![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Đặt \(2^x=t,t>0\)
Pt trở thành: \(t^2-10t+16=0\Leftrightarrow\left(t-2\right)\left(t-8\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=2\\t=8\end{cases}\left(tm\right)}\)
Nếu t=2 => x=1
nếu t=8=> x=3
Vậy x=...
b, Đặt: \(2x^2-3x-1=t\)
pt trở thành: \(t^2-3\left(t-4\right)-16=0\Leftrightarrow t^2-3t-4=0\Leftrightarrow\left(t+1\right)\left(t-4\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=-1\\t=4\end{cases}}\)
* Nếu t=-1 <=> \(2x^2-3x-1=-1\Leftrightarrow x\left(2x-3\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}\)
* Nếu t=4 <=> \(2x^2-3x-1=4\Leftrightarrow2x^2-3x-5=0\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x-5\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{5}{2}\end{cases}}\)
Vậy x=...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2x2 - 2x + 2y2 - 2y + 2 - 2xy = 0
<=> (x2 - 2xy + y2) + (x2 - 2x + 1) + (y2 - 2y + 1) = 0
<=> (x - y)2 + (x - 1)2 + (y - 1)2 = 0
<=> \(\hept{\begin{cases}x-y=0\\x-1=0\\y-1=0\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x=y\\x=1\\y=1\end{cases}}\)
Vậy x = y = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (2x-4)(x2-16)=0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-4=0\\x^2-16=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=\pm4\end{cases}}}\)
Vậy..
b) (x+5)2-25=0
\(\left(x+5\right)^2=25\)
\(\left(x+5\right)^2=\left(\pm5\right)^2\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+5=5\\x+5=-1\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-6\end{cases}}}\)
Vậy..
c) x2-6x+9=0
\(x.\left(1-6\right)=-9\)
\(x.\left(-5\right)=-9\)
\(x=\frac{9}{5}\)
chúc bạn học tốt !!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2y^2+12y+16=0\Rightarrow2\left(y^2+6y+8\right)=0\Rightarrow2\left(y^2+6y+9-1\right)=0\)
\(\Rightarrow2\left(\left(y+3\right)^2-1\right)=2\left(y+3-1\right)\left(y+3+1\right)=0\Rightarrow....\)(tự làm tiếp nha bạn)
\(2y^2+12y+16=0\)\(\Leftrightarrow2\left(y^2+6y+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow y^2+6y+8=0\)\(\Leftrightarrow y^2+2y+4y+8=0\)
\(\Leftrightarrow y\left(y+2\right)+4\left(y+2\right)=0\)\(\Leftrightarrow\left(y+2\right)\left(y+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y+2=0\\y+4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=-2\\y=-4\end{cases}}\)
Vậy \(x=-2\)hoặc \(x=-4\)