\)

\(\Leftrightarrow-2\sqrt{x-1}=16-x\)

\(\Leftrightarrow\left(-2\sqrt{x-1}\right)^2=\left(16-x\right)^2\)

\(\Leftrightarrow4x-4=256-32x+x^2\)

\(\Leftrightarrow x=26;x=10\)

\(\Rightarrow x=26;x=10\)

9) \(\sqrt{5-x^2}=x-1\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{5-x^2}\right)^2=\left(x+1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow5-x^2=x^2-2x+1\)

\(\Leftrightarrow x=2;x=-1\)

\(\Rightarrow x=2;x=-1\)

10) \(x-\sqrt{4x-3}=2\)

\(\Leftrightarrow x-\sqrt{4x-3}-x=2-x\)

\(\Leftrightarrow-\sqrt{4x-3}=2-x\)

\(\Leftrightarrow\left(-\sqrt{4x-3}\right)^2=\left(2-x\right)^2\)

\(\Leftrightarrow4x-3=4-4x+x^2\)

\(\Leftrightarrow x=7;x=1\)

\(\Rightarrow x=1;x=7\)

Mk ko chắc

17 tháng 8 2020

a) \(\sqrt{1-x}=\sqrt[3]{8}\) ( ĐK: \(x\le1\) )

\(\Leftrightarrow\sqrt{1-x}=2\)

\(\Leftrightarrow1-x=4\)

\(\Leftrightarrow x=-3\) ( Thỏa mãn )

b) \(\sqrt{4x^2-12x+9}=x+1\) ( ĐK : \(x\ge-1\) )

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(2x\right)^2-2.2x.3+3^2}=x+1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(2x-3\right)^2}=x+1\)

\(\Leftrightarrow\left|2x-3\right|=x+1\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=x+1\\3-2x=x+1\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=\frac{2}{3}\end{cases}}\) ( Thỏa mãn )

c) \(x+\sqrt{x}-2=0\) ( ĐK : \(x\ge0\) )

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-1=0\)

\(\Leftrightarrow x=1\) ( Thỏa mãn )

17 tháng 8 2020

+) ĐKXĐ : \(x\le1\)

 \(\sqrt{1-x}=\sqrt[3]{8}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{1-x}=2\)

\(\Leftrightarrow1-x=4\)

\(\Leftrightarrow x=-3\left(TM\right)\)

+)  \(\sqrt{4x^2-12x+9}=x+1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(2x-3\right)^2}=x+1\)

\(\Leftrightarrow\left|2x-3\right|=x+1\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=x+1\left(x\ge\frac{3}{2}\right)\\2x-3=-x-1\left(x< \frac{3}{2}\right)\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-x=3+1\\2x+x=3-1\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\3x=2\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=\frac{2}{3}\end{cases}\left(TM\right)}}\)

+) ĐKXĐ : \(x\ge0\)

 \(x+\sqrt{x}-2=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)=2\)

+) \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x}=1\\\sqrt{x}+1=2\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\x=1\end{cases}\Leftrightarrow}x=1\left(TM\right)}\)

+) \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x}=2\\\sqrt{x}+1=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\sqrt{2}\\x=0\end{cases}}}\left(TM\right)\)

21 tháng 10 2018

a) Đk: \(\hept{\begin{cases}x^2-4x+1\ge0\\x+1\ge0\end{cases}}\)

\(\sqrt{x^2-4x+1}=\sqrt{x+1}\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x+1=x+1\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x-x=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-5x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=5\end{cases}}\)thỏa mãn điều kiện

Vậy x=0 hoặc x=5

2)\(\sqrt{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}+\sqrt{x-1}=0\)(1)

Đk: x>=3 hoặc x=1

pt  (1)<=> \(\sqrt{x-1}\left(\sqrt{x-3}+1\right)=0\)

<=> \(\sqrt{x-1}=0\)(vì\(\sqrt{x-3}+1>0\)mọi x )

<=> x-1=0

<=> x=1 ( thỏa mãn điều kiện)

Bài 1: Giải phương trình

a) ĐKXĐ: \(x\ge3\)

Ta có: \(\sqrt{100\cdot\left(x-3\right)}=\sqrt{20}\)

\(\Leftrightarrow\left|100\cdot\left(x-3\right)\right|=\left|20\right|\)

\(\Leftrightarrow100\cdot\left|x-3\right|=20\)

\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=\frac{1}{5}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=\frac{1}{5}\\x-3=-\frac{1}{5}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{16}{5}\left(nhận\right)\\x=\frac{14}{5}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(S=\left\{\frac{16}{5}\right\}\)

b) Ta có: \(\sqrt{\left(x-3\right)^2}=7\)

\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=7\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=7\\x-3=-7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=10\\x=-4\end{matrix}\right.\)

Vậy: S={10;-4}

c) Ta có: \(\sqrt{4x^2+4x+1}=6\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(2x+1\right)^2}=6\)

\(\Leftrightarrow\left|2x+1\right|=6\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=6\\2x+1=-6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5\\2x=-7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=\frac{-7}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(S=\left\{\frac{5}{2};\frac{-7}{2}\right\}\)

12 tháng 8 2019

Câu 1 :

Xét điều kiện:\(\hept{\begin{cases}x\ge5\\x\le1\end{cases}}\)(Vô lý) 

Vậy pt vô nghiệm

Câu 2 : 

\(2\sqrt{x+2}+2\sqrt{x+2}-3\sqrt{x+2}=1\)\(\Leftrightarrow\sqrt{x+2}=1\Leftrightarrow x=-1\)

Vậy x=-1

Câu 3 : 

\(\sqrt{3x^2-4x+3}=1-2x\)\(\Leftrightarrow3x^2-4x+3=1+4x^2-4x\)

\(\Leftrightarrow x^2=2\Leftrightarrow x=\sqrt{2}\)

Câu 4 : 

\(4\sqrt{x+1}-3\sqrt{x+1}=4\Leftrightarrow\sqrt{x+1}=4\)

\(\Leftrightarrow x=15\)