Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(A=y\left(x^2-y^2\right)\left(x^2+y^2\right)-y\left(x^4-y^4\right)\)
\(A=y\left(x^4-y^4\right)-y\left(y^4-y^4\right)=0\)
=> đpcm
b) \(B=\left(\frac{1}{3}+2x\right)\left(4x^2+\frac{2}{3}x+\frac{1}{9}\right)-\left(8x^3-\frac{1}{27}\right)\) (đã sửa đề)
\(B=\left(\frac{1}{27}+8x^3\right)-\left(8x^3-\frac{1}{27}\right)\)
\(B=\frac{2}{27}\)
=> đpcm
c) \(C=\left(x-1\right)^3-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-3\left(1-x\right)x\) (đã sửa đề)
\(C=x^3-3x^2+3x-1-x^3+1+3x^2-3x\)
\(C=0\)
=> đpcm
chứng minh rằng giá trị của biếu thức sau ko phụ thuộc vào \(x\)
(\(4x-1\))3 -(\(4x-3\))(\(16x^2+3\))
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(4x-1\right)^3-\left(4x-3\right)\left(16x^2+3\right)\)
\(=\left(4x\right)^3-3\cdot\left(4x\right)^2\cdot1+3\cdot4x\cdot1^2-1^3-64x^3-12x+48x^2+9\)
\(=64x^3-48x^2+12x-1-64x^3-12x+48x^2+9\)
\(=8\)
=> giá trị của bt ko phụ thuộc vào z
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
https://olm.vn/hoi-dap/question/118420.html
Bạn có thể tham khảo cách làm ở link này nhé!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(=5x\left(x^2-49\right)-x^3-4x^2+246x-175-x\left(4x^2-4x+1\right)\)
\(=5x^3-245x-x^3-4x^2+246x-175-4x^3+4x^2-x\)
\(=-175\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(B=5x\left(x-7\right)\left(x+7\right)-x\left(2x-1\right)^2-\left(x^3+4x^2-246x\right)-175\)
\(=5x\left(x^2-49\right)-x\left(4x^2-4x+1\right)-\left(x^3+4x^2-246x\right)-175\)
\(=5x^3-245x-4x^3+4x^2-x-x^3-4x^2+246x-175\)
\(=-175\)
=>gt bt trên ko phụ thuộc vào biến
P/s:bn dùng olm thì sang kb vs mk nha!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(64x^3-48x^2+12x-1-64x^3+48x^2-12x+9=8\)
câu b sai đề bài
a) \(\left(4x-1\right)^3-\left(4x-3\right)\left(16x^2+3\right)\)
\(=64x^3-48x^2+12x-1-\left(64x^3+12x-48x^2-9\right)\)
\(=64x^3-48x^2+12x-1-64x^3-12x+48x^2+9=8\)
Vậy giá trị của biểu thức trên không phụ thuộc vào giá trị của biến x
b) Phần b sai đề phải là
\(\left(x-1\right)^3-x^3+3x^2-3x-1\)
\(=x^3-3x^2+3x-1-x^3+3x^2-3x-1=-2\)
Vậy ............................
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A = (3x - 5)(2x + 11) - (2x + 3)(3x + 7)
A = 3x(2x + 11) - 5(2x+ 11) - 2x(3x + 7) - 3(3x + 7)
A= 6x2 + 33x - 10x - 55 - 6x2 - 14x - 9x - 21
A = (6x2 - 6x2) + (33x - 10x - 14x - 9x) + (-55 - 21) = -76 => không phụ thuộc vào biến x (đpcm)
B = (2x + 3)(4x2 - 6x + 9) - 2(4x3 - 1)
= 2x(4x2 - 6x + 9) + 3(4x2 - 6x + 9) - 8x3 + 2
= 8x3 - 12x2 + 18x + 12x2 - 18x - 27 - 8x3 + 2
= (8x3 - 8x3) + (-12x2 + 12x2) + (18x - 18x) + (-27 + 2) = -25 => không phụ thuộc vào biến x (đpcm)
A= ( 3x - 5 ) ( 2x+11) - (2x+3)(3x+7)
=\(6x^2+23x-55-\left(6x^2+23x+21\right)\)
=\(6x^2+23x-55-6x^2-23x-21\)
= -76
Vậy A không phụ thuộc vào x
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Với x = 71 thì x -1 = 70
\(x^5-x^4\left(x-1\right)-x^3\left(x-1\right)-x^2\left(x-1\right)-x\left(x-1\right)+34\)
\(=x^5-x^5+x^4-x^4+x^3-x^3+x^2-x^2+x+34\)
\(=71+34=105\)
Vậy biểu thức trên không phụ thuộc vào biến x
\(N=\left(4x+1\right)\left(16x^2-4x+1\right)-\left(4x-1\right)^3-3x\left(16x-4\right)\)
\(=64x^3+1-64x^3+48x^2-12x+1-48x^2+12x\)
= 2
Vậy biểu thức N ko phụ thuộc vào biến
Lời giải:
\(N=(4x+1)(16x^2-4x+1)-(4x-1)^3-3x(16x-4)\)
\(=(4x+1)(16x^2-4x+1)-[(4x-1)^3+12x(4x-1)]\)
\(=(4x+1)(16x^2-4x+1)-(4x-1)[(4x-1)^2+12x]\)
\(=(4x+1)(16x^2-4x+1)-(4x-1)(16x^2+4x+1)\)
\(=(4x+1)(16x^2+4x+1-8x)-(4x-1)(16x^2+4x+1)\)
\(=(16x^2+4x+1)[(4x+1)-(4x-1)]-8x(4x+1)\)
\(=2(16x^2+4x+1)-8x(4x+1)\)
\(=2\)
Vậy giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào biến.