Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)Ta có : 2x+2y-z-7=0 => 2x+2y-z=7
Ta có : \(x=\frac{y}{2}=>\frac{x}{2}=\frac{y}{4}\)
Mà \(\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\)nên \(\frac{x}{2}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=\frac{2x}{4}=\frac{2y}{8}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=\frac{2x}{4}=\frac{2y}{8}=\frac{2x+2y-z}{4+8-5}=\frac{7}{7}=1\)
Từ \(\frac{x}{2}=1=>x=2\)
Từ\(\frac{y}{4}=1=>y=4\)
Từ \(\frac{z}{5}=1=>z=5\)
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=\frac{2x}{4}=\frac{2y}{8}\)
a) x = 6 ; y = 15.
x = -6 ; y = -15.
b) x = 2 ; y = 2.
x = -2 ; y = -2.
Mình làm 1 phép thôi nha những phép còn lại bạn tự nghĩ nhé !
\(\frac{x}{7}=\frac{y}{3}\) và \(x-24=y\)'
Ta có : \(x-24=y\) hay cũng có thể viết \(x-y=24\)
Ta lại có : \(\frac{x}{7}=\frac{y}{3}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau nên ta được :
\(\frac{x}{7}=\frac{y}{3}=\frac{x-y}{7-3}=\frac{24}{4}=6\) ( vì \(x-y=24\) )
\(\Rightarrow\frac{x}{7}=6\Rightarrow x=6\cdot7\Rightarrow x=42\)
\(\Rightarrow\frac{y}{3}=6\Rightarrow y=6\cdot3\Rightarrow y=18\)
Vậy \(x=42\) và \(y=18\)
Bài 1: \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x}{9}=\frac{y}{12};\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{y}{12}=\frac{z}{20}\)
=>\(\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{20}=\frac{2z}{18}=\frac{3y}{36}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau: \(\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{20}=\frac{2z}{18}=\frac{3y}{36}=\frac{2x-3y+z}{18-36+20}=\frac{6}{2}=3\)
=>x=27;z=36;z=60
Bài 2: \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2k\\y=5k\end{cases}}\Rightarrow xy=2k.5k=10k^2=40\Rightarrow k^2=4\Rightarrow\hept{\begin{cases}k=-2\\k=2\end{cases}}\)
+)k=-2 => x=-4;y=-5
+)k=2 => x=4;y=5
Vậy x=-4;y=-5 hoặc x=4;y=5
Ta có: \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\Rightarrow\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{9}=\frac{2z^2}{32}\) và x2 - y2 + 2x2 = 108
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{9}=\frac{2z^2}{32}=\frac{x^2-y^2+2z^2}{4-9+32}=\frac{108}{27}=4\)
\(\Rightarrow\frac{x^2}{4}=4\Rightarrow x=4\)
\(\Rightarrow\frac{y^2}{9}=4\Rightarrow y=6\)
\(\Rightarrow\frac{2z^2}{32}=4\Rightarrow z=8\)
theo dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\)<=> \(\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{9}=\frac{2z^2}{32}\)<=> \(\frac{x^2-y^2+2z^2}{4+9+32}=\frac{108}{45}=\frac{12}{5}\)
=> x=245
y=36/5
z= 48/5
a)\(x-\frac{3}{5}=\frac{3}{5}\)
\(\Rightarrow x=\frac{3}{5}+\frac{3}{5}=\frac{6}{5}\)
b)\(|x|-\frac{4}{5}=\frac{2}{3}\\ \Rightarrow|x|=\frac{2}{3}+\frac{4}{5}=\frac{22}{15}\\ \Rightarrow|x|=\frac{22}{15}\\ \Rightarrow x=\frac{22}{15}\)
c)\(\frac{x}{-5}=\frac{24}{15}\\ \Rightarrow x=\frac{-5\cdot24}{15}=-8\)
d)\(\frac{x}{4}=\frac{y}{5} và x-y=21\)
Theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhau , ta có :
\(\frac{x}{4}=\frac{y}{5}=\frac{x-y}{4-5}=\frac{21}{-1}=-21\)
Do đó :
\(\frac{x}{4}=-21\Rightarrow x=-84\)
\(\frac{y}{5}=-21\Rightarrow y=-105\)
\(x-\frac{3}{5}=\frac{3}{5}\)
\(x=\frac{3}{5}+\frac{3}{5}\)
\(x=\frac{6}{5}\)
\(\left|x\right|-\frac{4}{5}=\frac{2}{5}\)
\(\left|x\right|=\frac{2}{5}+\frac{4}{5}\)
\(\left|x\right|=\frac{6}{5}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{6}{5}\\x=-\frac{6}{5}\end{cases}}\)
\(\frac{x}{-5}=\frac{24}{15}\)
\(\Rightarrow x.15=\left(-5\right).24\)
\(\Rightarrow x.15=-120\)
\(\Rightarrow x=-120:15\)
\(\Rightarrow x=-8\)
Ta có : \(\frac{x-5}{5x-1}=\frac{4x-10}{20x+4}\)
=> \(\frac{x-5}{5x-1}=\frac{2x-5}{10x+2}\)
=> (x - 5)(10x + 2) = (2x - 5)(5x - 1)
=> 10x2 + 2x - 50x - 10 = 10x2 - 2x - 25x + 5
=> 10x2 - 48x - 10x2 + 27x = 5 + 10
=> -21x = 15
=> x = 15 : (-21) = -5/7
Thay x = -5/7 vào \(\frac{x-5}{5x-1}=\frac{y}{3}\)
=> \(\frac{-\frac{5}{7}-5}{5.\left(-\frac{5}{7}\right)-1}=\frac{y}{3}\)
=> \(\frac{-\frac{40}{7}}{-\frac{32}{7}}=\frac{y}{3}\)
=> \(\frac{5}{4}=\frac{y}{3}\)
=> 4y = 15
=> y = 15/4
Vậy ...
Ta có: \(\frac{5}{y}=\frac{3}{x}\) => \(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}\) => \(\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{25}\)
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{25}=\frac{y^2+x^2}{25+9}=\frac{125}{34}\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x^2}{9}=\frac{125}{34}\\\frac{y^2}{25}=\frac{125}{34}\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x^2=\frac{125}{34}.9=\frac{1125}{34}\\y^2=\frac{125}{34}.25=\frac{3125}{34}\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=\pm\frac{15\sqrt{170}}{34}\\y=\pm\frac{25\sqrt{170}}{34}\end{cases}}\)
Mình chỉ hướng dẫn giải thôi nhá chứ nhiều bài quá
a) Đặt \(\frac{x}{5}=\frac{y}{7}=k\Rightarrow x=5k;y=7k\)
Thay x.y=315 => 5k.7k=315 <=> 35k2=315 => k2=9 => k=3
x=5.3=15 ; y=7.3=21
b) 5x=9y<=> \(\frac{x}{9}=\frac{y}{5}\)
Theo TCDTSBN ta có : \(\frac{x}{9}=\frac{y}{5}=\frac{2x+3y}{2.9+3.5}=\frac{-33}{33}=-1\)
x/9=-1=>x=-9 ; y/5=-1=>y=-5
các bài còn lại tương tự b
Từ \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x^2}{3^2}=\frac{y^2}{4^2}=\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{16}\)
Ap dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau , ta có :
\(\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{16}=\frac{x^2+y^2}{16+9}=\frac{100}{25}=4\)
\(\Rightarrow\frac{x^2}{9}=4\Rightarrow x=4\times9=36\Rightarrow x=6;x=-6\)
\(\frac{y^2}{16}=4\Rightarrow y^2=4\times16=64\Rightarrow y=8;y=-8\)
Vậy x= 6, y = 8
x=-6 , y= -8