Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1/
-x^3 -5x^2 + 4x +4
=> x1 =-5.5877............
x2=1.1895.............
x3=-0.6018............
1) \(x^4-6x^3-x^2+54x-72=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x-2\right)-4x^2\left(x-2\right)-9x\left(x-2\right)+36\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3-4x^2-9x+36\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x^2\left(x-4\right)-9\left(x-4\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-4\right)\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-4\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
Tự làm nốt...
2) \(x^4-5x^2+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-1\right)-4\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
Tự làm nốt...
\(x^4-2x^3-6x^2+8x+8=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x-2\right)-6x\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3-6x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x^2\left(x+2\right)-2x\left(x+2\right)-2\left(x+2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2-2x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left[\left(x-1\right)^2-\left(\sqrt{3}\right)^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-1-\sqrt{3}\right)\left(x-1+\sqrt{3}\right)=0\)
...
\(2x^4-13x^3+20x^2-3x-2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^3\left(x-2\right)-9x^2\left(x-2\right)+2x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x^3-9x^2+2x+1\right)=0\)
Bí
(x^2 + x)^2 + (x^2 + x) = 6
<=> [x(x + 1)^2 + x(x + 1) = 6
<=> x^2(x + 1)^2 + x(x + 1) = 6
<=> x^4 + 2x^3 + 2x^2 + x = 6
<=> x^4 + 2x^3 + 2x^2 + x - 6 = 0
<=> (x^3 + 3x^2 + 5x + 6)(x - 1) = 0
<=> (x^2 + x + 3)(x + 2)(x - 1) = 0
x^2 + x + 3 khác 0 nên:
<=> x + 2 = 0 hoặc x - 1 = 0
<=> x = -2 hoặc x = 1
\(4x^2-4x-5\left|2x-1\right|-5=0\)
\(\Leftrightarrow-5\left|2x-1\right|=5-4x^2+4x\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=\frac{-4x^2+4x+5}{-5}\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=\frac{4x\left(x-1\right)}{5}-1\)
TH1 : \(2x-1=\frac{4x\left(x-1\right)}{5}-1\Leftrightarrow2x=\frac{4x\left(x-1\right)}{5}\)
\(\Leftrightarrow10x=4x^2-4x\Leftrightarrow14x-4x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-2x\left(2x-7\right)=0\Leftrightarrow x=0;x=\frac{7}{2}\)
TH2 : \(2x-1=-\left(\frac{4x\left(x-1\right)}{5}-1\right)\Leftrightarrow2x-1=-\frac{4x\left(x-2\right)}{5}+1\)
\(\Leftrightarrow2x-2=-\frac{4x\left(x-2\right)}{5}\Leftrightarrow10x-10=-4x^2+8x\)
\(\Leftrightarrow2x-10+4x^2=0\Leftrightarrow2\left(2x^2+x-5\ne0\right)=0\)tự chứng minh
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { 0 ; 7/2 }
<=>x4 + 2x3 + x2 + 4x2 +4x = 12
<=> x4 + 2x3 + 5x2+ 10x - 6x - 12 =0
<=> x3(x + 2 ) + 5x ( x+2) - 6 ( x +2 )=0
<=> ( x + 2 ) ( x3 - x + 6x - 6 ) =0
<=> ( x + 2 ) ( x ( x -1) ( x +1) + 6 ( x - 1)) = 0
<=> ( x + 2 ) ( x - 1 ) ( x2 + x+ 6 ) = 0
<=> x + 2 = 0
<=> x = -2
<=> x - 1 = 0
<=> x = 1
<=> x2 + x = -6 ( vô nghiệm )
x-3/x+1=x^2/x^2-1
x-3/x+1=x^2/(x-1)(x+1)
(x-3)(x-1)/(x+1)(x-1)=x^2/(x-1)(x+1)
=>(x-3)(x-1)=x^2
x^2-x-3x+3=x^2
x^2-x^2-x-3x=-3
-4x=-3
x=3/4
Chia làm hai trường hợp như vừa nãy:
+ TH1 8-x>=0 thì x=2
+TH2 8-x<0 thì pt vô nghiệm
Vậy pt có nghiệm duy nhất là x=2 k cho mk