K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

DD
21 tháng 6 2021

\(x^{n-2}\left(x^2-1\right)-x\left(x^{n-1}-x^{n-3}\right)\)

\(=x^{n-2+2}-x^{n-2}-x^{1+n-1}+x^{1+n-3}\)

\(=x^n-x^{n-2}-x^n+x^{n-2}=0\)

1 tháng 8 2019

#)Giải :

a) \(f\left(x\right)=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+6\right)\)

\(=\left[\left(x-1\right)\left(x+6\right)\right]\left[\left(x+2\right)\left(x+3\right)\right]\)

\(=\left(x^2+5x+6\right)\left(x^2+5x+6\right)\)

\(=\left(x^2+5x\right)^2-36\ge-36\)

Dấu ''='' xảy ra \(\Leftrightarrow\) \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-5\end{cases}}\)

b) \(A=\left(1-x^n\right)\left(1+x^n\right)+\left(2-y^n\right)\left(2+y^n\right)\)

\(=1-x^{2n}+4-y^{2n}=5-x^{2n}-y^{2n}\le5\)

Dấu ''='' xảy ra \(\Leftrightarrow\) x = y = 0

1.Chứng minh rằng nếu : \(\dfrac{x}{a}\) = \(\dfrac{y}{b}=\dfrac{z}{c}\) thì : (x2 + y2 + z2 ) (a2 +b2 +c2 ) = (ax +by + cz)2 2. Cho a và b là hai số tự nhiên . Biết a chia cho 5 dư 2 và b chia cho 5 dư 3 . Chứng minh rằng ab chia cho 5 dư 1 3. a) Chứng minh rằng biểu thức n(2n-3)-2n(n+1) luôn chia hết cho 5 vs mọi n là số nguyên b) Chứng minh rằng : (n-1)(n+4)-(n-4)(n+1) luôn chia hết cho 6 vs mọi số nguyên n 4. Xác định a,b,c,d...
Đọc tiếp

1.Chứng minh rằng nếu : \(\dfrac{x}{a}\) = \(\dfrac{y}{b}=\dfrac{z}{c}\) thì :

(x2 + y2 + z2 ) (a2 +b2 +c2 ) = (ax +by + cz)2

2. Cho a và b là hai số tự nhiên . Biết a chia cho 5 dư 2 và b chia cho 5 dư 3 . Chứng minh rằng ab chia cho 5 dư 1

3. a) Chứng minh rằng biểu thức n(2n-3)-2n(n+1) luôn chia hết cho 5 vs mọi n là số nguyên

b) Chứng minh rằng : (n-1)(n+4)-(n-4)(n+1) luôn chia hết cho 6 vs mọi số nguyên n

4. Xác định a,b,c,d biết ;

a) (ax2+bx+c)(x+3)=x3 +2x2-3x vs mọi x

b) x4+x3-x2+ax+b=(x2+x-2)(x2+cx+d) vs mọi x

5. Cho đa thức : f(x)=x(x+1)(x+2)(ax+b)

a) Xác định a,b để f(x)-f(x-1)=x(x+1)(2x+1) vs mọi x

b) Tính tổng S = 1.2.3+2.3.5+...+n(n+1)(2n+1) theo n (vs n là số nguyên dương )

6.Xác định a,b,c để :

X3-ax2+bx-c=(x-a)(x-b)(x-c) vs mọi x

Mong các bn giải dùm mk nhanh nhanh mk cần gấp nha ! thank you

1

Bài 3: 

a: \(n\left(2n-3\right)-2n\left(n+1\right)\)

\(=2n^2-3n-2n^2-2n\)

=-5n chia hết cho 5

b: \(\left(n-1\right)\left(n+4\right)-\left(n-4\right)\left(n+1\right)\)

\(=n^2+4n-n-4-\left(n^2+n-4n-4\right)\)

\(=n^2+3n-4-\left(n^2-3n-4\right)\)

\(=6n⋮6\)

17 tháng 7 2019

a) =2x^3-10x^2-2x+3x^2-x

=2x^3-7x^2-3x

17 tháng 7 2019

b) -10x^4y^2z^2+35x^3y^2z^2+4x^4y^2z^2+4x^3y^2z^2

=-6x^4y^2z^2+39x^3y^2z^2

a) Ta có: \(3a^3b-15a^2b^3\)

\(=3a^2b\left(a-5b^2\right)\)

b) Ta có: \(2x^2y^3-12xy^2\)

\(=2xy^2\left(xy-6\right)\)

c) Ta có: 27x(x-1)-18y(x-1)

\(=\left(x-1\right)\cdot9\cdot\left(3x-2y\right)\)

d) Ta có: x(y-1)+3(y-1)

=(y-1)(x+3)

e) Ta có: 4a(x+y)-7(y+x)

=4a(x+y)-7(x+y)

=(x+y)(4a-7)

f) Ta có: 2x(x-1)-5a(1-x)

=2x(x-1)+5a(x-1)

=(x-1)(2x+5a)

g) Ta có: \(x^2-9y^2\)

\(=\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)\)

h) Ta có: 16-8x+x2

=(x-4)2

n) Ta có: \(x^2+6xy+9y^2\)

\(=\left(x+3y\right)^2\)

1 tháng 11 2016

a) Áp dụng đinh lý Bê-du, ta có f(x) chia x + 1 dư \(f\left(-1\right)\); bạn tự thay x = - 1 và tính kết quả đó chính là số dư.

b) Dùng phương pháp gán giá trị riêng :

Đặt \(f\left(x\right)=\left(x^2-1\right).Q\left(x\right)+R\left(x\right)\)

Do đa thức chia có bậc không quá 2 nên đa thức dư có bậc không quá 1, nên đặt \(R\left(x\right)=ax+b\)

Thay vào và có :

\(x^{100}-x^{50}+2.x^{25}-4=\left(x^2-1\right)Q\left(x\right)+ax+b\)

Lần lượt gán cho x giá trị 1 và -1

\(f\left(1\right)=1-1+2.1-4=0.Q\left(x\right)+a.1+b\)

\(\Rightarrow a+b=-2\)

\(f\left(-1\right)=1-1+2.\left(-1\right)-4=0.Q\left(x\right)+a.\left(-1\right)+b\)

\(\Rightarrow b-a=-6\)

\(\Rightarrow b=\frac{\left(-2\right)+\left(-6\right)}{2}=-\frac{8}{2}=-4\)

\(a=\left(-4\right)-\left(-6\right)=2\)

Do đó dư là \(2x-4\)

Vậy ...

20 tháng 8 2018

Bài 14:Tìm x

a,\(x-3=\left(3-x\right)^2\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)-\left(3-x\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)+\left(x-3\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(1+x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=2\end{matrix}\right.\)

b,\(\left(2x-5\right)-\left(5+2x\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-5\right)+\left(2x-5\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(1+2x-5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(2x-4\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\2x-4=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5\\2x=4\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\)