Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có :
\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)\(\Rightarrow\)\(\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=\frac{a-b}{c-d}\)\(\left(1\right)\)
Ta lại có :
\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)\(\Rightarrow\)\(\frac{a}{c}=\frac{b}{d}\)\(\Rightarrow\)\(\frac{2a}{2c}=\frac{3b}{3d}=\frac{2a+3b}{2c+3d}\)\(\left(2\right)\)
Từ \(\left(1\right)\)và \(\left(2\right)\) suy ra \(\frac{2a+3b}{2c+3d}=\frac{a-b}{c-d}\)
Vậy ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{a+b}{b+c}=\frac{c+d}{d+a}\left[c+d\ne0\right]\)
\(\left[a+b\right]\left[a+d\right]=\left[b+c\right]\left[c+d\right]\)
\(a^2+ad+ab+bd=bc+bd+c^2+cd\)
\(a^2+ad+ab=bc+c^2+cd\)
\(a^2+ad+ab-bc-c^2-cd=0\)
\(\left[a+c\right]\left[a-c\right]+d\left[a-c\right]+b\left[a-c\right]=0\)
\(\left[a-c\right]\left[a+b+c+d\right]=0\)
\(\orbr{\begin{cases}a-c=0\\a+b+c+d=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=c\\a+b+c+d=0\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1}{c}=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{c}=\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{c}=\frac{a+b}{ab}\)
\(\Leftrightarrow2ab=c\left(a+b\right)\left(2\right)\)
Mà \(\frac{a}{b}=\frac{a-c}{c-b}\)
\(\Leftrightarrow ac-ab=ab-bc\)
\(\Leftrightarrow2ab=c\left(a+b\right)\left(1\right)\)
Nhận thấy ( 1 )=( 2 ) => đpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1a)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{a}{b}=\frac{b}{c}=\frac{c}{a}=\frac{a+b+c}{b+c+a}=1\)
\(\Rightarrow\)\(a=b;b=c;c=a\)
\(\Rightarrow a=b=c\)
Mà a=2003
\(\Rightarrow\)b=c=2003
1b)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{a}{b}=\frac{b}{c}=\frac{c}{a}=\frac{a+b+c}{b+c+a}=1\)
\(\Rightarrow a=b;b=c;c=a\)
\(\Rightarrow a=b=c\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\frac{ab}{cd}=\frac{2ab}{2cd}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau,ta có :
\(\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\frac{ab}{cd}=\frac{2ab}{2cd}=\frac{a^2+b^2+2ab}{c^2+d^2+2cd}=\frac{\left(a+b\right)^2}{\left(c+d\right)^2}=\left(\frac{a+b}{c+d}\right)^2\left(1\right)\)
\(\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\frac{ab}{cd}=\frac{2ab}{2cd}=\frac{a^2+b^2-2ab}{c^2+d^2-2cd}=\frac{\left(a-b\right)^2}{\left(c-d\right)^2}=\left(\frac{a-b}{c-d}\right)^2\left(2\right)\)
Từ ( 1 ) và ( 2 ) suy ra : \(\left(\frac{a+b}{c+d}\right)^2=\left(\frac{a-b}{c-d}\right)^2\)
xét 2 TH :
TH1 : \(\frac{a+b}{c+d}=\frac{a-b}{c-d}=\frac{\left(a+b\right)-\left(a-b\right)}{\left(c+d\right)-\left(c-d\right)}=\frac{2a}{2c}=\frac{a}{c}\left(3\right)\)
\(\frac{a+b}{c+d}=\frac{a-b}{c-d}=\frac{\left(a+b\right)+\left(a-b\right)}{\left(c+d\right)+\left(c-d\right)}=\frac{2b}{2d}=\frac{b}{d}\left(4\right)\)
Từ ( 3 ) và ( 4 ) suy ra : \(\frac{a}{c}=\frac{b}{d}\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)
TH2 : \(\frac{a+b}{c+d}=\frac{b-a}{c-d}=\frac{\left(a+b\right)+\left(b-a\right)}{\left(c+d\right)+\left(c-d\right)}=\frac{2b}{2c}=\frac{b}{c}\left(5\right)\)
\(\frac{a+b}{c+d}=\frac{b-a}{c-d}=\frac{\left(a+b\right)-\left(b-a\right)}{\left(c+d\right)-\left(c-d\right)}=\frac{2a}{2d}=\frac{a}{d}\left(6\right)\)
Từ ( 5 ) và ( 6 ) suy ra : \(\frac{b}{c}=\frac{a}{d}\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{d}{c}\)
Từ hai trường hợp trên , nếu \(\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\frac{ab}{cd}\)thì \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\text{ hay }\frac{a}{b}=\frac{d}{c}\)
ta có \(\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\frac{ab}{cd}\left(a,b,c,d\ne0;c\ne\pm d\right)\)
\(\Rightarrow\)cd(a2+b2)=ab(c2+d2)\(\Rightarrow\)a2cd+b2cd=abc2+abd2
\(\Rightarrow\)a2cd-abc2=abd2-b2cd \(\Rightarrow\)ac(ad-bc)=bd(ad-bc)
\(\Rightarrow\)(ad-bc) (ac-bd)=0\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}ad-bc=0\\ac-bd=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}ad=bc\\ac=bd\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\\\frac{a}{b}=\frac{d}{c}\end{cases}}\)(DPCM)
áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có
a + b+ c / a +b -c = a - b + c / a - b -c = ( a + b +c ) - (a - b + c) / ( a+ b -c ) - ( a- b -c ) = 2b / 2b = 1
=> a +b + c /a + b -c = 1
=>a + b + c =a + b -c
=> c = -c
=>2c = 0
=> c=0
\(\frac{a+b+c}{a+b-c}=\frac{a-b+c}{a-b-c}\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)\left(a-b-c\right)=\left(a+b-c\right)\left(a-b+c\right)\)
\(\Leftrightarrow-c^2-2bc-b^2+a^2=-c^2+2bc-b^2+a^2\)
\(\Leftrightarrow-2bc=2bc\)
\(\Leftrightarrow4bc=0\)
Mà b khác 0 nên c = 0