Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\Leftrightarrow2y^2+2y-3y-3+y^2-2y=3y^2+12y+12\)
=>-3y-3=12y+12
=>-15y=15
hay y=-1
pt <=> (4^x - 2^x+1 + 1) + (y^2+2y+1) = 0
<=> (2^x - 1)^2 + (y+1)^2 = 0
<=> 2^x - 1 = 0 và y+1 = 0
<=> 2^x=1=2^0 hoặc y=-1
<=> x=0 hoặc y=-1
Vậy pt có tập nghiệm S = {(0;-1)}
Tk mk nha
\(2y^2+12y+16=0\Rightarrow2\left(y^2+6y+8\right)=0\Rightarrow2\left(y^2+6y+9-1\right)=0\)
\(\Rightarrow2\left(\left(y+3\right)^2-1\right)=2\left(y+3-1\right)\left(y+3+1\right)=0\Rightarrow....\)(tự làm tiếp nha bạn)
\(2y^2+12y+16=0\)\(\Leftrightarrow2\left(y^2+6y+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow y^2+6y+8=0\)\(\Leftrightarrow y^2+2y+4y+8=0\)
\(\Leftrightarrow y\left(y+2\right)+4\left(y+2\right)=0\)\(\Leftrightarrow\left(y+2\right)\left(y+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y+2=0\\y+4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=-2\\y=-4\end{cases}}\)
Vậy \(x=-2\)hoặc \(x=-4\)
a/ 4x + 20 = 0
⇔4x = -20
⇔x = -5
Vậy phương trình có tập nghiệm S = {-5}
b/ 2x – 3 = 3(x – 1) + x + 2
⇔ 2x-3 = 3x -3+x+2
⇔2x – 3x = -3+2+3
⇔-2x = 2
⇔x = -1
Vậy phương trình có tập nghiệm S = {-1}
câu tiếp theo
a/ (3x – 2)(4x + 5) = 0
3x – 2 = 0 hoặc 4x + 5 = 0
- 3x – 2 = 0 => x = 3/2
- 4x + 5 = 0 => x = – 5/4
Vậy phương trình có tập nghiệm S= {-5/4,3/2}
b/ 2x(x – 3) – 5(x – 3) = 0
=> (x – 3)(2x -5) = 0
=> x – 3 = 0 hoặc 2x – 5 = 0
* x – 3 = 0 => x = 3
* 2x – 5 = 0 => x = 5/2
Vậy phương trình có tập nghiệm S = {0, 5/2}
Giải PT nghiệm nguyên: \(2x^3+2y^3+5xy+1=0\)
Giải:
Nhân với 108 thì:
\(PT\Leftrightarrow216x^3-216y^3+540xy+108=0\)
\(\Leftrightarrow216x^3-216y^3+125+540xy-17=0\)
\(\Leftrightarrow6x-6y+5.36x^2+36y^2+25+36xy-30y-30x=17\)
Đến đây đưa về PT ước số.
P/s: Đến đây là tự làm nhé bạn
Mình khuyên bạn thế này :
Bạn nên tách những câu hỏi ra
Như vậy các bạn sẽ dễ giúp
Và cũng có nhiều bạn giúp hơn !
Bài 1.
a) ( x - 3 )( x + 7 ) = 0
<=> x - 3 = 0 hoặc x + 7 = 0
<=> x = 3 hoặc x = -7
Vậy S = { 3 ; -7 }
b) ( x - 2 )2 + ( x - 2 )( x - 3 ) = 0
<=> ( x - 2 )( x - 2 + x - 3 ) = 0
<=> ( x - 2 )( 2x - 5 ) = 0
<=> x - 2 = 0 hoặc 2x - 5 = 0
<=> x = 2 hoặc x = 5/2
Vậy S = { 2 ; 5/2 }
c) x2 - 5x + 6 = 0
<=> x2 - 2x - 3x + 6 = 0
<=> x( x - 2 ) - 3( x - 2 ) = 0
<=> ( x - 2 )( x - 3 ) = 0
<=> x - 2 = 0 hoặc x - 3 = 0
<=> x = 2 hoặc x = 3
2x² + 2y² + 2xy -2x + 2y + 2 = 0
<=>x2+2xy+y2+x2-2x+1+y2+2y+1=0
<=>(x+y)2+(x-1)2+(y+1)2=0
<=>x-1=0 và y-1=0
<=>x=1 và y=-1
1 – 2y = 0 ⇔ -2y = - 1 ⇔ y = . Vậy phương trình có tập nghiệm S = {}.