\(\sqrt{2\text{x}^2+8\text{x}+6}+\sqrt{x^2-1}=2\text{x}+2\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 11 2020

Phần cuối là do lỗi mới phải đánh thế nhé, chịu khó làm mấy phần mà mk để ''...'' kia, sợ dài nên ko viết. 

\(\sqrt{2x^2+8x+6}+\sqrt{x^2-1}=2x+2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2\left(x+1\right)\left(x+3\right)}+\sqrt{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=2x+2\)

bình phương 2 vế ta có : 

\(2x^2+8x+6+2\sqrt{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\sqrt{2\left(x+1\right)\left(x+3\right)}+\left(x+1\right)\left(x-1\right)=4x^2+8x+4\)

\(\Leftrightarrow8\left(x+1\right)^2\left(x+3\right)\left(x-1\right)=x^4-2x^2+1\)

... 7x^4 + 32x^3 + 18x^2 - 32x - 25 =0

<=> ( 7x + 25 )( x + 1 )^2( x - 1 ) =0

<=> x = -25/7; -1; 1

a: Đặt \(x^2-4=a\)

Pt sẽ là \(a=3\sqrt{xa}\)

\(\Rightarrow a^2=9xa\)

\(\Leftrightarrow a\left(a-9x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(x^2-4-9x\right)=0\)

hay \(x\in\left\{2;-2;\dfrac{9+\sqrt{97}}{2};\dfrac{9-\sqrt{97}}{2}\right\}\)

d: Đặt \(\sqrt{x^2-x+1}=a;\sqrt{x^2+x+1}=b\)

Pt sẽ là 2a+b=ab+2

=>(b-2)(1-a)=0

=>b=2 và 1-a

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2+x+1=4\\x^2-x+1=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\varnothing\)

29 tháng 8 2015

Điều kiện xác định phương trình \(x\ge\frac{1}{4}\).

Nhân cả hai vế với \(\sqrt{2}\) phương trình tương đương với

\(\sqrt{4x-2\sqrt{4x-1}}-\sqrt{4x+2\sqrt{4x-1}=4}\leftrightarrow\left|\sqrt{4x-1}-1\right|-\left|\sqrt{4x-1}+1\right|=4\)

\(\leftrightarrow\left|\sqrt{4x-1}-1\right|-\sqrt{4x-1}=5\).

Trường hợp 1. NẾU \(x\ge\frac{1}{2}\to\sqrt{4x-1}-1-\sqrt{4x-1}=5\to\) loại

Trường hợp 2. NẾU \(\frac{1}{4}\le x<\frac{1}{2}\to-\sqrt{4x-1}+1-\sqrt{4x-1}=5\to-2\sqrt{4x-1}=4\to\) loại

Vậy phương trình vô nghiệm.

NV
19 tháng 4 2020

Câu 3: đề là \(\sqrt{x+5}-\sqrt{x-2}\) hay \(\sqrt{x+5}-\sqrt{x+2}\)?

Câu 4:

ĐKXĐ: \(x\le9\)

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt[3]{x-4}=a\\\sqrt{9-x}=b\end{matrix}\right.\) ta có hệ:

\(\left\{{}\begin{matrix}a-b=-1\\a^3+b^2=5\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}b=a+1\\a^3+b^2=5\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow a^3+\left(a+1\right)^2=5\)

\(\Leftrightarrow a^3+a^2+2a-4=0\) \(\Rightarrow a=1\)

\(\Rightarrow\sqrt[3]{x-4}=1\Rightarrow x-4=1\Rightarrow x=5\)

5.

ĐKXĐ: \(x\ge-\frac{17}{16}\)

\(\Leftrightarrow8x^2-15x-23-\left(x+1\right)\sqrt{16x+17}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(8x-23\right)-\left(x+1\right)\sqrt{16x+17}=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\8x-23=\sqrt{16x+17}\left(1\right)\end{matrix}\right.\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow16x+17-2\sqrt{16x+17}-63=0\)

Đặt \(\sqrt{16x+17}=t\ge0\)

\(\Rightarrow t^2-2t-63=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=9\\t=-7\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\sqrt{16x+17}=9\Leftrightarrow x=\frac{32}{3}\)

19 tháng 4 2020

mình cần phần 3 4 5 nữa thui ạ

9 tháng 7 2017

\(\sqrt{a-2+4\sqrt{a-2}+4}+\sqrt{a-2-4\sqrt{a-2}+4}\)=\(\sqrt{\left(\sqrt{a-2}+2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{a-2}-2\right)^2}=\sqrt{a-2}+2+2-\sqrt{a-2}=4\) (do2<=a<=4)

16 tháng 1 2016

bình lên cho nhanh bạn ak

16 tháng 1 2016

ko bình đâu bn

nhân căn 2

16 tháng 10 2017

từ a+b=3 => b=3-a

mặt khác: \(a^3-b^2=-3\)

=>\(a^3-\left(3-a\right)^2+3=0\)

\(\Rightarrow a^3-9+6a-a^2+3=0\)

\(\Rightarrow a^3-a^2+6a-6=0\)

\(\Rightarrow a^2\left(a-1\right)+6\left(a-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(a^2+6\right)\left(a-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a^2+6=0\\a-1=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a^2=-6\\a=1\end{cases}}}\)

=>a=1 vì \(a^2\ge0\)

=>\(\sqrt[3]{x-2}=1\)

\(\Rightarrow x-2=1\Rightarrow x=3\)

Vậy x=3

16 tháng 10 2017

b) ta có: Đặt :\(\sqrt[3]{x-2}=a;\)    Đk: \(x\ge-1\)

                \(\sqrt{x+1}=b;b\ge0\)

ta có:\(\hept{\begin{cases}a+b=3\\a^3-b^2=-3\end{cases}}\)

đến đây dùng pp thế là đc rồi nhé!

16 tháng 7 2019

\(\sqrt{x^2+2x+1}+\sqrt{x^4-2x^2+2}=1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x+1\right)^2}+\sqrt{\left(x^2-1\right)^2+1}=1\)

Mà \(\sqrt{\left(x+1\right)^2}+\sqrt{\left(x^2-1\right)^2+1}\ge1\)

nên dấu "=" <=> x = -1

16 tháng 7 2019

\(\sqrt{x^2+2x+1}+\sqrt{x^4-2x^2+2}=1\)

<=> \(\sqrt{x^2+2x+1}=1-\sqrt{x^4-2x^2+2}\)

<=> \(\left(\sqrt{x^2+2x+1}\right)^2=\left(1-\sqrt{x^4-2x^2+2}\right)^2\)

<=> x2 + 2x + 1 = x4 - 2x2 + 3 - 2\(\sqrt{x^4-2x^2+2}\)

<=> x2 + 2x + 1 - (x4 - 2x) = -2\(\sqrt{x^4-2x^2+2}\) - (x4 - 2x)

<=> -x4 + 3x2 + 1 = -2\(\sqrt{x^4-2x^2+2}+3\)

<=> -x4 + 3x+ 1 - 3 = -2\(\sqrt{x^4-2x^2+2}\)

<=> (-x4 + 3x2 - 2)2 = (-2\(\sqrt{x^4-2x^2+2}\))2

<=> x8 - 6x6 - 4x5 + 13x4 + 12x3 - 8x2 - 8x + 4 = 4x4 - 8x2 + 8

<=> x = -1

=> x = -1

29 tháng 1 2020

ủa giải gì vậy bạn ????????????????????????????????????????

29 tháng 1 2020

Mình gửi đề ạ, chứ sao trên đó nó không hiện đề

\(\begin{cases} x.\sqrt[\text{2}]{\text{1-$y^{2}$}}+y.\sqrt[\text{2}]{\text{1-$x^{2}$}} (1)\\ x+y=1 (2) \end{cases} \)