K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
18 tháng 3 2021

Lời giải:
PT $\Leftrightarrow [x(2-x)]^2=3[(1-x)^2-1]-2$

$\Leftrightarrow [x(2-x)]^2=3[-x(2-x)]-2$

$\Leftrightarrow [x(2-x)]^2+3x(2-x)-2=0$

Đặt $x(2-x)=a$ thì: $a^2+3a-2=0$

$\Leftrightarrow a=\frac{-3\pm \sqrt{17}}{2}$

$\Leftrightarrow x(2-x)=\frac{-3\pm \sqrt{17}}{2}$

Đến đây là dạng PT bậc 2 đơn giản rồi. Bạn hoàn toàn có thể tự giải.

27 tháng 6 2015

\(x^3-16x=y\left(y^2-4\right)\)    \(\left(1\right)\)
\(5x^2=y^2-4\)  \(\left(2\right)\)

\(\Rightarrow x^3-16x=y.5x^2\Leftrightarrow x\left(x^2-5yx-16\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=0\) hoặc \(x^2-5yx-16=0\)
\(x=0\Rightarrow y^2-4=5.0=0\Rightarrow y=2\) hoặc \(y=-2\)
Thế lại vào \(\left(1\right)\) thấy thỏa, ta được 2 nghiệm \(\left(x,y\right)=\left(0;2\right),\left(0;-2\right)\)

+\(x^2-5yx-16=0\) và \(x\ne0\)
\(\Rightarrow y=\frac{x^2-16}{5x}=\frac{x}{5}-\frac{16}{5x}\)
Thế y vào \(\left(2\right)\) ta được
\(5x^2=\left(\frac{x}{5}-\frac{16}{5x}\right)^2-4\Leftrightarrow125x^2=\left(x-\frac{16}{x}\right)^2-100\Leftrightarrow125x^2=x^2+\frac{256}{x^2}-32-100\)

\(\Leftrightarrow124x^2+132-\frac{256}{x^2}=0\)\(\Leftrightarrow124x^4+132x^2-256=0\)

\(\Leftrightarrow4\left(x^2-1\right)\left(31x^2+64\right)=0\)\(\Leftrightarrow x^2=1\Leftrightarrow x=1\) hoặc \(x=-1\)

\(x=1\Rightarrow y=\frac{1}{5}-\frac{16}{1.5}=-3\)

\(x=-1\Rightarrow y=\frac{1}{-5}-\frac{16}{-5}=3\)

Thử các cặp \(\left(x,y\right)=\left(1;-3\right),\left(-1;3\right)\) vào hệ thấy thỏa mãn.

Vậy: hệ có 4 nghiệm \(\left(x,y\right)=\left(0;2\right),\left(0;-2\right);\left(1;-3\right);\left(-1;3\right)\)

 

5 tháng 9 2020

Ta có:

x(x2+x+1)=4y(y+1)x(x2+x+1)=4y(y+1)

⟺x3+x2+x+1=4y2+4y+1⟺x3+x2+x+1=4y2+4y+1

⟺(x2+1)(x+1)=(2y+1)2⟺(x2+1)(x+1)=(2y+1)2 (*)

Đặt (x2+1;x+1)=d(x2+1;x+1)=d

⟹(x+1)(x−1)−(x2+1)⋮d⟹(x+1)(x−1)−(x2+1)⋮d

⟹2⋮d⟹2⋮d

Dễ thầy VPVP của phương trình (∗)(∗) là số lẻ nên chỉ xảy ra trường hợp d=±1d=±1

⟹x2+1=a2⟹x2+1=a2 và x+1=b2x+1=b2

Từ đây dễ dàng suy ra x=0x=0

⟹y=0;y=−1⟹y=0;y=−1

Thử lại ta thấy (x;y)=(0;0);(0;−1)(x;y)=(0;0);(0;−1)

28 tháng 7 2016

x bang 5

5 tháng 8 2016

bang 5

3 tháng 4 2015

vô nghiệm vì x^2 .=o ==.> x^2 +1>o nên (x^2 +1)^2  + (x +3 )^2   >0 vậy pt vô nghiệm