\(a^3b-ab^3⋮6\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 6 2019

#)Giải :

\(a^2+b^2\le1+ab\)

\(\Leftrightarrow a^2-ab+b^2\le1\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)\le a+b\)

\(\Leftrightarrow a^3+b^3\le a+b\)

\(\Leftrightarrow\left(a^3+b^3\right)\left(a^3+b^3\right)\le\left(a+b\right)\left(a^5+b^5\right)\left(a^3+b^3=a^5+b^5\right)\)

\(\Leftrightarrow a^6+2a^3b^3+b^6\le a^6+ab^5+a^5b+b^6\)

\(\Leftrightarrow a^5b+ab^5\ge2a^3b^3\)

\(\Leftrightarrow a^5b+ab^5-2a^3b^3\ge0\)

\(\Leftrightarrow ab\left(a^4-2a^2b^2+b^4\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow ab\left(a^2-b^2\right)^2\ge0\)( luôn đúng \(\forall a;b>0\))

Vậy \(a^2+b^2\le1+ab\left(đpcm\right)\)

P/s : Bài này mk tham khảo trên mạng ( tại thấy rảnh nên chép hộ ^^ )

23 tháng 4 2017

A) \(A^2+B^2\ge2AB\Leftrightarrow\left(A-B\right)^2\ge0\)(luôn đúng)

B)\(A^2B=A\cdot A\cdot B;AB^2=A\cdot B\cdot B\)

áp dụng BĐT AM-GM

\(A\cdot A\cdot B\le\dfrac{A^3+A^3+B^3}{3};A\cdot B\cdot B\le\dfrac{A^3+B^3+B^3}{3}\)

cộng 2 vế của BĐT cho nhau

\(\Rightarrow A^2B+AB^2\le A^3+B^3\left(đpcm\right)\)

C)tương tự câu B) ta có

\(A^3B\le\dfrac{A^4+A^4+A^4+B}{4};AB^3\le\dfrac{A^4+B^4+B^4+B^{\text{4}}}{4}\)

cộng từng vế của BĐT ta có đpcm

23 tháng 4 2017

\(A< B\\ 3A< 3B\\ 3A+4< 3B+4\\\)

\(3B+4< 3B+5\Rightarrow3A+4< 3B+5\)

\(A< B\\ -A>-B\\ -A+3>-B+3\)

\(-A+6>-A+3\Rightarrow-A+6>-B+3\\ \Leftrightarrow6-A>3-B\)

23 tháng 4 2017

A)\(A^2+B^2\ge AB+AB\)

\(\Leftrightarrow\)\(A^2+B^2\ge2AB\)

\(\Leftrightarrow A^2-2AB+B^2\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(A+B\right)^2\ge0\)(luôn đúng)

Vậy \(A^2+B^2\ge AB+AB\)(đpcm)

17 tháng 3 2019

a, \(a^4+b^4-a^3b-ab^3=a^3\left(a-b\right)-b^3\left(a-b\right)\)

\(=\left(a-b\right)\left(a^3-b^3\right)=\left(a-b\right)^2\left(a^2+ab+b^2\right)\)

Mà \(\hept{\begin{cases}\left(a-b\right)^2\ge0\forall a;b\\a^2+ab+b^2=\left(a+\frac{1}{2}b\right)^2+\frac{3}{4}b^2\ge0\forall a;b\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\left(a-b\right)^2\left(a^2+ab+b^2\right)\ge0\)

\(\Rightarrow a^4+b^4-a^3b-ab^3\ge0\Leftrightarrow a^4+b^4\ge a^3b+ab^3\)

Dấu "=" xảy ra khi a = b

b, \(a^3-3a^2+4a+1=a\left(a^2-4a+4\right)+a^2+1=a\left(a-2\right)^2+a^2+1>0\left(\forall a>0\right)\)

c, \(a^4+b^2+2-4ab=\left(a^4-2a^2b^2+b^4\right)+\left(2a^2b^2-4ab+2\right)\)

\(=\left(a^2-b^2\right)^2+2\left(ab-1\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow a^4+b^4+2\ge4ab\)

Dấu "=" xảy ra khi \(\orbr{\begin{cases}a=b=1\\a=b=-1\end{cases}}\)

18 tháng 3 2019

thank you nhá

kcjHoàng Oanh

1.\(\dfrac{5a+3b}{5a-3b}\)=\(\dfrac{5c+3d}{5c-3d}\)

Ta có:\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\)

=>\(\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}\)

=>\(\dfrac{5a}{5c}=\dfrac{3b}{3d}\)

=>\(\dfrac{5a+3b}{5c+3d}\)=\(\dfrac{5a-3b}{5c-3d}\)(a/d t/c của dãy tỉ số bằng nhau)

=>\(\dfrac{5a+3b}{5a-3b}=\dfrac{5c+3d}{5c-3d}\)(đpcm)

7 tháng 11 2017

Ta có: \(a^3b-ab^3\)

\(=a^3b-ab-ab^3+ab\)

= \(ab\left(a-1\right)\left(a+1\right)-ab\left(b-1\right)\left(b+1\right)\)

Mà 3 số tự nhiên liên tiếp luôn chia hết cho 6

=> \(ab\left(a-1\right)\left(a+1\right)⋮6,ab\left(b-1\right)\left(b+1\right)⋮6\)

=> \(a^3b-b^3a⋮6\Rightarrowđpcm\)

7 tháng 11 2017

ta có: ab(a2)-ab(b2) = (ab - ab) (a2-b2) = 0 (a2 - b2)

=> 0 (a2 - b2) = 0

=>a3b - ab3 =0 mà 0:6

=>a3b -ab3 :6

bước đầu là phân tích đa thức thành nhân tử

20 tháng 7 2018

Thay \(a+b+c=3\) ta được:

\(VT=\frac{1}{a\left(a+b+c\right)+bc}+\frac{1}{b\left(a+b+c\right)+ca}+\frac{1}{c\left(a+b+c\right)+ab}\)

\(=\frac{1}{a^2+ab+ac+bc}+\frac{1}{b^2+ab+bc+ca}+\frac{1}{c^2+ca+bc+ab}\)

\(=\frac{1}{a\left(a+b\right)+c\left(a+b\right)}+\frac{1}{b\left(a+b\right)+c\left(a+b\right)}+\frac{1}{c\left(a+c\right)+b\left(a+c\right)}\)

\(=\frac{1}{\left(a+b\right)\left(a+c\right)}+\frac{1}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)}+\frac{1}{\left(a+c\right)\left(b+c\right)}\)

\(=\frac{b+c+a+c+a+b}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(a+c\right)}=\frac{2\left(a+b+c\right)}{\sqrt{\left[\left(a+b\right)\left(a+c\right)\right].\left[\left(a+b\right)\left(b+c\right)\right].\left[\left(a+c\right)\left(b+c\right)\right]}}\)

\(=\frac{6}{\sqrt{\left(3a+bc\right)\left(3b+ca\right)\left(3c+ab\right)}}=VP\)  (Do \(a+b+c=3\))

=> ĐPCM.