\(x\)

(

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

16 tháng 8 2021

\(\left(4x-1\right)^3-\left(4x-3\right)\left(16x^2+3\right)\)

\(=\left(4x\right)^3-3\cdot\left(4x\right)^2\cdot1+3\cdot4x\cdot1^2-1^3-64x^3-12x+48x^2+9\)

\(=64x^3-48x^2+12x-1-64x^3-12x+48x^2+9\)

\(=8\)

=> giá trị của bt ko phụ thuộc vào z

16 tháng 8 2021

(4x - 1)3 - (4x - 3)(16x2 + 3) 

= (64x3 - 48x2 + 12x - 1) - (64x3 + 12x - 48x- 9) 

= 8 

=> Biểu thức không phụ thuộc vào x 

Bài làm :

\(x.\left(2x^3+x+2\right)-2x^2.\left(x^2+1\right)+x^2-2x+1\)

\(=2x^4+x^2+2x-2x^4-2x^2+x^2-2x+1\)

\(=\left(2x^4-2x^4\right)+\left(x^2-2x^2+x^2\right)+\left(2x-2x\right)+1\)

\(=1\)

Vậy giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào giá trị của biến x .

Học tốt

25 tháng 7 2020

a) y(x2-y2)(x2+y2)-y(x4-y4)=y[(x2)2-(y2)2] - y(x4-y4)=y(x4-y4)-y(x4-y4)=0

vậy giá trị biểu thức không phụ thuộc vào biến (đpcm)

b) \(\left(\frac{1}{3}+2x\right)\left(4x^2-\frac{2}{3}x+\frac{1}{9}\right)-\left(8x^3-\frac{1}{27}\right)\)

\(=\left[\left(2x\right)^3+\left(\frac{1}{3}\right)^3\right]-\left(8x^3-\frac{1}{27}\right)=8x^3+\frac{1}{27}-8x^3+\frac{1}{27}=\frac{1}{54}\)

vậy giá trị biểu thức không phụ thuộc vào biến (đpcm)

25 tháng 7 2020

c) (x - 1)^3 - (x - 1)(x^2 + x + 1) - 3(1 - x)x

= (x - 1)(x^2 + x + 1) - (x - 1)(x^2 + x + 1) - 3x(1 - x)

= x^3 - 3x^2 + 3x - 1 - x^3 + 1 - 3x + 3x^2

= 0 (đpcm)

11 tháng 8 2016

nghĩa là nó ko có x chỉ có số tự nhiên

đúng ko ha

11 tháng 8 2016

Biểu thức không phụ thuộc vào x là nó chỉ có số, không có phần biến 

 (4x - 1)3 - (4x - 3)(16x2 + 3)

  = 64x3 - 48x2 + 12x - 1 - 64x3 - 12x + 48x2 + 9

  = -1 + 9 

  = 8

=> Biểu thức trên không phụ thuộc vào x.

21 tháng 6 2016

\(\left(4x-1\right)^3-\left(4x-3\right)\left(16x^2+3\right)\)

\(=\left(4x\right)^3-3.\left(4x\right)^2.1+3.4x.1^2-1^3-\left(4x-3\right)\left(16x^2+3\right)\)

\(=64x^3-48x^2+12x-1-64x^3-12x-48x^2-9\)

\(=9\)

Vì kết quả là hằng số nên biểu thức trên không phụ thuộc vào x

21 tháng 6 2016

b, \(=\frac{x^2+2.5.x+25+x^2-2.x.5+25}{x^2+25}\)

\(=\frac{2x^2+50}{x^2+25}=\frac{2\left(x^2+50\right)}{x^2+50}=2\)

 

 

Với điều kiện xy\(\ne\)0;+ -3/2 y;x\(\ne\)-y các phân thức có nghĩa. Ta có

\(\frac{5x\left(2x-3y\right)^2}{3y\left(4x^2-9y^2\right)}:\frac{\left(2x^2+2xy\right)\left(2x-3y\right)}{2x^2y+5xy^2+3y^3}\)\(=\)\(\frac{5x\left(2x-3y\right)^2.y\left(2x^2+5xy+3y^2\right)}{3y\left(4x^2-9y^2\right).2x\left(x+y\right).\left(2x-3y\right)}\)

\(=\)\(\frac{10xy\left(2x-3y\right)^2.\left(2x^2+2xy+3xy+3y^2\right)}{6xy\left(2x-3y\right).\left(2x+3y\right)\left(x+y\right)\left(2x-3y\right)}\)\(=\)\(\frac{10xy\left(2x-3y\right)^2\left(x+y\right).\left(2x+3y\right)}{6xy\left(2x-3y\right)^2.\left(2x+3y\right).\left(x+y\right)}\)

\(=\)\(\frac{5}{3}\)

6 tháng 7 2017

ĐK \(\hept{\begin{cases}xy\ne0\\2x-3y\ne0,2x+3y\ne0\\x\ne-y\end{cases}}\)

\(=\frac{5x\left(2x-3y\right)^2}{3y\left(2x+3y\right)\left(2x-3y\right)}:\frac{2x\left(x+y\right)\left(2x-3y\right)}{xy\left(2x+3y\right)+y^2\left(2x+3y\right)}\)

\(=\frac{5x\left(2x-3y\right)}{3y\left(2x+3y\right)}:\frac{2x\left(x+y\right)\left(2x-3y\right)}{\left(2x+3y\right)\left(xy+y^2\right)}\)

\(=\frac{5x\left(2x-3y\right)}{3y\left(2x+3y\right)}.\frac{y\left(x+y\right)\left(2x+3y\right)}{2x\left(x+y\right)\left(2x-3y\right)}=\frac{5}{6}\)

Vậy giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào biến

25 tháng 7 2019

\(A=x^2+2x+2=x^2+2x+1+1=\left(x+1\right)^2+1\ge1>0\)

Vậy \(A_{min}=1\Leftrightarrow x=-1\)

25 tháng 7 2019

\(B=x^2+4x=6=x^2+4x+4+2=\left(x+2\right)^2+2\ge2>0\)

Vậy \(B_{min}=2\Leftrightarrow x=-2\)

8 tháng 5 2018

a) A = ( 6x + 7)( 2x - 3) - ( 4x + 1)( 3x - \(\dfrac{7}{4}\))

A = 12x2 - 18x + 14x - 21 - ( 12x2 - 7x + 3x - \(\dfrac{7}{4}\))

A = \(\dfrac{-77}{4}\)

Vậy biểu thức trên ko phụ thuộc vào biến

b) x2 - 2y2 = xy

⇔ x2 - xy - 2y2 = 0

⇔ x2 + xy - 2xy - 2y2 = 0

⇔ x( x + y) - 2y( x + y) = 0

⇔ ( x - 2y )( x + y ) = 0

Do : x + y # 0

⇒ x - 2y = 0

⇔ x = 2y

Ta có : P = \(\dfrac{x-y}{x+y}\) ( x + y # 0 ; y # 0)

P = \(\dfrac{2y-y}{2y+y}=\dfrac{y}{3y}=\dfrac{1}{3}\)

KL....

a: \(=x^3-3x^2+3x-1-x^3-64+3x^2-3x\)

=-65

\(=8x^3+27y^3-8x^3+27y^3-54y^3+27\)

=27

c: \(=y\left(x^4-y^4\right)-y\left(x^4-y^4\right)=0\)

d: \(=x^3-3x^2+3x-1-x^3+1-3x\left(1-x\right)\)

\(=-3x^2+3x-3x+3x^2=0\)