Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \((a^{2007}+b^{2007})\left(a+b\right)-\left(a^{2006}+b^{2006}\right)ab\)
\(=\left(a^{2008}+a^{2007}b+ab^{2007}+b^{2008}\right)-\left(a^{2007}b+ab^{2007}\right)\)
\(=a^{2008}+b^{2008}\)
Mà: \(a^{2006}+b^{2006}=a^{2007}+b^{2007}=a^{2008}+b^{2008}\) ( * )
\(\Rightarrow\left(a^{2008}+b^{2008}\right)\left(a+b\right)-\left(a^{2008}+b^{2008}\right)ab=a^{2008}+b^{2008}\)
\(\Leftrightarrow\left(a^{2008}+b^{2008}\right)\left(a+b-ab\right)=a^{2008}+b^{2008}\)
\(\Leftrightarrow a+b-ab=1\)
\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)-b\left(a-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(1-b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b=1\end{cases}}\)
thay vào (*) ta tính dc:
a=1 thì\(\orbr{\begin{cases}b=1\\b=0\end{cases}}\) b=1 thì \(\orbr{\begin{cases}a=1\\a=0\end{cases}}\)
mặt khác a, b dương => a=1, b=1
Khi đó: \(a^{2009}+b^{2009}=1+1=2\)
Ta có : \(a^{2006}+b^{2016}=a^{2007}+b^{2007}=a^{2008}+b^{2008}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a^{2006}+b^{2006}-\left(a^{2007}+a^{2007}\right)=0\left(1\right)\\a^{2008}+b^{2008}-\left(a^{2007}+b^{2007}\right)=0\left(2\right)\end{cases}}\)
Cộng (1) với (2) => \(a^{2008}+b^{2008}-2\left(a^{2007}+b^{2007}\right)+a^{2006}+b^{2006}=0\)
\(\Leftrightarrow a^{2008}-2a^{2007}+a^{2006}+b^{2008}-2b^{2007}+b^{2006}\)
\(\Leftrightarrow a^{2006}\left(a^2-2a+1\right)+b^{2006}\left(b^2-2b+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow a^{2006}\left(a-1\right)^2+b^{2006}\left(b-1\right)^2=0\) (*)
Vì a , b > 0 và : \(\left(a-1\right)^2\ge0\forall a\) ; \(\left(b-1\right)^2\ge0\forall b\)
Nên : phương trình (*) <=> \(\hept{\begin{cases}\left(a-1\right)^2=0\\\left(b-1\right)^2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a-1=0\\b-1=0\end{cases}\Leftrightarrow a=b=1}}\)
Vậy \(S=a^{2009}+b^{2009}=1+1=2\)
\(\dfrac{x+1}{2009}+\dfrac{x+2}{2008}=\dfrac{x+2007}{3}+\dfrac{x+2006}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{2009}+1+\dfrac{x+2}{2008}+1=\dfrac{x+2007}{3}+1+\dfrac{x+2006}{4}+1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+2010}{2009}+\dfrac{x+2010}{2008}=\dfrac{x+2010}{3}+\dfrac{x+2010}{4}\)
\(\Rightarrow x+2010=0\)
\(\Rightarrow x=-2010\)
Vậy pt có nghiệm duy nhất \(x=-2010\)
a) \(\frac{4-3x}{5}-\frac{4-x}{10}=\frac{x+2}{2}\)
\(\frac{8-6x-4+x}{10}=\frac{5x+10}{10}\)
\(4-5x=5x+10\)
\(4-5x-5x-10=0\)
\(-6-10x=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{-3}{5}\)
Vậy....
\(\frac{4-3x}{5}-\frac{4-x}{10}=\frac{x+2}{2}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{2.\left(4-3x\right)}{10}-\frac{4-x}{10}=\frac{5.\left(x+2\right)}{10}\)
\(\Rightarrow\) 2.( 4 - 3x ) - 4 + x = 5.( x + 2 )
\(\Leftrightarrow\)8 - 6x - 4+ x = 5x + `10
\(\Leftrightarrow\)-6x + x - 5x = -8 + 4 + 10
\(\Leftrightarrow\) -10x = 6
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{-3}{5}\)
Vậy phương trình có nghiệm là: \(x=\frac{-3}{5}\)
b ) \(\frac{x+1}{2009}+\frac{x+2}{2008}=\frac{x+2007}{3}+\frac{x+2006}{4}\)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{x+1}{2009}+1+\frac{x+2}{2008}+1\)\(=\frac{x+2007}{3}+1+\frac{x+2006}{4}+1\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x+1}{2009}+\frac{2009}{2009}+\frac{x+2}{2008}+\frac{2008}{2008}\)\(=\frac{x+2007}{3}+\frac{3}{3}+\frac{x+2006}{4}+\frac{4}{4}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x+2010}{2009}+\frac{x+2010}{2008}=\frac{x+2010}{3}+\frac{x+2006}{4}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x+2010}{2009}+\frac{x+2010}{2008}-\frac{x+2010}{3}-\frac{x+2010}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+2010\right).\left(\frac{1}{2009}+\frac{1}{2008}-\frac{1}{3}-\frac{1}{4}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x+2010=0\) ( Vì \(\frac{1}{2009}+\frac{1}{2008}-\frac{1}{3}-\frac{1}{4}\ne0\))
\(\Leftrightarrow\) \(x=-2010\)
Vậy phương trình có nghiệm là: x = -2010
\(\frac{x-1}{2009}+\frac{x-2}{2008}=\frac{x-3}{2007}+\frac{x-4}{2006}\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(\frac{x-1}{2009}-1\right)+\left(\frac{x-2}{2008}-1\right)=\left(\frac{x-3}{2007}-1\right)+\left(\frac{x-4}{2006}-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{x-2010}{2009}+\frac{x-2010}{2008}=\frac{x-2010}{2007}+\frac{x-2010}{2006}\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(x-2010\right)\left(\frac{1}{2009}+\frac{1}{2008}-\frac{1}{2007}-\frac{1}{2006}\right)=0\)'
Vì \(\frac{1}{2009}+\frac{1}{2008}-\frac{1}{2007}-\frac{1}{2006}\ne0\) nên \(x-2010=0\) \(\Leftrightarrow\) \(x=2010\)
Vậy, tập nghiệm của pt là \(S=\left\{2010\right\}\)
\(pt\Leftrightarrow\frac{x}{2009}+\frac{1}{2009}+\frac{x}{2008}+\frac{2}{2008}=\frac{x}{3}+\frac{2007}{3}+\frac{x}{4}+\frac{2006}{4}\Leftrightarrow\frac{x}{2009}+\frac{x}{2008}-\frac{x}{3}-\frac{x}{4}=\frac{2006}{4}+\frac{2007}{3}-\frac{1}{1008}-\frac{1}{2009}\Leftrightarrow x\left(\frac{1}{2009}+\frac{1}{2008}-\frac{1}{3}-\frac{1}{4}\right)=\frac{2006}{4}+\frac{2007}{3}-\frac{1}{1008}-\frac{1}{2009}\Leftrightarrow x=\frac{\frac{2006}{4}+\frac{2007}{3}-\frac{1}{1008}-\frac{1}{2009}}{\frac{1}{2009}+\frac{1}{2008}-\frac{1}{3}-\frac{1}{4}}=-2010\)
Ta có: 20052007 + 20072005 = (20052007 + 12007 ) + (20072005 - 12005 )
Vì \(2005^{2007}+1^{2007}\)luôn chia hết cho \(2005+1=2006\left(1\right)\)
\(2007^{2005}-1^{2005}\)luôn chia hết cho \(2007-1=2006\left(2\right)\)
\(\left(1\right)\left(2\right)\Rightarrow\left(2005^{2007}+1^{2007}\right)+\left(2007^{2005}-1^{2005}\right)⋮2006\)
\(\Rightarrow2005^{2007}+2007^{2005}⋮2006\)
Vậy \(2005^{2007}+2007^{2005}⋮2006\)
lấy mỗi phân số trừ đi 1 ta đc (x-1)/2009 -1 + (x-2)/2008 -1 = (x-3)/2007-1 + (x-4)/2006 -1
suy ra (x-2010)/2009 + (x-2010)/2008 - (x-2010)/2007 - (x-2010)/2006 = 0
đặt (x-2010) làm nhân tử chung ta được
(x-2010).(1/2009 + 1/2008 - 1/2007 - 1/2006 ) = 0
=> x-2010 = 0
=> x = 2010
Ta có 1 số chính phương chia 4 dư 0 hoặc 1 (1)
Lại có: \(2007\equiv3\equiv-1\left(mod4\right);2008\equiv0\left(mod4\right);2019\equiv3\equiv-1\left(mod4\right)\)
=> \(A=2007^{2006}+2008^{2009}+2019^{2020}\equiv\left(-1\right)^{2006}+0^{2009}+\left(-1\right)^{2020}\equiv2\left(mod4\right)\)
=> A chia 4 dư 2 (2)
Từ (1) ; (2) => A không là số chính phương.