Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có:\(B=\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{24}+\dfrac{1}{60}+...+\dfrac{1}{990}\)
\(2B=\dfrac{2}{6}+\dfrac{2}{24}+\dfrac{2}{60}+...+\dfrac{2}{990}\)
\(2B=\dfrac{2}{1\cdot2\cdot3}+\dfrac{2}{2\cdot3\cdot4}+\dfrac{2}{3\cdot4\cdot5}+...+\dfrac{2}{9\cdot10\cdot11}\)
\(2B=\dfrac{1}{1\cdot2}-\dfrac{1}{2\cdot3}+\dfrac{1}{2\cdot3}-\dfrac{1}{3\cdot4}+\dfrac{1}{3\cdot4}-\dfrac{1}{4\cdot5}+...+\dfrac{1}{9\cdot10}-\dfrac{1}{10\cdot11}\)
\(2B=\dfrac{1}{1\cdot2}-\dfrac{1}{10\cdot11}\)
\(2B=\dfrac{27}{55}\)
\(B=\dfrac{27}{55}:2\)
\(B=\dfrac{27}{110}\)
a , \(\left(\dfrac{-2}{3}+1\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{6}\right):\dfrac{-24}{10}\)
=\(\left(\dfrac{-2}{3}+\dfrac{5}{4}-\dfrac{1}{6}\right):\dfrac{-12}{5}\)
=\(\left(\dfrac{-8}{12}+\dfrac{15}{12}-\dfrac{2}{12}\right)\cdot\dfrac{-5}{12}\)
=\(\dfrac{5}{12}\cdot\dfrac{-5}{12}=\dfrac{-25}{144}\)
b , \(\dfrac{13}{15}\cdot0,25\cdot3+\left(\dfrac{8}{15}-1\dfrac{19}{60}\right)1\dfrac{23}{24}\)
=\(\dfrac{13}{15}\cdot\dfrac{1}{4}\cdot3+\left(\dfrac{8}{15}-\dfrac{79}{60}\right)\cdot\dfrac{57}{24}\)
=\(\dfrac{13}{20}-\dfrac{47}{60}\cdot\dfrac{57}{24}\)
=\(\dfrac{13}{20}-\dfrac{893}{480}=\dfrac{312}{480}-\dfrac{893}{480}=\dfrac{-581}{480}\)
c , \(\left(\dfrac{12}{32}+\dfrac{5}{-20}-\dfrac{10}{24}\right):\dfrac{2}{3}\)
=\(\left(\dfrac{180}{480}-\dfrac{120}{480}-\dfrac{200}{480}\right)\cdot\dfrac{3}{2}\)
= \(\dfrac{-7}{24}\cdot\dfrac{3}{2}=\dfrac{-7}{16}\)
d , \(4\dfrac{1}{2}:\left(2,5-3\dfrac{3}{4}\right)+\left(-\dfrac{1}{2}\right)\)
=\(\dfrac{9}{2}:\left(\dfrac{5}{2}-\dfrac{15}{4}\right)-\dfrac{1}{2}\)
=\(\dfrac{9}{2}:\dfrac{-5}{4}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{9}{2}\cdot\dfrac{-4}{5}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{-18}{5}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{-41}{10}\)
e , \(\dfrac{-5}{2}:\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{2}\right)=\dfrac{-5}{2}\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{2}{4}\right)\)
=\(\dfrac{-5}{2}:\dfrac{1}{4}=\dfrac{-5}{2}\cdot4=-10\)
a, A = 1 - 1/2 + 1/2 - 1/3 + 1/3 -1/4 +... + 1/2017 - 1/2018
A = 1 - 1/2018 = 2017/2018
b, B = 5/2 . ( 1/2 - 1/4 + 1/4 - 1/6 + 1/6 - 1/8 + ... + 1/2016 -1/2018)
B= 5/2 . ( 1/2 - 1/ 2018 )
B = 504/1009
c, C = 1/3.6 + 1/ 6.9 + 1/ 9.12 + ... + 1/ 30.33
C= 1/3 - 1/6 + 1/6 - 1/ 9 + 1/9 - 1/12 + ... + 1/30 - 1/33
C = 1/3 - 1/33
C= 10/33
phan B mk quên nhân với 5/2
lấy 5/2 . 504/1009 = 1260/1009
Thử làm xem , không biết đúng không nhé !
\(F=\dfrac{1}{18}+\dfrac{1}{54}+\dfrac{1}{108}+...+\dfrac{1}{990}\)
\(F=\dfrac{1}{3.6}+\dfrac{1}{6.9}+\dfrac{1}{9.12}+...+\dfrac{1}{30.33}\)
\(F=\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{12}+...+\dfrac{1}{30}-\dfrac{1}{33}\right)\)
\(F=\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{33}\right)\)
\(F=\dfrac{1}{3}.\dfrac{10}{33}\)
\(F=\dfrac{10}{99}\)
\(F=\dfrac{1}{18}+\dfrac{1}{54}+\dfrac{1}{108}+.....+\dfrac{1}{990}\)
\(F=\dfrac{1}{3.6}+\dfrac{1}{6.9}+\dfrac{1}{9.12}+......+\dfrac{1}{30.33}\)
\(F=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{12}+.....+\dfrac{1}{30}-\dfrac{1}{33}\)
\(F=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{33}\)
\(F=\dfrac{10}{33}\)
\(B=\dfrac{1}{18}+\dfrac{1}{54}+...+\dfrac{1}{990}\)
\(\Rightarrow B=\dfrac{1}{3.6}+\dfrac{1}{6.9}+...+\dfrac{1}{30.33}\)
\(\Rightarrow B=\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{3}{3.6}+\dfrac{3}{6.9}+...+\dfrac{3}{30.33}\right)\)
\(\Rightarrow B=\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{9}+...+\dfrac{1}{30}-\dfrac{1}{33}\right)\)
\(\Rightarrow B=\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{33}\right)\)
\(\Rightarrow B=\dfrac{1}{3}.\dfrac{10}{33}\)
\(\Rightarrow B=\dfrac{10}{99}\)
Vậy...
\(B=\dfrac{1}{18}+\dfrac{1}{54}+\dfrac{1}{108}+...+\dfrac{1}{990}\)
\(\Leftrightarrow B=\dfrac{1}{3.6}+\dfrac{1}{6.9}+\dfrac{1}{9.12}+..+\dfrac{1}{30.33}\)
\(\Leftrightarrow B=\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{6}\right)+\left(\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{9}\right)+...+\left(\dfrac{1}{30}-\dfrac{1}{33}\right)\)
\(\Leftrightarrow B=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{9}-...+\dfrac{1}{30}-\dfrac{1}{33}\)
\(\Leftrightarrow B=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{33}\)
\(\Leftrightarrow B=\dfrac{10}{33}\).
\(2.B=\dfrac{2}{6}+\dfrac{2}{14}+\dfrac{2}{60}+...+\dfrac{2}{990}\)
\(2B=\dfrac{2}{1.2.3}+\dfrac{2}{2.3.4}+...+\dfrac{2}{9.10.11}\)
\(2B=\dfrac{1}{1.2}-\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{2.3}-\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{3.4}-\dfrac{1}{4.5}+...+\dfrac{1}{9.10}-\dfrac{1}{10.11}\)
\(2B=\dfrac{1}{1.2}-\dfrac{1}{10.11}\)
\(B=\dfrac{27}{110}\)