Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\dfrac{-12}{-7\dfrac{1}{3}}=\dfrac{1.6}{55};\dfrac{1.6}{-12}=\dfrac{-7\dfrac{1}{3}}{55};\dfrac{-7\dfrac{1}{3}}{-12}=\dfrac{55}{1.6}\)
1)
a) \(1\dfrac{5}{6}=\dfrac{-x}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{11}{6}=\dfrac{-x}{5}\)
\(\Rightarrow-x=\dfrac{5.11}{6}=\dfrac{55}{6}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{55}{6}\)
b) 4,25 : 8 = -3,5 : x
\(\dfrac{4,25}{8}=\dfrac{-3,5}{x}\)
\(x=\dfrac{-3,5.8}{4,25}\)
\(x=\dfrac{-28}{4,25}\)
2.
\(-\dfrac{12}{1,6}=\dfrac{55}{-7\dfrac{1}{3}}\)
\(\Rightarrow-\dfrac{12}{1,6}=\dfrac{55}{-\dfrac{22}{3}}\)
Ta có thể lặp đc các tỉ lệ thức sau:
\(-\dfrac{12}{1,6}=\dfrac{55}{-\dfrac{22}{3}}\)
\(\dfrac{-\dfrac{22}{3}}{1,6}=\dfrac{55}{-12}\)
\(-\dfrac{12}{55}=\dfrac{1,6}{-\dfrac{22}{3}}\)
\(\dfrac{1,6}{-12}=\dfrac{-\dfrac{22}{3}}{55}\)
\(Từ\) \(\dfrac{-1,2}{1,6}=\dfrac{55}{-7\dfrac{1}{3}}\Rightarrow\) \(\dfrac{1,6}{-1,2}=\dfrac{-7\dfrac{1}{3}}{55}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-7\dfrac{1}{3}}{55}=\dfrac{1,6}{-1,2}\)
\(\Rightarrow\dfrac{55}{-7\dfrac{1}{3}}=\dfrac{-1,2}{1,6}\)
1. Tính:
a. \(\dfrac{\text{−1 }}{\text{4 }}+\dfrac{\text{5 }}{\text{6 }}=\dfrac{-3}{12}+\dfrac{10}{12}=\dfrac{7}{12}\)
b. \(\dfrac{\text{5 }}{\text{12 }}+\dfrac{\text{-7 }}{8}=\dfrac{10}{24}+\dfrac{-21}{24}=\dfrac{-11}{24}\)
c. \(\dfrac{-7}{6}+\dfrac{-3}{10}=\dfrac{-35}{30}+\dfrac{-9}{30}=\dfrac{-44}{30}=\dfrac{-22}{15}\)
d.\(\dfrac{-3}{7}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{-18}{42}+\dfrac{35}{42}=\dfrac{17}{42}\)
2. Tính :
a. \(\dfrac{2}{14}-\dfrac{5}{2}=\dfrac{2}{14}-\dfrac{35}{14}=\dfrac{-33}{14}\)
b.\(\dfrac{-13}{12}-\dfrac{5}{18}=\dfrac{-39}{36}-\dfrac{10}{36}=\dfrac{49}{36}\)
c.\(\dfrac{-2}{5}-\dfrac{-3}{11}=\dfrac{-2}{5}+\dfrac{3}{11}=\dfrac{-22}{55}+\dfrac{15}{55}=\dfrac{-7}{55}\)
d. \(0,6--1\dfrac{2}{3}=\dfrac{6}{10}--\dfrac{5}{3}=\dfrac{3}{5}+\dfrac{5}{3}=\dfrac{9}{15}+\dfrac{25}{15}=\dfrac{34}{15}\)
3. Tính :
a.\(\dfrac{-1}{39}+\dfrac{-1}{52}=\dfrac{-4}{156}+\dfrac{-3}{156}=\dfrac{-7}{156}\)
b.\(\dfrac{-6}{9}-\dfrac{12}{16}=\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{8}{12}-\dfrac{9}{12}=\dfrac{-17}{12}\)
c. \(\dfrac{-3}{7}-\dfrac{-2}{11}=\dfrac{-3}{7}+\dfrac{2}{11}=\dfrac{-33}{77}+\dfrac{14}{77}=\dfrac{-19}{77}\)
d.\(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...\dfrac{1}{8.9}+\dfrac{1}{9.10}\)
\(=\dfrac{1}{1}+\dfrac{1}{10}\)
\(=\dfrac{10}{10}-\dfrac{1}{10}\)
= \(\dfrac{9}{10}\)
Chế Kazuto Kirikaya thử tham khảo thử đi !!!
Mấy câu trên kia dễ rồi mình chữa mình câu \(c\) bài \(3\) thôi nhé Kazuto Kirikaya
d) \(\dfrac{1}{1\cdot2}+\dfrac{1}{2\cdot3}+\dfrac{1}{3\cdot4}+...+\dfrac{1}{9\cdot10}\)
\(=1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\)
\(=1-\dfrac{1}{10}\)
\(=\dfrac{9}{10}\)