K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 9 2022

ko hiểu đề 

 

8 tháng 9 2022

đề bài là gì

 

6 tháng 2 2018

Ta thấy x = 0 ko phải là nghiệm của pt => x khác 0

Chia cả 2 vế của pt cho x^2 ta được :

x^2+5x-12+5/x+1/x^2 = 0

<=> (x^2+1/x^2)+5.(x+1/x) - 12 = 0

Đặt x+1/x = a => x^2+1/x^2 = a^2-2

pt trở thành :

a^2-2+5a-12 = 0

<=> a^2+5a-14 = 0

<=> (a^2-2a)+(7a-14) = 0

<=> (a-2).(a+7) = 0

<=> a=2 hoặc a=-7

<=> x+1/x = 2 hoặc x+1/x = -7

Đến đó bạn tự nhân x vào 2 vế rùi chuyển sang mà giải nha

Tk mk nha

11 tháng 2 2023

Đặt x+1/x = a => x^2+1/x^2 = a^2-2

Bạn ơi khúc này bạn có thể nói rõ hơn 1 tí được không ạ

Cảm ơn bạn💞

17 tháng 8 2020

a, \(12-2\left(1-x\right)^2=\left(3x-2\right)\left(2x-3\right)\)

\(< =>12-2\left(1-2x+x^2\right)=6x^2-9x-4x+6\)

\(< =>12-2+4x-2x^2=6x^2-13x+6\)

\(< =>10+4x-2x^2-6x^2+13x-6=0\)

\(< =>-8x^2+17x+4=0< =>\orbr{\begin{cases}x=\frac{17-\sqrt{417}}{16}\\x=\frac{17+\sqrt{417}}{16}\end{cases}}\)

b, \(10x+3-5x=4x+12< =>5x+3-4x-12=0\)

\(< =>x-9=0< =>x=9\)

c, \(11x+42-2x=100-9x-22< =>9x+42-100+9x+22=0\)

\(< =>18x+64-100=0< =>18x-36=0< =>x=\frac{36}{18}=2\)

d, \(2x-\left(3-5x\right)=4\left(x+3\right)< =>2x-3+5x=4x+12\)

\(< =>7x-3-4x-12=0< =>3x-15=0< =>x=\frac{15}{3}=5\)

e, \(2\left(x-3\right)+5x\left(x-1\right)=5x^2< =>2x-6+5x^2-5=5x^2\)

\(< =>2x-11+5x^2-5x^2=0< =>2x-11=0< =>x=\frac{11}{2}\)

f, \(-6\left(1,5-2x\right)=3\left(-15+2x\right)< =>-6\left(\frac{3}{2}-2x\right)=3\left(2x-15\right)\)

\(< =>-9+12x-6x+45=0< =>6x+36=0< =>x=-6\)

g, \(14x-\left(2x+7\right)=3x+12x-13< =>14x-2x-7=15x-13\)

\(< =>12x-7-15x+13=0< =>-3x+6=0< =>x=-2\)

h, \(\left(x-4\right)\left(x+4\right)-2\left(3x-2\right)=\left(x-4\right)^2\)

\(< =>x^2-16-6x+4=x^2-8x+16\)

\(< =>x^2-6x-12-x^2+8x-16=0\)

\(< =>2x-28=0< =>x=\frac{28}{2}=14\)

q, \(4\left(x-2\right)-\left(x-3\right)\left(2x-5\right)=?\)thiếu đề

28 tháng 1 2022

\(a,PT\Leftrightarrow8x^3-6x^2+4x-3=3x^3-36x^2+x-12\)

\(\Leftrightarrow5x^3+30x^2+3x+9=0\)

\(\Leftrightarrow x=-5,95...\)

\(b,PT\Leftrightarrow2x+22-3x^2-33x=6x-15x^2-4+10x\)

\(\Leftrightarrow12x^2-47x+26=0\)

<=> (3x - 2)(4x - 13) = 0

<=> x = 2/3 hoặc x = 13/4

c, Tách ra <=> (2x - 1)(2x - 5) = 0 <=> ...

17 tháng 1 2016

4x2+4x+1=(2x+1)(3x-2)

=>(2x+1)2=(2x+1)(3X-2)

=>(2x+1)2-(2x+1)(3x-2)=0

=>(2x+1)(2x+1-3x+2)=0

=>(2x+1)(3-x)=0

=>

  1. 2x+1=0
  2. 3-x=0

=>

  1. x=-0,5
  2. x=3
10 tháng 7 2019

\(3x^2+x+11=0\)

\(x^2+x+\frac{1}{4}+2x^2+\frac{43}{4}=0\) 

\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+2x^2+\frac{43}{4}=0\) 

Mà \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+2x^2+\frac{43}{4}\ge\frac{43}{4}\forall x\)

=> PT vô nghiêm

\(3x^2+x+11=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+\frac{1}{3}x+\frac{11}{3}=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+2\frac{1}{3}.\frac{1}{2}x+\frac{1}{36}+\frac{131}{36}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{6}\right)^2=-\frac{131}{36}\left(voly\right)\)

=> Phương Trình Vô Nghiệm

29 tháng 1 2020

a) \(x^4-4x^3+12x-9=0\)

\(\Leftrightarrow x^4-x^3-3x^3+3x^2-3x^2+3x+9x-9=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x-1\right)-3x^2\left(x-1\right)-3x\left(x-1\right)+9\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^3-3x^2-3x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[x^2\left(x-3\right)-3\left(x-3\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-3\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x-1=0\)hoặc \(x^2-3=0\)hoặc \(x-3=0\)

\(\Leftrightarrow x=1\)hoặc \(x=\pm\sqrt{3}\)hoặc \(x=3\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là : \(S=\left\{1;\pm\sqrt{3};3\right\}\)

b) \(x^5-5x^3+4x=0\)

\(\Leftrightarrow x^5-x^3-4x^3+4x=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x^2-1\right)-4x\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3-4x\right)\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-4\right)\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=0\)hoặc \(x=\pm2\)hoặc \(x=\pm1\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là : \(S=\left\{0;\pm2;\pm1\right\}\)

c) \(x^4-4x^3+3x^2+4x-4=0\)

\(\Leftrightarrow x^4-x^3-3x^3+3x^2+4x-4=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x-1\right)-3x^2\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^3-3x^2+4=0\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^3-2x^2-x^2+4=0\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[x^2\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\left(x+2\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x^2+x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x-1=0\)

hoặc \(x^2+x+2=\left(x+\frac{1}{2}^2\right)+\frac{7}{4}=0\left(ktm\right)\)

hoặc \(x-2=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{1;2\right\}\)

16 tháng 1 2016

thiếu, làm tiếp nek

=>(x-3)(x3-x2-22x+40)=0

=>x-3=0
    x3-x2-22x+40=0

=>x=3
    x=4;x=-5
    

 

16 tháng 1 2016

a. => x4-3x3-x3+3x2-22x2+66x+40x-120 =0

=>x3(x-3)-x2(x-3)-22x(x-3)+40(x-3)=0

=>(x-3)(x3-x2-22x+40

19 tháng 10 2016

Đk:\(x\ne0;x\ne-1;x\ne-2;x\ne-3;x\ne-4\)

\(\frac{1}{x^2+x}+\frac{1}{x^2+3x+2}+\frac{1}{x^2+5x+6}+\frac{1}{x^2+7x+12}=1\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{x\left(x+1\right)}+\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\frac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}+\frac{1}{\left(x+3\right)\left(x+4\right)}=1\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+3}+\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+4}=1\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}-\frac{1}{x+4}=1\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+4\right)}{x\left(x+4\right)}-\frac{x}{x\left(x+4\right)}=1\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+4-x}{x\left(x+4\right)}=1\)

\(\Leftrightarrow x+4-x=x\left(x+4\right)\)

\(\Leftrightarrow-x^2-4x+4=0\)

\(\Leftrightarrow-\left(x+2\right)^2=-8\)

\(\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{8}-2\)

Vì \(\left|-x^2+5x-6\right|\ge0\Rightarrow x^2-5x+6\ge0\)

=> Giải bpt.

4 tháng 7 2021

ĐKXĐ : x2 - 5x + 6 \(\ge0\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x\le2\\x\ge3\end{cases}}\)(1)

Khi đó |-x2 + 5x - 6| = x2 - 5x + 6 

<=> \(\orbr{\begin{cases}-x^2+5x-6=x^2-5x+6\\-x^2+5x-6=-x^2+5x-6\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2\left(x^2-5x+6\right)=0\\\forall x\left(2\right)\end{cases}}\)

Khi 2(x2 - 5x + 6) = 0

<=> (x - 2)(x - 3) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=3\end{cases}}\)(3) 

Từ (1) ; (2) ; (3) =>  \(\orbr{\begin{cases}x\le2\\x\ge3\end{cases}}\)

Vậy  x \(\le2\text{ hoặc }x\ge3\)là nghiệm phương trình 

28 tháng 5 2016

Bạn không biết làm câu nào vậy

2 tháng 6 2016

c/ Ta có: (x2 + 5x + 4).(9x2 + 30x + 16) = 4x2 

          => (x + 1).(x + 4).(3x + 2).(3x + 8) = 4x2

          => (x + 1).(3x + 8).(x + 4).(3x + 2) = 4x2

          => (3x2 + 11x + 8).(3x2 + 14x + 8) = 4x2

          => (3x2 + \(\frac{25}{2}\)x + 8 - \(\frac{3}{2}\)x) . (3x2 + \(\frac{25}{2}\)x + 8 + \(\frac{3}{2}\)x) = 4x2

          => (3x2 + \(\frac{25}{2}\)x + 8)2 - \(\frac{9}{4}\)x2 = 4x2

          => (3x2 + \(\frac{25}{2}\)x + 8)2 = \(\frac{25}{4}\)x2

          => 3x2 + \(\frac{25}{2}\)x + 8 = \(\frac{5}{2}\)x                 hoặc 3x2 + \(\frac{25}{2}\)x + 8 = \(-\frac{5}{2}\)

          +) Với \(3x^2+\frac{25}{2}x+8=\frac{5}{2}x\Rightarrow3x^2+10x+8=0\) . Tới đây bạn tự giải

          +) Với \(3x^2+\frac{25}{2}x+8=-\frac{5}{2}x\Rightarrow3x^2+15x+8=0\). Tới đây bạn tự giải

d/ (x2 + x + 1)2 = 3(x4 + x2 + 1) => (x2 + x + 1).(x2 + x + 1) = 3.(x4 + x2 + 1)

    Chia 2 vế cho x2 ta được:  \(\left(x+\frac{1}{x}+1\right).\left(x+\frac{1}{x}+1\right)=3.\left(x^2+\frac{1}{x^2}+1\right)\)

     Đặt \(a=x+\frac{1}{x}\). Có: \(\left|a\right|=\left|x+\frac{1}{x}\right|=\left|x\right|+\frac{1}{\left|x\right|}\ge2\Rightarrow\left|a\right|\ge2\). Mặt khác: \(x^2+\frac{1}{x^2}=a^2-2\)

      Ta có pt: (a + 1).(a + 1) = 3.(a2 - 2 + 1) => a2 + 2a + 1 = 3a2 - 3 => 2a2 - 2a - 4 = 0 => a = 2 (nhận)  hoặc a = -1(loại)

       +) Với a = 2 \(\Rightarrow x+\frac{1}{x}=2\). Tới đây bạn tự giải

e/ 6x4 + 25x3 + 12x2 - 25x + 6 = 0 

    Vì x  = 0 k là nghiệm của pt nên pt đã cho \(\Leftrightarrow6.\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)+25.\left(x-\frac{1}{x}\right)+12=0\)

     Đặt \(a=x-\frac{1}{x}\Rightarrow x^2+\frac{1}{x^2}=a^2+2\). Ta có phương trình: 6(a2 + 2) + 25a + 12 = 0

      => 6a2 + 12 + 25a + 12 = 0 => 6a2 + 25a + 24 = 0 => a = -3/2 hoặc a = -8/3 

     +) Với a = -3/2 \(\Rightarrow x-\frac{1}{x}=-\frac{3}{2}\) .Tới đây bạn tự giải

     +) Với a = -8/3 \(\Rightarrow x-\frac{1}{x}=-\frac{8}{3}\). Tới đây bạn tự giải