Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,mx+1\ge m^2+x\)
\(\Rightarrow mx+1-m^2-x\ge0\)
\(\Rightarrow m\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\ge0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(m-1\right)\ge0\)
Nếu \(m\ge1\Rightarrow m-1\ge0\Rightarrow x-1\ge0\Rightarrow x\ge1\)
Nếu \(m< 1\Rightarrow m-1< 0\Leftrightarrow x-1< 0\Leftrightarrow x< 1\)
KL....
a)m(2x-m)\(\ge\)2(x-m)+1
<=>2mx-m2-2x+2m-1\(\ge\)0
<=>2(m-1)x-m2+2m-1\(\ge\)0
*)m=1 BPT trở thành
0.x-1+2-1\(\ge\)0
<=>0\(\ge\)0(đúng)
*)m khác 1
=>2(m-1)x-(m-1)2\(\ge\)0
<=>2(m-1)x\(\ge\)(m-1)2
<=>x\(\ge\)\(\dfrac{m-1}{2}\)
Vậy m =1 thì BPT nghiệm đúng với mọi x
m khác 1 thì x\(\ge\)\(\dfrac{m-1}{2}\)
b)m(2-x)+(m-1)2>2x+5
<=>2m-mx+m2-2m+1-2x-5>0
<=>-(m+2)x+m2-4>0
<=>-(m+2)x>-(m-2)(m+2)
<=>(m+2)x<(m-2)(m+2)
*)Nếu m=-2 BPT trở thành
0.x<0
<=>0<0(vô lí)
*)Nếu m khác -2
BPT tương đương x<m-2
Vậy m=-2 BPT vô nghiệm
m khác -2 thì x<m-2
\(\Leftrightarrow m^2x+x< m-1\)
\(\Leftrightarrow\left(m^2+1\right)x< m-1\)
Vì \(m^2+1>0\)
\(m^2+1\ne0thi.x=\frac{m-1}{m^2+1}\)
\(m^2+1=0.thi.PT.vô.nghiệm\)
mình nghĩ vậy
b, \(\frac{3x-2}{5}\ge\frac{x+1,6}{2}\)
=> \(6x-4\ge5x+8\)
=> \(x-12\ge0\)
=> \(x\ge12\)
bpt 2: \(\frac{6-2x+5}{6}>\frac{3-x}{4}\)
=> \(\frac{11-2x}{6}>\frac{3-x}{4}\)
=> \(44-8x>18-6x\)
=> \(x< 13\)
Vậy để t/m cả 2 bpt thì : \(12\le x< 13\)
\(\frac{2x}{5}+\frac{3-2x}{3}\ge\frac{3x+2}{2}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{12x}{30}+\frac{10\left(3-2x\right)}{30}\ge\frac{15\left(3x+2\right)}{30}\)
\(\Leftrightarrow\)12x + 30 - 20x \(\ge\) 45x + 30
\(\Leftrightarrow\) 12x - 20x - 45x \(\ge\) -30 + 30
\(\Leftrightarrow\)- 53x \(\ge\)0
\(\Leftrightarrow\)x \(\le\)0
Vậy bất phương trình có nghiệm là : x \(\le0\)
b) \(1-\frac{2x-5}{6}>\frac{3-x}{4}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{12}{12}-\frac{2\left(2x-5\right)}{12}>\frac{3\left(3-x\right)}{12}\)
\(\Leftrightarrow\) 12 - 4x + 10 > 9 - 3x
\(\Leftrightarrow\)-4x + 3x > -12 - 10 + 9
\(\Leftrightarrow\)-x > -13
\(\Leftrightarrow\)x < 13
Vậy bất phương trình có nghiệm là : x < 13
1)
a) \(\frac{x+5}{3x-6}-\frac{1}{2}=\frac{2x-3}{2x-4}< =>\frac{2\left(x+5\right)}{2\left(3x-6\right)}-\frac{3x-6}{2\left(3x-6\right)}=\frac{3\left(2x-3\right)}{3\left(2x-4\right)}.\)
(đk:x khác \(\frac{1}{2}\))
\(\frac{2x+10}{6x-12}-\frac{3x-6}{6x-12}=\frac{6x-9}{6x-12}< =>2x+10-3x+6=6x-9< =>x=\frac{25}{7}\)
Vậy x=\(\frac{25}{7}\)
b) /7-2x/=x-3 \(x\ge\frac{7}{2}\)
(đk \(x\ge3,\frac{7}{2}< =>x\ge\frac{7}{2}\))
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7-2x=x-3\\7-2x=-\left(x-3\right)\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{10}{3}\left(< \frac{7}{2}\Rightarrow l\right)\\x=4\left(tm\right)\end{cases}}}\)
Vậy x=4
2)
\(\frac{x-1}{2}+\frac{x-2}{3}+\frac{x-3}{4}>\frac{x-4}{5}+\frac{x-5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{30\left(x-1\right)}{60}+\frac{20\left(x-2\right)}{60}+\frac{15\left(x-3\right)}{60}-\frac{12\left(x-4\right)}{60}-\frac{10\left(x-5\right)}{60}>0\)
\(\Leftrightarrow30x-30+20x-40+15x-45-12x+48-10x+50>0\Leftrightarrow43x-17>0\Leftrightarrow x>\frac{17}{43}\)