Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Xét 3 số tự nhiên liên tiếp \(2020^{2021}-1;2020^{2021};2020^{2022}\) luôn có 1 số chia hết cho 3
Mà \(2020\equiv1\left(mod3\right)\Rightarrow2020^{2021}\equiv1\left(mod3\right)\)
Khi đó một trong 2 số \(2020^{2021}-1;2020^{2021}+1\) chia hết cho 3
=> đpcm
a,Vế trái:
\(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2013}-\dfrac{1}{2014}\)
\(=1+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2014}-2\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{6}+...+\dfrac{1}{2014}\right)\)
\(=1+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2014}-\left(1+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{1007}\right)\)
\(=\dfrac{1}{1008}+\dfrac{1}{2009}+...+\dfrac{1}{2014}\)
b,chưa có câu trả lời, sorry nha
S = \(\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{16}+\dfrac{1}{36}+......+\dfrac{1}{10000}\)
\(\Rightarrow S=\dfrac{1}{4.1}+\dfrac{1}{4.4}+\dfrac{1}{4.9}+.....+\dfrac{1}{4.2500}\)
\(\Rightarrow S=\dfrac{1}{4.\left(1+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{9}+...+\dfrac{1}{2500}\right)}< \dfrac{1}{2}\)
\(\RightarrowĐPCM\)
Câu a :
Chưa nghĩ ra! Sorry nhé!!
Câu b :
Câu hỏi của Trần Thùy Linh - Toán lớp 6 | Học trực tuyến
Câu c :
Câu hỏi của Trần Thùy Linh - Toán lớp 6 | Học trực tuyến
Vào link đó mà xem, t ngại chép lại
Ta có:
\(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}< \dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{7}< \dfrac{1}{4}\cdot4\)
\(\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{9}+...+\dfrac{1}{15}< \dfrac{1}{8}\cdot8\)
⇒ \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{15}< \dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}\cdot4+\dfrac{1}{8}\cdot8\)
\(\dfrac{1}{16}+\dfrac{1}{17}+...+\dfrac{1}{31}< \dfrac{1}{16}\cdot16\)
\(\dfrac{1}{32}+\dfrac{1}{33}+...+\dfrac{1}{63}< \dfrac{1}{32}\cdot32\)
⇒ \(1+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{63}< 1+\dfrac{1}{2}\cdot2+\dfrac{1}{4}\cdot4+\dfrac{1}{8}\cdot8+\dfrac{1}{16}\cdot16+\dfrac{1}{32}\cdot32\)⇒ \(1+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{63}< 1+1+1+1+1+1\)
⇒ \(1+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{63}< 6\)
Chứng minh rằng:
\(\dfrac{1}{2^2}\)+\(\dfrac{1}{3^2}\)+\(\dfrac{1}{4^2}\)+...+\(\dfrac{1}{100^2}\)<1
Ta có: 1/22 < 1/ 1.2
1/32 < 1/2.3
1/42 < 1/3.4
....
1/ 1002 < 1/ 99.100
Nên A< 1/1.2+1/2.3+...+1/99.100
= 1- 1/2+1/2 -1/3+1/3 -1/4+...+1/99-1/100
= 1- 1/100
<1 Vậy A><1. >
Ma 1 > 1/100
Vay…
\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{100^2}< \frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{99.100}221+321+421+...+10021<1.21+2.31+3.41+...+99.1001
=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{99}-\frac{1}{100}=1-\frac{1}{100}< 1=1−21+21−31+31−41+...+991−1001=1−1001<1
Đặt \(A=\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{100^2}\)
\(B=\dfrac{1}{1\cdot2}+\dfrac{1}{2\cdot3}+\dfrac{1}{3\cdot4}+...+\dfrac{1}{99\cdot100}\)
Ta có: \(A=\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{100^2}< \)\(B=\dfrac{1}{1\cdot2}+\dfrac{1}{2\cdot3}+\dfrac{1}{3\cdot4}+...+\dfrac{1}{99\cdot100}\left(1\right)\)
Lại có: \(B=\dfrac{1}{1\cdot2}+\dfrac{1}{2\cdot3}+\dfrac{1}{3\cdot4}+...+\dfrac{1}{99\cdot100}\)
\(=1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}\)
\(=1-\dfrac{1}{100}< 1\left(2\right)\). Từ \((1)\) và \((2)\) ta có:
\(A< B< 1\Leftrightarrow A< 1\) (Điều phải chứng minh)
Ta thấy:
\(\frac{1}{2^2}< \frac{1}{1.2}\)
\(\frac{1}{3^2}< \frac{1}{2.3}\)
\(........\)
\(\frac{1}{100^2}< \frac{1}{99.100}\)
\(\Rightarrow\) Ta có:
\(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{100^2}< \frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+...+\frac{1}{99.100}\)
Mà:
\(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{99.100}\)
\(=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{99}-\frac{1}{100}\)
\(=1-\frac{1}{100}\)
Vì: \(1-\frac{1}{100}< 1\)
Nên: \(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{100^2}< 1\) (Đpcm)
hôm qua cô giảng cho mình bài này không cần tính đâu
Gọi tổng là A
A=\(\dfrac{1}{1.2.3}+\dfrac{1}{2.3.4}+...+\dfrac{1}{17.18.19}\)
2A=\(\dfrac{2}{1.2.3}+\dfrac{2}{2.3.4}+...+\dfrac{2}{17.18.19}\)
2A=\(\dfrac{1}{1.2}-\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{2.3}-\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{17.18}-\dfrac{1}{18.19}\)
2A=\(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{18.19}\)
A=\(\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{18.19}\right)\)
A=\(\dfrac{1}{2}.\dfrac{18.19-2}{2.18.19}\) < \(\dfrac{1}{4}\)
A=\(\dfrac{18.19-2}{2.2.18.19}\) < \(\dfrac{18.19}{2.2.18.19}\)
\(\Rightarrow\) A<\(\dfrac{1}{4}\)
\(\dfrac{1}{1.2.3}\)+\(\dfrac{1}{2.3.4}\)+\(\dfrac{1}{3.4.5}\)+...+\(\dfrac{1}{17.18.19}\)<\(\dfrac{1}{4}\)
Đặt A=\(\dfrac{1}{1.2.3}\)+\(\dfrac{1}{2.3.4}\)+\(\dfrac{1}{3.4.5}\)+...+\(\dfrac{1}{17.18.19}\)
2.A=2.(\(\dfrac{1}{1.2.3}\)+\(\dfrac{1}{2.3.4}\)+\(\dfrac{1}{3.4.5}\)+...+\(\dfrac{1}{17.18.19}\))
2. A=\(\dfrac{2}{1.2.3}\)+\(\dfrac{2}{2.3.4}\)+\(\dfrac{2}{3.4.5}\)+...+\(\dfrac{2}{17.18.19}\)
2.A=\(\dfrac{1}{1.2}\)-\(\dfrac{1}{2.3}\)+\(\dfrac{1}{2.3}\)-\(\dfrac{1}{3.4}\)+ ...+\(\dfrac{1}{17.18}\)-\(\dfrac{1}{18.19}\)
2.A=\(\dfrac{1}{1.2}\)-\(\dfrac{1}{18.19}\)=\(\dfrac{85}{171}\)
A=\(\dfrac{85}{171}\):2=\(\dfrac{85}{342}\)
Ta cũng có: \(\dfrac{1}{4}\) = \(\dfrac{171}{684}\); \(\dfrac{85}{342}\) = \(\dfrac{170}{684}\)
Vì 170 < 171 ( \(\dfrac{170}{684}\) < \(\dfrac{171}{684}\) )
Vậy \(\dfrac{1}{1.2.3}+\dfrac{1}{2.3.4}+\dfrac{1}{3.4.5}+...+\dfrac{1}{17.18.19}\) < \(\dfrac{1}{4}\)
S = \(\dfrac{1}{3}\) + \(\dfrac{1}{4}\) + \(\dfrac{1}{5}\) + ... + \(\dfrac{1}{8}\) + \(\dfrac{1}{9}\)
Vì \(\dfrac{1}{3}>\dfrac{1}{4}>\dfrac{1}{5}>..>\dfrac{1}{9}\) ta có:
\(\dfrac{1}{3}\) + \(\dfrac{1}{4}\) > \(\dfrac{2}{4}\) = \(\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{9}>\dfrac{1}{9}.5\) = \(\dfrac{5}{9}>\dfrac{5}{10}=\dfrac{1}{2}\)
Cộng vế với vế ta có:
S > \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}=1\) (1)
\(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}< \dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{9}< \dfrac{1}{5}.5=1\)
Cộng vế với vế ta có:
\(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{9}\) < \(\dfrac{2}{3}\) + 1 < 2 (2)
Kết hợp (1) và (2) ta có:
1 < S < 2 (đpcm)
\(\dfrac{1}{2020}-\dfrac{1}{2021}=\dfrac{2021}{2020.2021}-\dfrac{2020}{2020.2021}=\dfrac{2021-2020}{2020.2021}=\dfrac{1}{2020.2021}\)
\(\dfrac{1}{2020\cdot2021}=\dfrac{2021-2020}{2020\cdot2021}=\dfrac{1}{2020}-\dfrac{1}{2021}\)(đpcm)