Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a/
ĐKXĐ: \(x\ge\frac{5}{3}\)
\(\sqrt{10x+1}-\sqrt{9x+4}+\sqrt{3x-5}-\sqrt{2x-2}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-3}{\sqrt{10x+1}+\sqrt{9x+4}}+\frac{x-3}{\sqrt{3x-5}+\sqrt{2x-2}}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(\frac{1}{\sqrt{10x+1}+\sqrt{9x+4}}+\frac{1}{\sqrt{3x-5}+\sqrt{2x-2}}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-3=0\) (ngoặc phía sau luôn dương)
\(\Rightarrow x=3\)
b/ \(\left\{{}\begin{matrix}2x-y\ge1\\x+2y\ge0\end{matrix}\right.\) (1)
Biến đổi pt dưới:
\(\left(2\left(x+2y\right)-1\right)\sqrt{2x-y-1}=\left(2\left(2x-y-1\right)-1\right)\sqrt{x+2y}\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x+2y}=a\ge0\\\sqrt{2x-y-1}=b\ge0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left(2a^2-1\right)b=\left(2b^2-1\right)a\)
\(\Leftrightarrow2a^2b-2ab^2+a-b=0\)
\(\Leftrightarrow2ab\left(a-b\right)+a-b=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(2ab+1\right)=0\)
\(\Rightarrow a=b\) (do \(\left\{{}\begin{matrix}a\ge0\\b\ge0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow2ab+1>0\))
\(\Rightarrow\sqrt{x+2y}=\sqrt{2x-y-1}\Leftrightarrow x+2y=2x-y-1\)
\(\Leftrightarrow x=3y+1\)
Thế vào pt trên:
\(\left(3y+1\right)^2-5y^2-8y-3=0\)
\(\Leftrightarrow4y^2-2y-2=0\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=1\Rightarrow x=4\\y=-\frac{1}{2}\Rightarrow x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Thế nghiệm vào hệ điều kiện (1) thì chỉ có \(\left(x;y\right)=\left(4;1\right)\) thỏa mãn
Câu a) Cứ bình phương và bình phương cho hết căn rồi bấm máy tính giải ra :v
b)pt\(\left(2\right)\)\(\Leftrightarrow\left(2x+4y-1\right)^2\left(2x-y-1\right)=\left(4x-2y-3\right)^2\left(x+2y\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3y-1\right)\left(8x^2-8y^2-4x-8y+12xy-1\right)=0\)
Đến đây tự giải thế vào (1)
Nguyễn Việt Lâm Giải giúp t TH2 nha!
1/ ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge2\\y\ge-1\end{matrix}\right.\) hoặc \(\left\{{}\begin{matrix}x\le2\\y\le-1\end{matrix}\right.\)
Cộng vế với vế ta được:
\(x-2+y+1-2\sqrt{\left(x-2\right)\left(y+1\right)}=0\) (1)
- Nếu \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge2\\y\ge-1\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-2}-\sqrt{y+1}\right)^2=0\Rightarrow\sqrt{x-2}=\sqrt{y+1}\Leftrightarrow x=y+3\)
Thay vào pt dưới:
\(-2\left(y+3\right)+y^2+y=6\Leftrightarrow y^2-y-12=0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=4\\x=7\end{matrix}\right.\)
- Nếu \(\left\{{}\begin{matrix}x\le2\\y\le-1\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow2-x+\left(-y-1\right)+2\sqrt{\left(2-x\right)\left(-y-1\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{2-x}+\sqrt{-y-1}\right)^2=0\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2-x=0\\-y-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=-1\end{matrix}\right.\)
Thay vào pt dưới ta thấy ko thỏa mãn \(\Rightarrow\) loại
Vậy hệ có cặp nghiệm duy nhất \(\left(x;y\right)=\left(7;4\right)\)
2/ \(x^4+2x^2y+y^2=4x^2y+y-4\Leftrightarrow\left(x^2+y\right)^2=4x^2y+y-4\)
Thay pt trên vào dưới:
\(16x^2=4x^2y+y-4\Leftrightarrow4x^2\left(y-4\right)+y-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y-4\right)\left(4x^2+1\right)=0\Leftrightarrow y-4=0\)
\(\Rightarrow y=4\Rightarrow x^2+4=4x\Rightarrow\left(x-2\right)^2=0\Rightarrow x=2\)
Vậy hệ có cặp nghiệm duy nhất: \(\left(x;y\right)=\left(2;4\right)\)
Gọi \(\sqrt{x-1}\) = a \(\sqrt{y-1}\) = b ( a, b \(\ge\) 0 )
hệ tđ \(\left\{\begin{matrix}2a^2+2+b=5\\2b^2+2+a=5\end{matrix}\right.\)
Trừ vế => 2(a2 - b2 ) = 0
<=>(a - b)(a + b) = 0
<=>\(\left[\begin{matrix}a=b\\a=-b\end{matrix}\right.\)
Tại a = b => x = y => 2a2 + a + 2 = 5
<=> (a - 1)(2a + 3) = 0
<=> a = 1 ( vì a\(\ge\) 0 ) => x = y = 2
Tại a = -b (vô lý )
Vậy (x; y) = (2; 2)
\(\int^{\left(x+y\right)+xy=a+1}_{\left(x+y\right)xy=a}\Leftrightarrow\int^{s+p=a+1}_{sp=a}\Leftrightarrow s;p\in x;x^2-\left(a+1\right)x+a=0\)
\(\Delta=\left(a+1\right)^2-4a=a^2-2a+1=\left(a-1\right)^2\ge0\)với mọi a
=> \(x_1=\frac{\left(a+1\right)+\left|a-1\right|}{2};x_2=\frac{\left(a+1\right)-\left|a-1\right|}{2}\)
+ Với a =1 => s =p =(a+1)/2 =1 => x;y là nghiệm của pt : x2 -x +1 =0 => vô nghiệm.
+Với a>1 => s =a ;p=1 hoặc s=1;p=a => x;y là nghiệm của pt : x2 - ax +1=0 (1) hoặc x2 -x +a =0 (2)
Hệ có nghiệm duy nhất khi (1) có nghiệm duy nhất \(\Delta=a^2-4=0\Leftrightarrow a=2>1\)( TM) a =-2 loại
Hệ có nghiệm duy nhất khi (2 ) có nghiệm duy nhất \(\Delta=1^2-a=0\Leftrightarrow a=1\)loại
+a <1 => s =a ;p=1 như TH a> 1 => a=-2 (TM)
Vậy a =2 hoặc a =-2 thì hệ PT có nghiệm duy nhất
Ai giusp mik **** cho 2 hoặc 3 người trong 1 câu hỏi với
Ta có nhận xét: \(2y^4+1>0\Rightarrow2x^5+x=x\left(2x^4+1\right)>0\Rightarrow x>0\)
Tương tự có \(y>0\)
Trừ theo vế 2 pt \(2x^5+2x^4+x=2y^5+2y^4+y\)
\(x>y>0\Rightarrow VT>VP\text{ }\left(!\right)\)
\(y>x\Rightarrow VP>VT\text{ }\left(!\right)\)
\(x=y\Rightarrow VT=VP\text{ }\left(OK\right)\)
Khó nhể, sao bạn đăng được mà tui đăng nó không hiện lên?