\(\left(x+y\right)^2=x^2+2xy+y^2\)

b,

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 8 2020

a) (x + y)2 = (x + y)(x + y) = x2 + xy + xy + y2 = x2 + 2xy + y2 (đpcm)

b) (x - y)2 = (x - y)(x - y) = x2 - xy - xy + y2 = x2 - 2xy + y2 (đpcm)

a) Ta có: \(VT=\left(x+y\right)^2\)

\(=\left(x+y\right)\cdot\left(x+y\right)\)

\(=x^2+xy+yx+y^2\)

\(=x^2+2xy+y^2=VP\)(đpcm)

b) Ta có: \(VP=x^2-2xy+y^2\)

\(=x^2-xy-xy+y^2\)

\(=x\left(x-y\right)-y\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\cdot\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)^2=VT\)(đpcm)

15 tháng 7 2019

1: a) Ta có: \(A=x\left(x+2\right)+y\left(y-2\right)-2xy+37\)

\(=x^2+2x+y^2-2y-2xy+37\)

\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(2x-2y\right)+37\)

\(=\left(x-y\right)^2+2\left(x-y\right)+37\)

\(=7^2+2.7+37\) (Vì \(x-y=7\))

\(=100\)

Vậy \(A=100\)

b) Ta có: \(B=x^2+4y^2-2x+10+4xy-4y\)

\(=\left(x^2+4xy+4y^2\right)-\left(2x+4y\right)+10\)

\(=\left(x+2y\right)^2-2\left(x+2y\right)+10\)

\(=5^2-2.5+10\)

\(=25\)

Vậy \(B=25\)

c) Ta có : \(C=\left(x-y\right)^2\)

\(=x^2-2xy+y^2\)

\(=\left(x^2+y^2\right)-2xy\)

\(=26-2.5\) (Vì \(x^2+y^2=26\) ; \(xy=5\))

\(=16\)

Vậy \(C=16\)

15 tháng 7 2019

2: a) \(\left(x+y\right)^2-y^2=x^2+2xy+y^2-y^2\)

\(=x^2+2xy\)

\(=x\left(x+2y\right)\) \(\left(dpcm\right)\)

b) \(\left(x^2+y^2\right)^2-2xy^2=\left(x^2-2xy+y^2\right)\left(x^2+2xy+y^2\right)\)

\(=\left(x-y\right)^2\left(x+y\right)^2\) \(\left(dpcm\right)\)

c) \(\left(x+y\right)^2=x^2+2xy+y^2\)

\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)+4xy\)

\(=\left(x-y\right)^2+4xy\) \(\left(dpcm\right)\)

Chúc bn học tốt ✔✔✔

9 tháng 7 2018

Bài 1 :

\(e,x^2+2xy+y^2-2x-2y+1\)

\(=\left(x+y-1\right)^2\)

Bài 2:

\(b,2x^3+3x^2+2x+3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^3+2x\right)+\left(3x^2+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x^2+1\right)+3\left(x^2+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(2x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x+3=0\left(x^2+1>0\right)\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{2}\)

1 tháng 5 2019

1) x2-2xy+y2-x+y
(=) (x-y)2-(x-y)
(=) [(x-y)-1].(x-y)
(=) (x-y-1).(x-y)
C= (x-y)(x2+xy+y2)-x(x2-y)+y(y2-x)
(=) x3-y3-x3+xy+y3-xy

(=)(x3-x3)+(-y3+y3)+(xy-xy)
(=) 0

1 tháng 5 2019

đúng nha

13 tháng 7 2017

a) \(\left(x+y\right)^2-y^2=x\left(x+y^2\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y+y\right)\left(x+y-y\right)=x^2+xy^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2y\right)x=x^2+xy^2\)

\(\Leftrightarrow x^2+2xy-x^2-xy=0\)

\(\Leftrightarrow xy=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\y=0\\x=y=0\end{matrix}\right.\)

13 tháng 7 2017

Chứng minh đẳng thức mà, làm kì quá ông ơi

14 tháng 7 2018

Cho hoi lam sao ban viet dc phan so ay a!

14 tháng 7 2018

bn tìm trong cái hình hơi giống chữ z

2 tháng 11 2017

Giải:

a) \(x^2-2xy+y^2-xz+yz\)

\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)-\left(xz-yz\right)\)

\(=\left(x-y\right)^2-z\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x-y-z\right)\)

b) \(3x\left(x-1\right)+7x^2\left(x-1\right)\)

\(=x\left(x-1\right)\left(3+7x\right)\)

c) \(x^3+2x^2y+xy^2-9x\)

\(=x\left(x^2+2xy+y^2-9\right)\)

\(=x\left[\left(x^2+2xy+y^2\right)-9\right]\)

\(=x\left[\left(x+y\right)^2-3^2\right]\)

\(=x\left(x+y-3\right)\left(x+y+3\right)\)

Chúc bạn học tốt!

2 tháng 11 2017

Phân tích đa thức thành nhân tử :

Hướng dẫn câu a : Bạn vận dụng phương pháp dùng hằng đẳng thức và đặt nhân tử chung để phân tích đa thức này thành nhân tử nhé.

a) \(x^2-2xy+y^2-xz+yz\)

\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)-\left(xz-yz\right)\)

\(=\left(x-y\right)^2-z\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x-y-z\right)\)

Hướng dẫn làm câu b) : Bạn vận dụng kiến thức về đặt nhân tử chung để phân tích.

b) \(3x\left(x-1\right)+7x^2\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(3x+7x^2\right)\)

\(=\left(x-1\right)x\left(3+7x\right)\)

15 tháng 7 2019

bài 2: a bạn có thể thêm bớt y^2 vào vế bên phải

bài 2 c thì bạn có thể mở ngoặc ở vế phải rồi tính sau đó áp dụng hđt

16 tháng 8 2017

 a,(x+y)2-y2                                                       b, (x2+y2)2-(2xy)2

=x2+2xy+y2-y2                                                                        =(x2+y2+2xy)(x2+y2-2xy)

=x2+2xy                                                                                        =(x+y)2.(x-y)2=VP

=x(x+2y)=VP