\(\sqrt{43-x}=x-1\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 4 2021

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}43-x\ge0\\43-x=\left(x-1\right)^2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le43\\43-x=x^2-2x+1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le43\\x^2-x-42=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le43\\\left(x+6\right)\left(x-7\right)=42\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le43\\\left[{}\begin{matrix}x=-6\\x=7\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-6\\x=7\end{matrix}\right.\) (t/m)

Vậy phương trình đã cho có tập nghiệm \(S=\left\{-6;7\right\}\)thỏa mãn đề

17 tháng 4 2021

bạn bình phương rất cẩn thận ghi điều kiện luôn à. .. Nhưng bạn nhầm chỗ rồi nhé. điều kiện đó ở chỗ ĐKXĐ nhé. Còn bình phương lên là x-1 >=0 ms đúng nhé. Từ đó loại nghiệm x=-6 nhé.... 

 

24 tháng 8 2020

Bg (x thuộc Z đc không ?)

\(\sqrt{43-x}=x-1\)

=> 43 - x = (x - 1)2 

=> 43 - x = x2 - 2x + 1

=> 43 = x2 - 2x + 1 + x

=> 42 = x2 - 2x + x

=> 42 = x2 - (2x - x)

=> 42 = x2 - x

=> 42 = x.(x - 1)

=> 7.6 = -6.(-7) = x.(x - 1)

Vậy x = 7 hoặc x = -6

24 tháng 8 2020

Nhầm rồi, em xin lỗi ạ:

Kết quả là 7 thôi ạ, 

Vì khi rút gọn x.(x - 1) thì phải dương

13 tháng 9 2018

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x+1}+\sqrt{x+16}\right)^2=\left(\sqrt{x+4}+\sqrt{x+9}\right)^2\)

\(\Leftrightarrow x+1+x+16+2.\sqrt{\left(x+1\right).\left(x+16\right)}=x+4+x+9+2.\sqrt{\left(x+4\right).\left(x+9\right)}\)

\(\Leftrightarrow2x+17+2.\sqrt{\left(x+1\right).\left(x+16\right)}=2x+13+2.\sqrt{\left(x+4\right).\left(x+9\right)}\)

\(\Leftrightarrow4+2.\sqrt{\left(x+1\right)\left(x+16\right)}=2.\sqrt{\left(x+4\right).\left(x+9\right)}\)

\(\Leftrightarrow2.\left(2+\sqrt{\left(x+1\right)\left(x+16\right)}\right)=2.\sqrt{\left(x+4\right).\left(x+9\right)}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2+17x+16}+1=\sqrt{x^2+13x+36}\)

Bình phương 2 vế ta được 

\(x^2+17x+16+1+2.\sqrt{x^2+17x+16}=x^2+13x+36\)

\(\Leftrightarrow2.\sqrt{x^2+17x+16}=-4x+19\)

Bình phương 2 vế ta được 

\(2x^2+34x+32=16x^2-152x+361\)

\(\Leftrightarrow14x^2-186x+329=0\)

\(\Delta=\left(-186\right)^2-4.14.329=16172\)

\(x_1=\frac{186-\sqrt{16172}}{26}=2,262723898\)

\(x_2=\frac{186+\sqrt{16172}}{26}=12,04496841\)

22 tháng 8 2020

\(\sqrt{x+1}+\sqrt{x+16}=\sqrt{x+4}+\sqrt{x+9}\) 

\(\left(\sqrt{x+1}+\sqrt{x+16}\right)^2=\left(\sqrt{x+4}+\sqrt{x+9}\right)^2\)  

\(x+1+x+16+2\sqrt{\left(x+1\right)\left(x+16\right)}=x+4+x+9+2\sqrt{\left(x+4\right)\left(x+9\right)}\)     

\(2x+17+2\sqrt{x^2+17x+16}=2x+13+2\sqrt{x^2+13x+36}\) 

\(4+2\sqrt{x^2+17x+16}=2\sqrt{x^2+13x+36}\)   

\(2+\sqrt{x^2+17x+16}=\sqrt{x^2+13x+36}\) 

\(\left(2+\sqrt{x^2+17x+16}\right)^2=\left(\sqrt{x^2+13x+36}\right)^2\)             

\(4+x^2+17x+16+4\sqrt{x^2+17x+16}=x^2+13x+36\) 

\(4\sqrt{x^2+17x+16}=-4x+16\) 

\(\sqrt{x^2+17x+16}=-x+4\)          

\(\hept{\begin{cases}-x+4\ge0\\x^2+17x+16=\left(-x+4\right)^2\end{cases}}\)    

\(\hept{\begin{cases}-x\ge-4\\x^2+17x+16=x^2-8x+16\end{cases}}\) 

\(\hept{\begin{cases}x\le4\\25x=0\end{cases}}\)  

\(\hept{\begin{cases}x\le4\\x=0\end{cases}}\)      

\(\Rightarrow x=0\) 

6 tháng 8 2020

bn vào VIỆT JACK ý cái gì cũng có 

hok tốt

6 tháng 8 2020

đk: x>=1

\(\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}=\sqrt{x-1}-1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}=\sqrt{x-1}-1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}=\sqrt{x-1}-1\)

\(\Leftrightarrow\left|\sqrt{x-1}-1\right|=\sqrt{x-1}-1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}-1=0\)( vì |A|=A <=> A>=0)

<=> x =2 (tmđk)

vậy x=2

17 tháng 9 2018

\(\sqrt{x+3}+\sqrt{3x+1}=2\sqrt{x}+\sqrt{2x+2}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+3}-2\sqrt{x}=\sqrt{2x+2}-\sqrt{3x+1}\)

\(\Leftrightarrow x+3+4x-4\sqrt{x+3}.\sqrt{x}=2x+2+3x+1-2\sqrt{2x+2}.\sqrt{3x+1}\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{x+3}.\sqrt{x}=\sqrt{2x+2}.\sqrt{3x+1}\)

\(\Leftrightarrow4\left(x^2+3x\right)=6x^2+8x+2\)

\(\Leftrightarrow4\left(x^2+3x\right)=6x^2+8x+2\)

\(\Leftrightarrow x=1\)

23 tháng 8 2019

Bổ sung tiếp bài của dưới

\(4\left(x^2+3x\right)-6x^2-8x-2=0\)

\(\Rightarrow4x^2-12x-6x^2-8x-2=0\)

\(\Rightarrow-2x^2+4x-2=\left(-2\right)\left(x^2-2x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow-2\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=1\)

18 tháng 10 2020

a) \(\sqrt{2x-1}=\sqrt{5}\)

ĐK : \(x\ge\frac{1}{2}\)

Bình phương hai vế

pt <=> \(2x-1=25\)

    <=> \(2x=26\)

    <=> \(x=13\left(tm\right)\)

Vậy S = { 13 }

b) \(\sqrt{4-5x}=12\)

ĐK : \(x\le\frac{4}{5}\)

Bình phương hai vế

pt <=> \(4-5x=144\)

    <=> \(-5x=140\)

    <=> \(x=-28\left(tm\right)\)

Vậy S = { -28 }

c) \(\sqrt{x^2+6x+9}=3x-1\)< chắc hẳn là như này :]> 

<=> \(\sqrt{\left(x+3\right)^2}=3x-1\)

<=> \(\left|x+3\right|=3x-1\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x+3=3x-1\left(x\ge-3\right)\\-3-x=3x-1\left(x< -3\right)\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=2\left(tm\right)\\x=-\frac{1}{2}\left(ktm\right)\end{cases}}\)

Vậy S = { 2 }

d) \(2\sqrt{x}\le\sqrt{10}\)

ĐK : \(x\ge0\)

Bình phương hai vế

bpt <=> \(4x\le10\)

      <=> \(x\le\frac{10}{4}\)

Kết hợp với ĐK => Nghiệm của bất phương trình là \(0\le x\le\frac{10}{4}\)

18 tháng 10 2020

a) \(ĐKXĐ:x\ge\frac{1}{2}\)

 \(\sqrt{2x-1}=\sqrt{5}\)\(\Leftrightarrow2x-1=5\)

\(\Leftrightarrow2x-1=5\)\(\Leftrightarrow2x=6\)

\(\Leftrightarrow x=3\)( thỏa mãn ĐKXĐ )

Vậy nghiệm của phương trình là \(x=3\)

b) \(ĐKXĐ:x\le\frac{4}{5}\)

\(\sqrt{4-5x}=12\)\(\Leftrightarrow4-5x=144\)( bình phương 2 vế )

\(\Leftrightarrow5x=-140\)\(\Leftrightarrow x=-28\)( thỏa mãn ĐKXĐ )

Vậy nghiệm của phương trình là \(x=-28\)

c) \(ĐKXĐ:x\ge\frac{1}{3}\)

\(\sqrt{x^2+6x+9}=3x-1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x+3\right)^2}=3x-1\)

\(\Leftrightarrow\left|x+3\right|=3x-1\)

+) TH1: Nếu \(x+3< 0\)\(\Leftrightarrow x< -3\)

thì \(\left|x+3\right|=-\left(x+3\right)=-x-3\)

\(\Rightarrow-x-3=3x-1\)\(\Leftrightarrow4x=-2\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\)(  không thỏa mãn ĐKXĐ )

+) TH2: \(x+3\ge0\)\(\Rightarrow x\ge-3\)

thì \(\left|x+3\right|=x+3\)

\(\Rightarrow x+3=3x-1\)\(\Leftrightarrow2x=4\)

\(\Leftrightarrow x=2\)( thỏa mãn ĐKXĐ )

Vậy nghiệm của phương trình là \(x=2\)

22 tháng 9 2019

\(DK:\hept{\begin{cases}x^3+x^2-1\ge0\\x^3+x^2+2\ge0\end{cases}}\)

Dat 

\(\hept{\begin{cases}\sqrt{x^3+x^2-1}=a\\\sqrt{x^3+x^2+2}=b\end{cases}\left(a,b\ge0\right)}\)

Ta lap HPT

\(\hept{\begin{cases}a+b=3\\a^2-b^2=-3\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a+b=3\\-\left(a+b\right)\left(a-b\right)=3\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a+b=3\\b-a=1\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=3-b\\b=2\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b=2\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{x^3+x^2-1}=1\\\sqrt{x^3+x^2+2}=2\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-2x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\left(1\right)\\x^2-2x-2=0\left(2\right)\end{cases}}\)

Xet PT(2) ta co:

\(\Delta^`=\left(-1\right)^2-1.\left(-2\right)=3\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x_1=1+\sqrt{3}\\x_2=-1-\sqrt{3}\end{cases}}\)

Thay \(x_1;x_2\)vao thay khong thoa man

Vay nghiem cua PT la \(x=1\)

23 tháng 9 2019

Cách cua bn Mai Link rất hay. Các bn góp ý xem mk làm thế này có được ko nha

Đặt \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x^3+x^2+2}=a\\\sqrt{x^3+x^2-1}=b\end{cases}}\)

theo bài ra ta có 

a+b= 3   (1) => (a-b)(a+b)=3(a-b)

<=>a2-b2=3(a-b)

<=> 3=3(a-b) <=> a-b=1   (2)

Từ (1),(2) => a=2,b=1

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{x^3+x^2+2}=2\\\sqrt{x^3+x^2-1}=1\end{cases}}\Leftrightarrow x^3+x^2-2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+2x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=1\)(do x2+2x+2>0)

Vậy ......

12 tháng 12 2016

cái 1 thêm đk nữa quên mất

2, bình phương 2 vế luôn ( có điều kiện nữa vào)

đc 2\(\sqrt{\left(1-x\right)\left(x+4\right)}\)=9-5=4

\(\sqrt{\left(1-x\right)\left(x+4\right)}\)=2

(1-x)(x+4)=4

=>x=0;-3

12 tháng 12 2016

1 chuyển vế bình phương đc

3x+7=4+4*sqrt(x+1) + x+1

2x+2=4*sqrt(x+1)

x+1-2*sqrt(x+1)+1=1 (thêm +1 vào 2 vế)

(sqrt(x+1)-1)^2=1

chia 2 trường hợp 1 là sqrt(x+1)-1=1=>x=3

          trường hớp 2 là  sqrt(x+1)-1=-1=>x=-1

8 tháng 10 2017

dặt  \(\sqrt{2x+1}=a;a\ge0.\)

\(\sqrt{x-2}=b;b\ge0\)

ta có: \(\sqrt{2x+1}-\sqrt{x-2}=x+3\)  (ĐK: x>2)

=>  \(a-b=a^2-b^2\)

<=>\(\left(a-b\right)\left(a+b-1\right)=0\)

=> \(\orbr{\begin{cases}a-b=0\\a+b-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}a=b\\a-1=b\end{cases}}}\)

+) với a=b  => a^2 =b^2 => 2x+1=x-2 <=> x=-3  ( không TM đk x>2 )

+) với a-1=b => (a-1)^2 =b^2 => a^2 -2a+1=b^2 => \(2x+1-2.\sqrt{2x+1}+1=x-2\)  <=>  ptvn

vậy PTVN